Al-Qaeda thừa nhận đạo diễn các vụ tấn công ở Paris

(Dân trí) - Tổ chức al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP), vốn là nhánh hoạt động mạnh nhất của mạng lưới khủng bố khét tiếng al-Qaeda, đã ra tuyên bố thừa nhận chỉ đạo các vụ tấn công ở Paris những ngày qua.

Al-Qaeda thừa nhận đạo diễn các vụ tấn công ở Paris
Harith al-Nadhari, một đại diện của tổ chức al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP), đã tuyên bố chỉ đạo các vụ tấn công tại Paris gần đây. (Ảnh: YouTube)

Tổ chức giám sát SITE cho biết tên Harith al-Nadhari, một nhân vật cấp cao chuyên trách vấn đề luật Hồi giáo của AQAP, đã nhận trách nhiệm trong đoạn video do một nguồn tin nặc danh phát trên Internet.

Theo video này, lý do tổ chức AQAP tiến hành các cuộc tấn công là nhằm trả thù những người đã xúc phạm danh dự của đấng tiên tri Mohammed. Tổ chức này cũng đe dọa tiến hành các vụ tấn công mới ở Pháp, sau vụ khủng bố và bắt cóc con tin xảy ra liên tiếp tại thủ đô Paris những ngày qua.

Tổ chức AQAP còn khẳng định các vụ tấn công còn nhắm tới nước Pháp nói chung vì “vai trò rất rõ rệt của nước này trong cuộc chiến chống đạo Hồi và các quốc gia bị áp bức”. AQAP giải thích trước đó đã không nhận trách nhiệm vì các lý do an toàn cho những người thi hành nhiệm vụ.

Ngày 9/1, trong một cuộc điện thoại cho đài BFM, nghi phạm trong vụ thảm sát tại tòa báo Charlie Hebdo có tên Said Kouachi  thừa nhận hắn từng ở Yemen trong vài tháng trong năm 2011 để tập luyện với AQAP. Tên này còn khẳng định: “Anwar al-Awlaki chính là người bảo trợ cho tôi”.

Được biết, thủ lĩnh Anwar al-Awlaki sinh ra tại Mỹ và là người có khả năng truyền cảm hứng hàng đầu của AQAP, đặc biệt là với các thanh niên phương Tây. Said nói rằng hắn đến Yemen trước khi Awlaki bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công được cho là do CIA thực hiện hồi tháng 9/2011.

Bên cạnh đó, tờ Le Monde đưa tin Coulibaly, kẻ bắt cóc con tin tại đông Paris, và Cherif Kouachi, 1 trong 3 nghi phạm tham gia vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo ngày 7/1, là 2 trong số những học trò tận tâm nhất của thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda Abu Hamza (tên thật là Djamel Beghal).

Trong một diễn biến khác, Telegraph dẫn thông tin từ các nguồn khác nhau cho thấy có khả năng chính quyền Pháp đã được cảnh báo trước về Said và Cherif Kouachi, hai nghi phạm bị truy lùng trong vụ tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo ngày 7/1, trước khi vụ tấn công xảy ra, bao gồm một lời cảnh báo từ cơ quan tình báo Algeria.

Thoa Phạm
Tổng hợp
Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm