Ả rập Xê út nổi giận vì Thượng viện Mỹ đổ lỗi Thái tử vụ sát hại nhà báo

(Dân trí) - Ả rập Xê út sáng sớm ngày 17/12 đã mạnh mẽ lên tiếng bác bỏ một nghị quyết của Thượng viện Mỹ cáo buộc Thái tử nước này chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ.


Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: AP)

Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: AP)

“Ả rập Xê út bác bỏ lập trường mà Thượng viện Mỹ đưa ra gần đây, vốn dựa trên những tuyên bố và cáo buộc không có cơ sở, và chứa đựng sự can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Ả rập Xê út, làm tổn hại tới vai trò khu vực và quốc tế của nước này”, Bộ Ngoại giao Ả rập Xê út cho biết trong một tuyên bố được hãng thông tấn nước này đăng tải sáng sớm nay.

Thượng viện Mỹ hồi tuần trước đã thông qua một nghị quyết trong đó “tin rằng Thái tử Mohammed bin Salman chịu trách nhiệm về vụ sát hại” nhà báo Jamal Khashoggi. Thượng viện Mỹ cũng thông qua một nghị quyết khác kêu gọi chính quyền Washington ngừng hỗ trợ cho liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu tại Yemen.

“Ả rập Xê út trước đó đã khẳng định rằng vụ sát hại công dân Jamal Khashoggi là một tội ác tồi tệ vốn không phản ánh chính sách của Ả rập Xê út hay các tổ chức của nước này, và tái khẳng định sự phản đối đối với bất kỳ nổ lực nào nhằm đưa vụ việc ra khỏi lộ trình xét xử tại Ả rập Xê út”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ả rập Xê út nói thêm.

Nhà báo Khashoggi, một nhân vật bất đồng chính kiến với chính quyền Ả rập Xê út và sống lưu vong tại Mỹ, bị giết sau khi tới lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn hôm 2/10.

Thi thể của ông Khashoggi được cho là đã bị bị cắt thành nhiều phần trước khi đưa ra khỏi lãnh sự quán. Cho tới nay thi thể của nhà báo này vẫn chưa được tìm thấy.

Ả rập Xê út đã truy tố 11 người liên quan tới vụ ám sát, trong đó 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được tin là đã kết luận Thái tử Mohammed đứng sau vụ sát hại ông Khashoggi nhưng Riyadh nhiều lần bác bỏ điều này.

An Bình

Tin liên quan
Đang được quan tâm