Ấn bản mới của Charlie Hebdo đã chính thức lên sạp

(Dân trí) - Một tuần sau vụ tấn công kinh hoàng, tạp chí biếm họa Charlie Hebdo hôm nay 14/1 đã chính thức phát hành ấn bản mới với trang bìa khắc họa Nhà tiên tri Mohammed tay cầm biểu ngữ “Tôi là Charlie” và phía trên là dòng chữ “Mọi chuyện đều được tha thứ”.

Tạp chí Charlie Hebdo ngày 14/ đã chính thức phát hành ấn bản mới. (Ảnh:
Tạp chí Charlie Hebdo ngày 14/ đã chính thức phát hành ấn bản mới. (Ảnh: AFP)

Đây là số báo đầu tiên của Charlie Hebdo kể từ khi bị những kẻ khủng bố tiến hành vụ xả súng đẫm máu hôm 7/1 làm 12 người chết, trong đó có Tổng biên tập và họa sĩ vẽ tranh biếm họa đấng tiên tri của người đạo Hồi.

Đúng như các thông tin trước đó do truyền thông Pháp đăng tải, trên trang bìa của ấn bản mới số ra ngày 14/1, tạp chí Charlie Hebdo tiếp tục cho đăng tải hình ảnh của Nhà tiên tri Mohammed kèm theo biểu ngữ: “Tôi là Charlie”.

Khẩu hiệu này được nhiều người dân Pháp sử dụng trong các cuộc tuần hành chống khủng bố và bạo lực cực đoan những ngày qua, để thể hiện sự ủng hộ đối với tạp chí Charlie Hebdo và nền tự do báo chí phương Tây.

Trước khi ấn bản mới chính thức lên sạp, luật sư của tòa báo Richard Malka khẳng định tòa soạn sẽ không lùi bước trước các hành động khủng bố.

“Chúng tôi sẽ không lùi bước. Vốn dĩ tinh thần của câu nói này là ủng hộ quyền tự do ngôn luận báo chí”, vị luật sư nhấn mạnh.

Tuy nhiên, rất nhiều lãnh đạo hội, đoàn Hồi giáo tại Pháp đã bày tỏ quan ngại và kêu gọi các bên kiềm chế, tránh đẩy nước Pháp vào một cuộc va chạm lớn giữa hai nền văn minh Hồi giáo và phương Tây.

Trong tuyên bố cùng ngày tạp chí Charlie Hebdo ra ấn bản mới, Thủ tướng Pháp Manuel Valls khẳng định nước Pháp chỉ tuyên chiến với chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, chứ không tuyên chiến với người Hồi giáo.

Dẫu vậy, điều này cũng không giúp làm giảm bớt những lo ngại sau khi ấn bản mới của tuần báo Charlie Hebdo chính thức lên sạp, dù trong số báo này tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed chỉ được đăng tải ỏ trang bìa chứ không có trong trang ruột như số ra trước đó.  

Theo BBC, ấn bản mới của Charlie Hebdo được in tổng cộng 3 triệu bản, gấp 50 lần số lượng phát hành trước khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu trưa 7/1.

Toàn bộ các công việc liên quan đến việc phát hành ấn bản mới đều do các thành viên còn lại của tòa soạn Charlie Hebdo thực hiện ở một địa điểm bí mật. Trong đó người chịu trách nhiệm chính là Tổng biên tập Gerard Biard và họa sĩ vẽ tranh là Renald "Luz" Luzier.

Charlie Hebdo là tuần báo trào phúng nổi tiếng ở Pháp và châu Âu. Năm 2011, tòa báo này cũng đã bị ném bom cháy sau khi đăng biếm họa gây tranh cãi về nhà tiên tri Mohammed. Tuy nhiên, trong vụ tấn công này, Charlie Hebdo không bị thiệt hại nặng về người như trong vụ xả súng kinh hoàng trưa 7/1 vừa qua.

Để ngăn chặn nguy cơ khủng bố tái diễn, Pháp đã huy động 10.000 cảnh sát tăng cường tuần tra trên toàn quốc, đặc biệt tại các công trình mang tính biểu tượng, các nhà thờ Hồi giáo và sân bay.

Vũ Anh
Theo BBC
Đọc thêm
Đang được quan tâm