Thứ hai, 10/12/2018 - 00:09

Lời cuối cùng của nhà báo Ả rập Xê út trước khi bị sát hại

Dân trí

Nhà báo bất đồng chính kiến Ả rập Xê út Jamal Khashoggi đã liên tục kêu “không thở được” không lâu sau khi ông bước vào bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2/10 và bị sát hại, các nguồn tin điều tra cho biết ngày 9/12.


Nhà báo bất đồng chính kiến Ả rập Xê út Jamal Khashoggi (Ảnh: Reuters)

Nhà báo bất đồng chính kiến Ả rập Xê út Jamal Khashoggi (Ảnh: Reuters)

CNN dẫn nội dung ghi âm mà giới tình báo Thổ Nhĩ Kỳ nắm giữ cho thấy, nhà báo Khashoggi đã 3 lần kêu lên: "Tôi không thở được" không lâu sau khi bước vào lãnh sự quán Ả rập Xê út và lời qua tiếng lại với một nhóm người bên trong.

Tiếp sau đó dường như là âm thanh của tiếng cưa mà nhóm sát sát thủ dùng để cắt thi thể ông Khashoggi nhằm phi tang.

Theo CNN, bản gốc đoạn ghi âm này được giới tình báo Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị, song Thổ Nhĩ Kỳ chưa từng tiết lộ bằng cách nào họ có được đoạn ghi âm đó. Bản ghi âm sau đó được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau trước khi chia sẻ cho các cơ quan tình báo khác.

Nguồn tin dẫn bản ghi âm cho thấy, dường như đây là một vụ sát hại có chủ ý, được lên kế hoạch từ trước.

Bản ghi âm bắt đầu ở khoảnh khắc ông Khashoggi đến lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul vào trưa 2/10 theo hẹn để làm thủ tục đăng ký kết hôn với bạn đời người Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Khashoggi đã ngay lập tức nhận ra có gì đó không ổn khi ông gặp một người quen bên trong lãnh sự quán.

Ông Khashoggi đã hỏi người đó làm gì ở đây và nhận được câu hồi đáp là: "Ông đã trở lại". Giọng nói đó được xác định là của ông Maher Abdulaziz Mutreb, một cựu quan chức ngoại giao và tình báo Ả rập Xê út làm việc cho Thái tư Mohammed bin Salman và cũng quen biết với ông Khashoggi khi họ làm việc cùng nhau tại Đại sứ quán Ả rập Xê út ở London.

Nhà báo Khashoggi đáp lại: "Ông không thể làm điều đó. Có người đang chờ tôi bên ngoài". Thực tế, lúc này, bạn gái của ông Khashoggi đang chờ ở bên ngoài.

Ngay sau đoạn hội thoại ngắn này dường như là một cuộc vật lộn giữa ông Khashoggi với nhóm người bên trong lãnh sự quán và những tiếng kêu “khó thở” của ông.

Jamal Khashoggi, một nhà báo có quan điểm đối lập, đã bị sát hại khi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Instanbul ngày 2/10. Văn phòng Công tố Ả rập Xê út xác nhận ông Khashoggi đã bị nhóm sát thủ tiêm thuốc mê quá liều dẫn đến tử vong, sau đó nhóm này đã phân xác ông ra thành các phần để phi tang.

Minh Phương

Tổng hợp