Đức lo ngại trở thành mục tiêu tiếp theo của khủng bố

(Dân trí) - Báo "Thế giới" của Đức ngày 13/1 dẫn một tài liệu nội bộ của Cục hình sự liên bang Đức (BKA) cảnh báo nguy cơ Đức có thể sẽ trở thành mục tiêu tấn công tiếp sau các vụ khủng bố đẫm máu ở Paris tuần trước.

Đức thắt chặt an ninh trước lo ngại có thể bị khủng bố tấn công sau Paris (Ảnh:
 Đức thắt chặt an ninh trước lo ngại có thể bị khủng bố tấn công sau Paris (Ảnh: DPA)

Báo cáo dày 25 trang đánh giá về tình hình an ninh tại Đức cho biết sau vụ khủng bố tại Pháp, các đối tượng Hồi giáo cấp tiến ở Đức đã lên các trang tiếng Đức và các diễn đàn tiếng Arập để chia sẻ thông tin và thể hiện sự ủng hộ đối với các vụ tấn công này.

Một trong số đó là Mohamed Mahmoud, một đối tượng thánh chiến Hồi giáo người Áo. Trong bài viết trên trang xã hội Twitter hôm 7-8/1 vừa qua, tên này kêu gọi tiến hành thêm các vụ tấn công ở châu Âu.

“Các cuộc biểu tình trên khắp nước Đức của phong trào "người châu Âu chống Hồi giáo hóa phương Tây" (Pegida) là những mục tiêu có thể tấn công”, Mohamed Mahmoud kêu gọi.

Đối tượng thánh chiến này cũng tuyên bố căm ghét những kẻ ngoại đạo và sẽ chiến đấu đến cùng.

Theo BKA, hiện tên Mohamed Mahmoud đang ở Syria và đã thông qua Twitter kêu gọi đồng bọn tiến hành tấn công ở Đức và Áo. “Vụ tấn công ở Paris có thể được coi là sự khởi đầu cho các đối tượng sẵn sàng hành động đang sống hoặc cư trú ở Đức”, báo cáo nhận định.  

Tuy nhiên, giới chức an ninh Đức chưa có bằng chứng hoặc dấu hiệu cụ thể về một cuộc tấn công sắp xảy ra. Theo phát ngôn viên của BKA, cảnh sát Đức đang theo dõi sát 260 đối tượng Hồi giáo nguy hiểm ở nước này.

Trước đó, ít nhất 20 người Hồi giáo ở Đức đã lên đường tới Iraq và Syria, dù đã bị tịch thu hộ chiếu. Để ngăn chặn tình trạng này tái diễn, tới đây Đức có thể sẽ thu toàn  bộ thẻ căn cước của những người Hồi giáo trong diện khả nghi.

Vũ Anh

Bài liên quan
Báo Đức bị đốt sau khi đăng tranh biếm họa của tạp chí Pháp

Báo Đức bị đốt sau khi đăng tranh biếm họa của tạp chí Pháp

Một tờ báo tại Đức sáng sớm nay 11/1 đã bị tấn công bằng bom cháy sau khi đăng lại các bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed của tạp chí châm biếm Pháp Charlie Hebdo, vốn bị tấn công khủng bố hôm 7/1, khiến 12 người chết. <br><a href='http://dantri.com.vn/event-2657/Loat-tan-cong-khung-bo-rung-dong-Paris.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Loạt tấn công khủng bố rúng động Paris</b></a>
Đọc thêm
Đang được quan tâm