1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ấn Độ hối thúc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng UNCLOS

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar ngày 27/2 cho biết nước này mong muốn các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông tìm được một giải pháp thông qua Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).


Trung Quốc đang ồ ạt bồi đắp và xây đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông (Ảnh: AMTI)

Trung Quốc đang ồ ạt bồi đắp và xây đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông (Ảnh: AMTI)

"Chúng tôi không muốn sử dụng vũ lực để tìm ra giải pháp cho vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông", Bộ trưởng Parrikar nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ấn Độ, nước này có thể bị ảnh hưởng bởi vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông vì hiện New Delhi đang hợp tác khai thác dầu mỏ với một số quốc gia trong khu vực liên quan đến vấn đề này, cũng như cần các tuyến đường biển luôn mở và tự do để tàu hàng qua lại.

Hiện vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đang "nóng lên" sau những hoạt động quân sự của Trung Quốc ở vùng biển này. Mới đây, các quốc gia thành viên ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về những hoạt động của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Mỹ tuyên bố đang cân nhắc khả năng điều thêm tàu ngầm tấn công và tàu khu trục tới làm nhiệm vụ tuần tra bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông.

Hồi đầu tháng này, truyền thông Ấn Độ đưa tin nước này và Mỹ đã tiến hành các cuộc thảo luận về kế hoạch tuần tra chung tại Biển Đông.

Mỹ muốn các đồng minh trong khu vực và các quốc gia châu Á khác đưa ra quan điểm mạnh mẽ hơn trước những hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông. Những năm qua, Ấn Độ và Mỹ đã tăng cường mối quan hệ quân sự, tổ chức nhiều cuộc tập trận tại Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, Hải quân Ấn Độ chưa bao giờ tiến hành tuần tra chung với hải quân các nước khác. Do vậy, khó có khả năng Ấn Độ tham gia vào hoạt động với Mỹ song một người phát ngôn Hải quân Ấn Độ cho biết nước này sẵn sàng nếu đó là hoạt động do Liên Hợp Quốc đứng đầu.

Ngọc Anh