Ấn Độ cân nhắc cấm các công ty Trung Quốc tham gia mạng 5G

(Dân trí) - Chính phủ Ấn Độ được cho đang cân nhắc loại bỏ các công ty Trung Quốc, trong đó của Huawei, ra khỏi dự án xây dựng mạng viễn thông 5G.

Ấn Độ cân nhắc cấm các công ty Trung Quốc tham gia mạng 5G - 1

(Ảnh minh họa: Reuters)

Times of India đưa tin, các quan chức chính phủ Ấn Độ dường như đã bàn luận về việc cấm Huawei và các công ty Trung Quốc khác tham gia dự án 5G vào hôm 29/6.

Theo tờ báo trên, phía chính phủ New Delhi đang do dự về việc liệu có nên cho doanh nghiệp Trung Quốc góp mặt vào dự án phát triển công nghệ mới hay không. 

Đây cũng là ngày mà New Delhi ban lệnh cấm 59 ứng dụng điện thoại thông minh của Trung Quốc với cáo buộc “độc hại” và ảnh hưởng tới vấn đề an ninh.

Thông tin trên, nếu trở thành sự thật, sẽ được xem là động thái đảo ngược quan điểm của Ấn Độ với Huawei. Hồi cuối năm ngoái, New Delhi từng “bật đèn xanh” cho tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc tham gia thị trường 5G. Khi đó, chính phủ Ấn Độ thông báo mọi nhà sản xuất thiết bị viễn thông có thể tham gia vào dự án thử nghiệm xây dựng mạng 5G.

Tháng 5, cuộc đấu thầu tham gia mạng 5G ở Ấn Độ đã bị hoãn lại cho tới ít nhất năm sau do dịch Covid-19. Điều này được cho giúp cho New Delhi có thêm thời gian quyết định về việc cân nhắc các động thái với công ty Trung Quốc liên quan tới mạng 5G.

Theo RT, Bắc Kinh trước đó từng cảnh báo họ có thể đáp trả các công ty Ấn Độ đang hoạt động ở Trung Quốc nếu New Delhi cấm Huawei làm ăn tại thị trường này.

Thông tin về việc Ấn Độ cân nhắc loại bỏ Huawei đến trong thời điểm New Delhi va Bắc Kinh hồi giữa tháng vướng vào một cuộc đụng độ chết người ở khu vực tranh chấp chủ quyền tại Ladakh. Ấn Độ xác nhận mất 20 quân nhân trong khi Trung Quốc chưa công bố số thương vong chính thức. Căng thẳng giữa 2 nước láng giềng vẫn chưa hạ nhiệt khi 2 bên vẫn tiếp tục đưa quân và khí tài tới gần biên giới. 

Trong cuộc thương chiến Mỹ - Trung, Huawei đã trở thành một trong những tâm điểm của Washington. Mỹ đã kêu gọi các đồng minh cấm tập đoàn công nghệ này vì lo ngại thiết bị Huawei ẩn chứa mối đe dọa về an ninh.

Đức Hoàng

Theo RT

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm