Hành tung đáng ngờ của nghi phạm vụ phân xác nhà báo Ả rập

(Dân trí) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố những bức ảnh ghi được từ camera an ninh cho thấy các nghi phạm đã tới lãnh sự quán Ả rập Xê út trước khi nhà báo Jamal Khashoggi bị phát hiện mất tích.

Nhà báo Ả rập Xê út tới lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ trước khi mất tích

Nghi phạm Mutreb (vòng đỏ) tiến vào lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul vài giờ trước khi nhà báo Khashoggi mất tích. (Ảnh: SCMP)
Nghi phạm Mutreb (vòng đỏ) tiến vào lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul vài giờ trước khi nhà báo Khashoggi mất tích. (Ảnh: SCMP)

Dựa trên những thông tin rò rỉ từ các quan chức giấu tên, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng một “đội sát thủ” gồm 15 người đã ra tay sát hại nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi khi ông này tới lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10. Những sát thủ này được cho là đã đáp hai chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ trước khi tiến hành thẩm vấn, tra tấn và phân xác nhà báo Ả rập Xê út.

Báo Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 18/10 cho biết Maher Abdulaziz Mutreb, một sĩ quan an ninh của Ả rập Xê út, dường như là người dẫn đầu đội sát thủ. Sabah đã đăng bài viết với tiêu đề “Đây là người dẫn đầu nhóm hành quyết” và mô tả chi tiết các hoạt động của Mutreb đúng vào ngày nhà báo Khashoggi mất tích.

Mutreb xuất hiện bên ngoài nơi ở của tổng lãnh sự Ả rập Xê út tại Istanbul. (Ảnh: SCMP)
Mutreb xuất hiện bên ngoài nơi ở của tổng lãnh sự Ả rập Xê út tại Istanbul. (Ảnh: SCMP)

Căn cứ trên thời gian của camera an ninh, báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mutreb đã bước vào lãnh sự quán Ả rập Xê út hơn 3 giờ trước khi nhà báo Khashoggi tới tòa nhà này hôm 2/10.

Các hoạt động của nghi phạm này diễn ra theo trình tự dưới đây:

- Mutreb tới lãnh sự quán Ả rập Xê út vào lúc 9h55 sáng 2/10 ngày nhà báo Khashoggi mất tích. Mutreb đi bộ vào trong lãnh sự quán. Những thành viên khác trong “đội sát thủ” cũng tới Istanbul vào ngày 2/10 nhưng đến sau Mutreb.

- Mutreb xuất hiện trước nơi ở của tổng lãnh sự Ả rập Xê út lúc 16h53 chiều 2/10.

- Mutreb có mặt tại khách sạn Movenpick gần lãnh sự quán, dường như để làm thủ tục rời khỏi khách sạn. Mutreb là một trong số những người Ả rập Xê út đặt phòng khách sạn cho tới ngày 5/10 nhưng đã rời đi từ ngày 2/10. Một vali hành lý xuất hiện cạnh Mutreb song chưa rõ đây có phải là vali của người đàn ông này hay không.

- Mutreb tới sân bay Ataturk của Istanbul vào lúc 17h58 chiều 2/10. Máy bay chở Mutreb quay trở về Riyadh, Ả rập Xê út sau khi bay qua Cairo, Ai Cập.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với CNN rằng Maher Mutreb đóng “vai trò chủ chốt” trong nghi án sát hại nhà báo Ả rập Xê út. Nguồn tin khẳng định Mutreb biết rất rõ về “âm mưu” gây ra vụ sát hại này.

Mutreb từng giữ vị trí bí thư thứ nhất tại đại sứ quán Ả rập Xê út ở London, Anh và là một đại tá thuộc cơ quan tình báo Ả rập Xê út. Cựu quan chức ngoại giao này được cho là có liên hệ chặt chẽ với Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman và thuộc nhóm an ninh bảo vệ riêng cho thái tử.

a rap 4-crop

Mutreb làm thủ tục rời khỏi khách sạn gần lãnh sự quán. (Ảnh: Sabah)

Mutreb từng được nhìn thấy xuất hiện bên cạnh Thái tử Salman trong các chuyến công du của thái tử, bao gồm chuyến đi tới Mỹ hồi đầu năm nay. Một số quan chức Mỹ cho biết Thái tử Salman chắc chắn sẽ nắm được bất kỳ kế hoạch nào liên quan tới các thành viên thuộc nhóm an ninh của ông.

Các nghi phạm khác

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho CNN bản scan hộ chiếu của 7 người khác trong “đội sát thủ” Ả rập Xê út bị tình nghi có liên quan tới sự mất tích của nhà báo Khashoggi. Những bản scan này được chụp vào ngày 2/10.

Một trong số các bản scan hộ chiếu cho thấy tên của bác sĩ Salah Muhammad al-Tubaiqi (hay còn gọi là Salah Mohammed A Tubaigy) - người được cho là đứng đầu bộ phận pháp y thuộc Bộ Nội vụ Ả rập Xê út.

Hình ảnh bác sĩ pháp y Tubaigy xuất hiện tại sân bay ở Istanbul đúng vào ngày nhà báo Ả rập Xê út mất tích. (Ảnh: Dailymail)
Hình ảnh bác sĩ pháp y Tubaigy xuất hiện tại sân bay ở Istanbul đúng vào ngày nhà báo Ả rập Xê út mất tích. (Ảnh: Dailymail)

Trong cuộc phỏng vấn hồi năm 2014 với Asharq al-Awsat, một tờ báo của Ả rập Xê út tại London, Tubaiqi từng ca ngợi một cơ sở y tế lưu động được thiết kế với mục đích khám nghiệm tử thi trong khoảng thời gian kỷ lục là 7 phút và đây được cho là hình thức đầu tiên trên thế giới. Vào thời điểm đó, Tubaiqi đang là cố vấn pháp y và là giám sát viên của cơ sở này.

Tubaiqi cũng chia sẻ ý tưởng của ông về việc thành lập một cơ sở y tế cho phép những người chuyên điều tra về những cái chết bất thường thực hiện khám nghiệm pháp y và giải phẫu thi thể trong các vụ án phạm tội hoặc các vụ tai nạn.

a rap 3

Người đàn ông được cho là Mutreb (vòng tròn đỏ) từng tháp tùng Thái tử bin Salman tới Mỹ hồi tháng 4. (Ảnh: SCMP)

Tubaiqi từng dành 3 tháng nghiên cứu tại Viện Pháp y Victoria ở Australia từ tháng 7/2015. Tubaiqi khi đó là lãnh đạo Ủy ban Pháp y Ả rập Xê út và kinh phí dành cho 3 tháng nghiên cứu của ông tại Australia do chính phủ Ả rập Xê út chi trả.

Căn cứ trên đoạn băng ghi âm được cho là thu từ lãnh sự quán Ả rập Xê út, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nhà báo Khashoggi đã bị tra tấn trong vòng 7 phút. Trong khoảng thời gian này, bác sĩ Tubaiqi cùng các thành viên trong “đội sát thủ” được cho là đã chặt đầu, chặt tay và phân xác ông Khashoggi, thậm chí Tubaiqi còn đeo tai nghe để nghe nhạc trong lúc hành sự.

Một thành viên khác trong đội sát thủ khả nghi được truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ phanh phui dựa trên bản scan hộ chiếu là Muhammad Saad al-Zahrani, người từng xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước Ả rập Xê út bên cạnh Thái tử bin Salman.

Nhà báo Khashoggi (Ảnh: Reuters)
Nhà báo Khashoggi (Ảnh: Reuters)

Hơn 2 tuần kể từ khi ông Khashoggi mất tích bí ẩn, cả chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đều chưa công khai xác nhận nhà báo Ả rập Xê út đã chết hay còn sống, cũng như liệu chính quyền Ả rập Xê út có bị quy trách nhiệm hay không. Mọi thông tin đều do truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải và các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên tiết lộ.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc khám xét kéo dài nhiều giờ đồng hồ cả nơi ở của tổng lãnh sự Ả rập Xê út tại Istanbul cũng như tòa nhà lãnh sự. Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tập trung chủ yếu vào khu vực đỗ xe ô tô tại lãnh sự quán. Trong khi đó, Ả rập Xê út cho đến nay vẫn một mực phủ nhận có liên quan tới vụ việc này.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám xét lãnh sự quán Ả rập Xê út sau vụ nhà báo mất tích

Thành Đạt

Tổng hợp

Bài liên quan
Đang được quan tâm