Hãng tin Reuters: Mỹ nghi quân đội Trung Quốc đứng sau Huawei và 19 công ty

(Dân trí) - Hãng tin Reuters đưa tin, chính quyền Mỹ xác định các công ty hàng đầu của Trung Quốc, gồm Huawei và Hikvision, đều do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.

Hãng tin Reuters: Mỹ nghi quân đội Trung Quốc đứng sau Huawei và 19 công ty  - 1

Huawei là tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Theo thông tin do Reuters công bố độc quyền dựa trên một tài liệu mà hãng tin này có được, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã xác định các công ty hàng đầu của Trung Quốc, gồm tập đoàn viễn thông Huawei và công ty công nghệ giám sát video Hikvision, được sở hữu hoặc kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên đã xác nhận tính xác thực của tài liệu trên, đồng thời cho biết tài liệu này đã được gửi tới quốc hội.

Năm 2019, Mỹ đã liệt Huawei vào danh sách đen thương mại vì lo ngại các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia. Washington cũng dẫn đầu một chiến dịch quốc tế nhằm thuyết phục các đồng minh loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi mạng lưới 5G.

Tương tự Huawei, Hikvision cũng từng bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu các nhà cung cấp Mỹ phải xin giấy phép trước khi cung cấp sản phẩm cho các tập đoàn Trung Quốc nằm trong danh sách trừng phạt.

Reuters cũng đưa tin về danh sách 20 công ty bị Mỹ cáo buộc có quân đội Trung Quốc đứng sau và đang hoạt động tại Mỹ. Danh sách này còn có Tập đoàn Viễn thông di động Trung Quốc (China Mobile), Tập đoàn Viễn thông China Telecommunications, nhà sản xuất máy bay Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC).

Căn cứ theo đạo luật được thông qua từ năm 1999, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thống kê danh sách gồm các công ty quân đội Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ. Đây là các doanh nghiệp được “sở hữu hoặc kiểm soát” bởi Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, chuyên cung cấp các dịch vụ thương mại, sản xuất hoặc xuất khẩu.

Hiện Huawei, Hikvision, China Mobile, China Telecom, AVIC, Nhà Trắng và đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đều chưa phản hồi thông tin trên.

Lầu Năm Góc đang chịu sức ép từ các nhà lập pháp của cả hai đảng tại Mỹ về việc phải công bố danh sách trên, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung đang leo thang trên nhiều lĩnh vực, từ công nghệ, thương mại cho tới chính sách đối ngoại.

Tháng 9/2019, các nghị sĩ Mỹ Chuck Schumer, Tom Cotton, Mike Gallagher gửi thư tới Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper để bày tỏ quan ngại về việc các công ty Trung Quốc sử dụng công nghệ dân sự cho mục đích quân sự.

Các nghị sĩ Cotton và Gallagher ngày 24/6 đã phát đi thông báo, hoan nghênh Bộ Quốc phòng Mỹ công bố danh sách các công ty Trung Quốc và kêu gọi Tổng thống Trump áp lệnh trừng phạt kinh tế với các công ty này.

“Danh sách này "là bước khởi đầu, nhưng đáng tiếc vẫn chưa đầy đủ, để cảnh báo người Mỹ về các công ty do nhà nước sở hữu và chỉ đạo nhằm hỗ trợ cho các hoạt động của chính phủ Trung Quốc, đe dọa tới an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ", Thượng nghị sĩ Marco Rubio cho biết.

Danh sách của Bộ Quốc phòng Mỹ còn có Tập đoàn Xây dựng Đường sắt Trung Quốc, tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Không gian Vũ trụ Trung Quốc và Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc - đơn vị đã ký các hợp đồng tại hàng loạt thành phố của Mỹ như Boston, Philadelphia, Chicago, Los Angeles bằng cách trả giá thầu thấp hơn đối thủ.

Hiện Trung Quốc chưa có phản ứng chính thức về các nghi vấn trên.

Thành Đạt

Theo Reuters

Bài liên quan
Đang được quan tâm