Ai sẽ nối gót gia tộc quyền lực nhất nước Mỹ?

(Dân trí) - Quyết định của Jeb Bush nhằm ngừng chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ đã khép lại một chương vốn kéo dài gần 4 thập niên, một giai đoạn khi gia tộc Bush đóng vai trò quan trọng trên chính trường Mỹ. Nhưng một gương mặt trẻ, triển vọng đang đem đến hi vọng cho gia tộc này.

4 thế hệ vinh quang

Gia tộc Bush đã nắm giữ nhiều vị trí ở cấp độ bang và quốc gia trải qua 4 thế hệ.

2 tổng thống

1 phó tổng thống

2 thống đốc

7 chiến dịch tranh cử toàn quốc

Gia tộc Bush đã tham gia chính trường Mỹ kể từ năm 1950 và được nhà sử học người viết tiểu sử Peter Schweizer miêu tả là “triều đại chính trị thành công nhất trong lịch sử Mỹ”.

Đã có rất nhiều chiến thắng cho gia tộc Bush. Prescott Bush (1895-1972) từng là một quan chức ngành ngân hàng và thượng nghị sĩ Mỹ, đại diện cho bang Connecticut từ 1952 đến 1963.

Tiếp đến, người con trai George H.W. Bush là tổng thống thứ 41 và phó tổng thống thứ 43 của nước Mỹ. Trước khi nắm giữ các vị trí đó, ông George H.W. Bush là một nghị sĩ, một đại sứ và Giám đốc tình báo trung ương.


(Từ trái sang phải) Prescott Bush; George H.W. Bush; George W. Bush và Jeb Bush (Ảnh: snopes)

(Từ trái sang phải) Prescott Bush; George H.W. Bush; George W. Bush và Jeb Bush (Ảnh: snopes)

George W. Bush, con trai cả của George H.W. Bush, trở thành tổng thống thứ 43 của nước Mỹ với 2 nhiệm kỳ từ 2001 đến 2009. Trước đó, ông là thống đốc thứ 46 của bang Texas, tại vị từ 1995 đến 2000.

Jeb Bush, em trai của ông George W. Bush, là thống đốc bang Florida từ 1999-2007. Ông là thống đốc Cộng hòa đầu tiên giữ hai nhiệm kỳ của Florida.

Sau nhiều đồn đoán, ông Bush “em” tuyên bố tranh cử tổng thống vào tháng 5/2015. Tuy nhiên, mới đây ông đã tuyên bố ngừng chiến dịch tranh cử để tìm kiếm tấm vé ứng cử tổng thống của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Jeb Bush, 63 tuổi, đã quyết định ngừng chiến dịch tranh cử sau khi chỉ về thứ 4 trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang South Carolina. Trước đó, ông cũng gây thất vọng khi chỉ đứng vị trí thứ 6 và 4 trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa và News Hampshire.

Ở giai đoạn đầu của chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Bush “em” đã được kỳ vọng để trở thành thành viên thứ 3 của gia đình bước vào Nhà Trắng, nối gót cha và anh trai.

Theo Huffinton Post, chiến dịch tranh cử của ông Bush đã gây quỹ tổng cộng 118 triệu USD nhưng chi tới 160 triệu tính tới khi ông tuyên bố ngừng chiến dịch tranh cử hôm 20/2, trong đó có 34,5 triệu USD trong tháng 1 và 22 triệu USD trong tháng 2. Tuy nhiên, việc gây quỹ được “núi” tiền không đảm bảo sự thành công.

Khi cố gắng chứng minh thực lực, ông Bush “em” dường như tách biệt mình với gia đình.

Trên thực tế, mẹ ông, bà Barbara vào tháng 4/2013 nói rằng nước Mỹ đã có đủ các thành viên Bush trong Nhà Trắng.

Nhưng sau đó, ông Bush “em” đã thuyết phục thành công người mẹ 90 tuổi để xuất hiện cùng ông trong các cuộc vận động tranh cử, ban đầu là tại New Hampshire và sau đó là South Carolina.

Ông George W. Bush được cho là rất ủng hộ em trai tranh cử tổng thống. Bản thân ông Bush “anh” cũng tới South Carolina để vận động tranh cử cho em trai. Nhưng mọi nỗ lực đều không mang lại kết quả như mong đợi.

Ai sẽ viết chương mới?

Sau khi ông Jeb Bush ngừng tranh cử tổng thống, đã có nhiều bình luận cho rằng “triều đại nhà Bush” cuối cùng đã kết thúc.


George P. Bush hiện là gương mặt trẻ, triển vọng của gia tộc Bush (Ảnh: AP)

George P. Bush hiện là gương mặt trẻ, triển vọng của gia tộc Bush (Ảnh: AP)

Trong chương trình “Meet the Press” của NBC, người dẫn chương trình Chuck Todd nói với khán giả rằng “triều đại nhà Bush đã chính thức kết thúc”. Tờ Vanity Fair thì đăng tải một bài viết dài với tên gọi “Lễ cầu hồn cho triều đại nhà Bush”, trong khi tờ Atlantic đăng bài viết: “Khúc bi thương cho chiến dịch của Jeb Bush”. Tờ GuardianNew Republic cũng đang các bài viết tương tự.

Nhưng những bài viết trên dường như đã bỏ qua con trai của ông Jeb Bush. George Prescott Bush, 39 tuổi, là một cựu giáo viên trường công, luật sư, sĩ quan Hải quân Trừ bị, nhà đầu tư bất động sản, ông bố của 2 con và hiện là ủy viên Văn phòng quản lý đất đai bang Texas.

George Prescott Bush được bầu làm ủy viên Văn phòng quản lý đất đai bang Texas, một vị trí quyền lực, hồi tháng 11/2014 sau khi thực hiện một chiến dịch vận động tích cực và cam kết với cử tri Texas rằng “sẽ mang tới các giá trị bảo thủ và kinh nghiệm thực tế”. George P. nhậm chức bên cạnh cha mình tháng 1/2015.

George Prescott Bush, được đặt theo tên cụ và ông nội, được học hành bài bản và tham gia chính trường của đảng Cộng hòa từ rất sớm. Vào năm 12 tuổi, George đã phát biểu tại đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa năm 1988, vốn đề cử ông nội George H.W. Bush làm ứng viên tổng thống. George cũng phát biểu tại đại hội toàn quốc năm 1992 trong sự kiện tái đề cử George H.W. Bush.

George đã vận động tranh cử cho người bác George W. Bush trong các chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2000 và 2004. Trong các bài phát biểu, George đã khẳng định ủng hộ lập trường của người bác về cải cách nhập cư toàn diện.

Khi George lần đầu tiên công bố ý định tranh cử vào một vị trí được bầu vào năm 2012, một người bạn là Anna Navarro đã miêu tả George là “thông minh, cá tính, ưa nhìn, có kinh nghiệm kinh doanh và phục vụ trong quân đội, thông thạo hai thứ tiếng và mang dòng máu Mỹ La tinh" (mẹ là người gốc Mexico). Do chuyện gốc gác nên George thường được miêu tả là “vũ khí vươn tới cử tri gốc Mỹ La tinh” của đảng Cộng hòa, điều có thể hữu ích cho một đảng hiện đang gặp khó khăn trong việc kết nối với các cử tri thiểu số.

Vị trí ủy viên Văn phòng quản lý đất đai được tin chỉ là sự khởi đầu để thành viên mới nhất của gia tộc Bush tham gia chính trường. Đã có những đồn đoán về việc George tranh cử thống đốc hay thượng viện.

Thậm chí, còn có những đồn đoán cho rằng George - một người đàn ông gia đình trẻ tuổi, nhiều tham vọng, và điển trai - có thể tranh cử tổng thống một ngày nào đó. Ngay từ giữa năm 2012, tờ Independent đã đề cập tới khả năng đó, trong khi tờ Atlantic từng gọi George là “niềm hi vọng trẻ của một triều đại chính trị”.

Nếu các tham vọng là nguồn cảm hứng để George nối gót cha tranh cử thống đốc hay thậm chí Nhà Trắng thì ít nhất cũng phải mất vài năm để nước Mỹ nhìn thấy một cái tên Bush khác trên lá phiếu bầu tổng thống. Tuy vậy, dù chương của người cha Jeb Bush có thể kết thúc nhưng một chương mới trong gia tộc Bush đã bắt đầu hình thành trong con trai ông.

An Bình

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm