Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:06

Thượng viện Mỹ đổ lỗi Thái tử Ả rập vụ sát hại nhà báo

Dân trí

Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết đòi Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm vì vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10, bất chấp phản ứng từ Tổng thống Donald Trump.


Thái tử Mohammed bin Salman (phải) và nhà báo Khashoggi (Ảnh: EPA, AFP)

Thái tử Mohammed bin Salman (phải) và nhà báo Khashoggi (Ảnh: EPA, AFP)

Theo Reuters, Thượng viện Mỹ ngày 13/12 đã nhất trí thông qua một nghị quyết lên án Thái tử Mohammed bin Salman vì vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi. Nghị quyết cũng yêu cầu Ả rập Xê út phải quy trách nhiệm cho bất kỳ ai có liên quan tới cái chết của nhà báo này.

“Thượng viện Mỹ nhất trí tuyên bố Thái tử Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm vì vụ sát hại ông Jamal Khashoggi. Đây là tuyên bố cứng rắn. Tôi nghĩ điều đó đã khẳng định những giá trị mà chúng tôi đang có”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói.

Nghị quyết của Thượng viện Mỹ được đưa ra chỉ một tuần sau khi Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel công bố những thông tin tình báo liên quan tới cái chết của ông Khashoggi trước các thượng nghị sĩ tại tòa nhà quốc hội. Báo cáo của bà Hasepl đã củng cố thêm niềm tin của các thượng nghị sĩ rằng Thái tử Ả rập Xê út là người đứng sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Jamal Khashoggi, một nhà báo có quan điểm đối lập, đã bị sát hại khi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Instanbul ngày 2/10. Văn phòng Công tố Ả rập Xê út xác nhận ông Khashoggi đã bị nhóm sát thủ tiêm thuốc mê quá liều dẫn đến tử vong, sau đó nhóm này đã phân xác ông ra thành các phần để phi tang.

Ả rập Xê út cho đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman đã biết trước thông tin về vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump vẫn chần chừ trong việc đưa ra bất kỳ tuyên bố nào liên quan tới vai trò của thái tử Ả rập Xê út và cái chết của nhà báo Khashoggi.

Chấm dứt hoạt động tại Yemen

Nghị quyết liên quan tới vụ nhà báo Ả rập Xê út được đưa ra chỉ vài phút sau khi các thượng nghị sĩ thông qua một nghị quyết riêng rẽ khác kêu gọi Washington chấm dứt hỗ trợ quân sự đối với các hoạt động của liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu tại Yemen. Thượng viện Mỹ mô tả tình huống tại Yemen, quốc gia bị tàn phá nặng nề do chiến tranh, là một cuộc “khủng hoảng nhân đạo” và yêu cầu các bên tìm kiếm một thỏa thuận đình chiến.

Đây là lần đầu tiên một trong hai viện của Quốc hội Mỹ ủng hộ một nghị quyết rút lực lượng quân sự Mỹ ra khỏi kế hoạch tham chiến ở nước ngoài theo Đạo luật Quyền Chiến tranh. Đạo luật này nhằm giới hạn khả năng của tổng thống trong việc huy động quân đội Mỹ tham gia các hoạt động xung đột mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

Những nghị quyết trên được cho là cách để Thượng viện Mỹ thể hiện sự giận dữ với chính quyền Trump trong việc xử lý mối quan hệ với Ả rập Xê út. Đây được xem là phản ứng mạnh nhất của các nghị sĩ Mỹ đối với Ả rập Xê út kể từ sau vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại.

Tuy vậy nghị quyết của Thượng viện được cho là chỉ mang tính biểu tượng vì các nghị quyết cần có sự thông qua của Hạ viện và sự phê chuẩn của Tổng thống Trump trước khi trở thành luật chính thức. Tại Hạ viện, các lãnh đạo Cộng hòa từng chặn bất kỳ dự luật nào được cho là gây khó khăn cho Ả rập Xê út, trong khi Tổng thống Trump từng nói Mỹ ủng hộ chính quyền Ả rập Xê út và Thái tử Mohammed bin Salman.

Thành Đạt

Tổng hợp