9 điều người ta sẽ nhớ về Tổng thống Mỹ Barack Obama

Dân trí Chưa đầy 2 tuần nữa, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống. 8 năm điều hành Nhà Trắng của ông được cho là sẽ để lại nhiều ấn tượng.
>>Ngày khó khăn nhất trong 8 năm làm tổng thống của ông Obama
>>12 bức ảnh khó quên nhất trong nhiệm kỳ của ông Obama
>>Ông Trump làm đảo lộn kế hoạch nghỉ hưu của Tổng thống Obama


Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Trang mạng Channel News Asia của Singapore đã liệt kê ra 9 điều mà mọi người sẽ nhớ về ông Obama khi nói đến nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Làm nên lịch sử

Nếu các sử gia chỉ viết một điều duy nhất về Barack Hussein Obama, thì có lẽ họ sẽ viết rằng 143 năm kể sau khi Mỹ chấm dứt chế độ nô lệ, một nghị sĩ bang Illinois đã trở thành vị tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ.

Chiến dịch tranh cử đầu tiên của ông Obama ghi dấu ấn với thông điệp “Hy vọng và đổi mới”. Và mặc dù trong suốt 8 năm đương nhiệm, ông Obama đôi khi phải chật vật để biến thông điệp đó thành hiện thực, song thực tế chính quyền của ông đã tạo ra những thay đổi đáng ghi nhận trong xã hội Mỹ.

Cứu trợ kinh tế


Tổng thống Obama đắc cử nhiệm kỳ đầu khi kinh tế Mỹ lún sâu vào suy thoái. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Obama đắc cử nhiệm kỳ đầu khi kinh tế Mỹ lún sâu vào suy thoái. (Ảnh: Reuters)

Nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Obama trùng với thời điểm kinh tế Mỹ suy thoái. Cuộc khủng hoảng bất động sản kéo theo khủng hoảng tài chính đã càn quét các ngân hàng phố Wall và lan rộng thành cuộc khủng hoảng quy mô toàn cầu.

Chính quyền của Tổng thống Obama sau khi nhậm chức đã thông qua một gói kích thích quy mô 831 tỷ USD với thời hạn 10 năm nhằm vực dậy nền kinh tế. Gói kích thích mang đến những hệ quả khác nhau cho nền kinh tế và vẫn là vấn đề gây tranh cãi trong giới học thuật lẫn kinh doanh. Khi ông Obama chuẩn bị kết thúc 2 nhiệm kỳ, những hệ quả của cuộc khủng hoảng tài chính chưa hẳn đã hết nhưng kinh tế Mỹ ghi nhận tăng trưởng việc làm 75 tháng liên tiếp.

Công lý được thực thi

"Tối nay, tôi có thể thông báo với người Mỹ và với thế giới rằng nước Mỹ đã hoàn thành chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden”, Tổng thống Mỹ Obama nói hôm 2/5/2011. Tuyên bố này của ông được cho là đã làm nguôi đi phần nào sự giận dữ của hàng triệu người Mỹ sau vụ tấn công khủng bố 11/9 do Al-Qaeda tiến hành làm hàng nghìn người vô tội thiệt mạng.

Khi ông chuẩn bị rời nhiệm sở, các chi nhánh của Al-Qaeda vẫn còn hoành hành nhưng đã suy yếu dần ở Afghanistan và Pakistan.

Điều hối tiếc


(Ảnh: Getty)

(Ảnh: Getty)

“Một trong những hối tiếc lớn nhất của tôi sau hai nhiệm kỳ làm Tổng thống là sự nghi kị, đối lập vẫn tồn tại giữa hai đảng và ngày một tệ hại hơn. Tôi nghĩ rằng dù là một Tổng thống tài năng như Lincoln hay Roosevelt cũng rất khó giải quyết được mâu thuẫn này. Nhưng tôi cam kết sẽ làm hết sức mình để cải thiện tình hình một khi tôi vẫn còn làm tổng thống”, Tổng thống Obama nói trong thông điệp liên bang hồi đầu năm 2016.

Trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông từng rất quyết tâm muốn cải thiện bầu không khí chính trị ở nước Mỹ nhưng sau 8 năm, ông đã thừa nhận thất bại. Rất hiếm khi một chính khách thừa nhận thất bại và còn hiếm hơn khi đó là một sai lầm không hề nhỏ.

Thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran

Sau hơn 2 thập niên, chính phủ Mỹ dưới thời của Tổng thống Obama đã rút lại các lệnh trừng phạt đối với Iran, trong đó bao gồm việc dỡ phong tỏa hàng tỷ USD cho Cộng hòa Hồi giáo này. Đổi lại, Mỹ cũng như các nước phương Tây khác đã đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran, buộc Iran ngừng phát triển vũ khí hạt nhân.

Thỏa thuận có thể gây căng thẳng trong quan hệ của Mỹ với Israel và Ả rập Xê út, nhưng quan trọng nó có thể ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân ở Trung Đông, hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Iran sau gần 40 năm.

Bế tắc Syria


Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: EPA)

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: EPA)

Có lẽ không có cuộc khủng hoảng quốc tế nào thử thách chính sách đối ngoại của chính quyền Obama giống như Syria. Thậm chí khi khi tổng thống Syria Bashar al-Assad thách thức “giới hạn đỏ” mà Mỹ đề ra, Tổng thống Obama vẫn cương quyết với quan điểm không lún sâu vào cuộc chiến ở đây. Chiến sự Syria có lẽ vẫn chưa thể chấm dứt một sớm một chiều!

Giới phê bình từ lâu đã tranh luận liệu chính sách của Tổng thống Obama đã hủy hoại danh tiếng của nước Mỹ, tạo cơ hội cho Tổ chức Hồi giáo tự xưng bành trường, kéo theo dòng người nhập cư gây bất ổn châu Âu và giúp Nga, Iran tăng cường ảnh hưởng trong khu vực hay không.

Biến đổi khí hậu

8 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Obama đã kéo theo làn sóng các đạo luật nhằm bảo vệ môi trường, ngăn biến đổi khí hậu, trong đó có bảo vệ hệ sinh thái biển, ngăn lượng phát thải khí carbon, khuyến khích năng lượng tái chế.

Một thỏa thuận cực lớn


(Ảnh minh họa: Reuters)

(Ảnh minh họa: Reuters)

Đảng Dân chủ đã cố công vô ích suốt nhiều thập niên để mang lại cơ chế chăm sóc sức khỏe toàn dân cho người Mỹ. Tổng thống Obama tuy cũng không thể làm được điều này nhưng ông đã giúp thêm hàng chục triệu người Mỹ có bảo hiểm y tế với chương trình chăm sóc y tế Obamacare. Trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, vị tổng thống da màu của Mỹ tiếp tục ra sức để bảo vệ chính sách được coi là một trong những di sản của ông trong 8 năm qua.

Bắt tay với những người láng giềng

Chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Obama đến Cuba có thể cũng sẽ được người Mỹ nhớ đến như chuyến công du Trung Quốc của Tổng thống Richard Nixon. Chuyến thăm là một phần trong những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Obama nhằm cải thiện quan hệ của Mỹ với các nước Mỹ Latinh.

100 ngày sau khi nhận nhiệm sở, ông Obama đã nói với các lãnh đạo khu vực tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ rằng, nước Mỹ đã thay đổi. Tại đây, ông đã bắt tay Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, gặp gỡ Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega.

Minh Phương

Theo Channel News Asia

MỚI NHẤT
Sốc với cảnh kẻ khủng bố lao thẳng xe tải vào các binh sĩ Israel
Sốc với cảnh kẻ khủng bố lao thẳng xe tải vào các binh sĩ Israel

(Dân trí) - Một camera giám sát đã ghi lại cảnh tượng gây sốc khi một phần tử khủng bố lái xe tải lao vào các binh sĩ Israel tại thành phố Jerusalem, làm 4 người thiệt mạng, trong đó có 3 nữ binh sĩ.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 10:19

2017 - Năm phán xét trật tự thế giới hậu Chiến tranh Lạnh
2017 - Năm phán xét trật tự thế giới hậu Chiến tranh Lạnh

Năm 2016 chứng kiến sự thay đổi lớn ở chính trường các nước phương Tây và sự trỗi dậy mạnh mẽ của nước Nga. Điều đó dẫn đến cục diện thế giới được thiết lập sau Chiến tranh Lạnh đang bị đảo lộn.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 10:00

Dựng “tường” chống khủng bố trên mạng xã hội
Dựng “tường” chống khủng bố trên mạng xã hội

Thời gian gần đây, mặt trái của mạng xã hội ngày càng bộc lộ rõ. Mạng xã hội đã bị lợi dụng gây hại cho an ninh quốc gia. Những phong trào như “mùa xuân Arab”, ”cách mạng nhung”, ”cách mạng hoa hồng”, “cách mạng cam”... và mới đây nhất là cuộc chính biến bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ... đều có liên quan tới mạng xã hội.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 09:00

Xe tải lao vào nhóm binh sĩ Israel, ít nhất 4 người chết
Xe tải lao vào nhóm binh sĩ Israel, ít nhất 4 người chết

(Dân trí) - Một chiếc xe tải đã bất ngờ lao vào nhóm binh sĩ của Israel khi họ vừa bước xuống một chiếc xe buýt ở thành phố cổ Jerusalem hôm nay 8/1, khiến ít nhất 4 người chết và 15 người bị thương. Giới chức địa phương cho rằng, đây có thể là một vụ tấn công khủng bố.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 08:51

Nga đặt tàu ngầm hạt nhân Borey sát nách Mỹ
Nga đặt tàu ngầm hạt nhân Borey sát nách Mỹ

Với 16 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava, tàu ngầm hạt nhân lớp Borey được Nga triển khai không quá xa Alaska đang thực sự khiến Mỹ e ngại.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 08:00

Mỹ phải hoãn hoặc hủy hàng chục nghìn chuyến bay vì bão tuyết
Mỹ phải hoãn hoặc hủy hàng chục nghìn chuyến bay vì bão tuyết

Đợt bão tuyết mạnh kèm theo băng giá và mưa rét tiếp tục gây tê liệt nhiều khu vực miền Nam và bờ Đông nước Mỹ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân và tình hình giao thông.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 07:00

Hàn Quốc triển khai pháo phản lực mới gần biên giới liên Triều
Hàn Quốc triển khai pháo phản lực mới gần biên giới liên Triều

Đài KBS đưa tin, quân đội Hàn Quốc đã triển khai Hệ thống pháo phản lực đa nòng thế hệ mới mang tên Chun-Mu, sản xuất bằng công nghệ trong nước, tại đảo Baengnyeong và đảo Yeonpyeong, trên vùng biển phía Tây.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 06:00

Vũ khí laser không thể tấn công Mi-28NM
Vũ khí laser không thể tấn công Mi-28NM

Được chế tạo bằng công nghệ đỉnh cao và vật liệu đặc biệt, phiên bản trực thăng Mi-28NM có thể khiến vũ khí laser đối phương thành vô dụng khi tấn công.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 05:00

Báo Mỹ: Phương Tây đang bị Putin đưa vào mê hồn trận
Báo Mỹ: Phương Tây đang bị Putin đưa vào mê hồn trận

Phương Tây luôn bị Moscow đưa vào thế đã rồi và chỉ còn cách dùng biện pháp trừng phạt để trả đũa...

Chủ nhật, 08/01/2017 - 03:40

Nữ trợ lý của ông Trump lọt vào danh sách những người trẻ quyền lực nhất thế giới
Nữ trợ lý của ông Trump lọt vào danh sách những người trẻ quyền lực nhất thế giới

(Dân trí) - Hope Hicks, nữ trợ lý của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, vừa được liệt kê vào danh sách những người trẻ có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Forbes.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 03:07

Tham chiến Syria 2 tháng, vì sao Nga rút tàu Kuznetsov về nước?
Tham chiến Syria 2 tháng, vì sao Nga rút tàu Kuznetsov về nước?

Theo tin của truyền thông Nga, Bộ Quốc phòng nước này bắt đầu cắt giảm nhóm quân ở Syria, đầu tiên là biên đội tàu sân bay

Chủ nhật, 08/01/2017 - 02:00

"Hổ lớn Thiên Tân" Trung Quốc: Anh trai ngã ngựa, các em xộ khám
"Hổ lớn Thiên Tân" Trung Quốc: Anh trai ngã ngựa, các em xộ khám

Hoàng Hưng Quốc trở thành người lãnh đạo cao nhất đầu tiên của 4 thành phố trực thuộc trung ương, lãnh đạo cấp tỉnh thứ hai (sau Chu Bản Thuận - Bí thư Hà Bắc) và là Ủy viên Trung ương thứ 10 bị quật ngã sau Đại hội 18.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nạn nhân vụ xả súng ở Mỹ: "Kỳ nghỉ tang thương nhất cuộc đời"
Nạn nhân vụ xả súng ở Mỹ: "Kỳ nghỉ tang thương nhất cuộc đời"

Những nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại cảng hàng không quốc tế Fort Lauderdale ngày 7-1 đều có một điểm chung: Họ đều là những cặp đôi đang bắt đầu kỳ nghỉ xuân mơ ước của mình. Nhưng, chỉ sau chưa đầy 2 phút, loạt đạn điên cuồng đã biến tất cả trở thành kỳ nghỉ tang thương nhất nước Mỹ cuối tuần qua.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 12:00

Thủ phạm vụ tấn công hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ là người gốc Uzbekistan
Thủ phạm vụ tấn công hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ là người gốc Uzbekistan

Tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/1 đưa tin cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định được danh tính thủ phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố tại một hộp đêm ở Istanbul ngày 31/12/2016 là một người gốc Uzbekistan có tên Abdulgadir Masaripov và một tên gọi nữa là Abu Muhammed Horasan.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 11:06

Nhật Bản lập tổ chức mới trợ giúp Đông Nam Á tăng cường năng lực hàng hải
Nhật Bản lập tổ chức mới trợ giúp Đông Nam Á tăng cường năng lực hàng hải

(Dân trí) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) có kế hoạch thiết lập một tổ chức chuyên trợ giúp các quốc gia Đông Nam Á cải thiện các khả năng an toàn hàng hải, giới chức JCG ngày 7/1 cho biết, một phần trong các động thái của Tokyo nhằm đối phó với sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên biển.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 10:03

Cựu tổng thống Pháp bị cảnh sát chặn vì phạm luật giao thông
Cựu tổng thống Pháp bị cảnh sát chặn vì phạm luật giao thông

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trong ngày cuối năm 2016 đã bị cảnh sát chặn vì đạp xe ngược chiều ở thị trấn Saint Tropez.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 10:00

Chiến đấu cơ Nga dội bom tuyến đường cung cấp dầu của IS ở Syria
Chiến đấu cơ Nga dội bom tuyến đường cung cấp dầu của IS ở Syria

Ngày 7-1, Không quân Nga tiếp tục chiến dịch diệt khủng bố ở sa mạc Syria, nhắm mục tiêu tuyến đường cung cấp dầu chính của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), giữa vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs và thành phố Al-Raqqa.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 09:45

Ông Trump: Chỉ có những gã ngốc mới không tin quan hệ với Nga
Ông Trump: Chỉ có những gã ngốc mới không tin quan hệ với Nga

(Dân trí) - Trong bối cảnh dư luận Mỹ dậy sóng với đánh giá của cộng đồng tình báo cho rằng Nga chi phối bầu cử, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng, cải thiện quan hệ với Nga là “một điều tốt, chứ không hề xấu”.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 09:11

Các chiến binh thánh chiến hoảng sợ quay súng giúp Assad
Các chiến binh thánh chiến hoảng sợ quay súng giúp Assad

Một số nhóm vũ trang đã không còn lựa chọn nào khác, quay lại mong muốn giúp đỡ quân đội Syria để chống lại lực lượng al-Nusra.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 09:00

Nhật Bản lo ngại Trung Quốc tìm cách đặt tên các thực thể gần vùng tranh chấp
Nhật Bản lo ngại Trung Quốc tìm cách đặt tên các thực thể gần vùng tranh chấp

(Dân trí) - Nhật Bản cho hay nước này đang “theo dõi rất chặt chẽ” các hành động của phái đoàn Trung Quốc tại một tổ chức hàng hải quốc tế, sau khi tổ chức này chấp nhận tên tiếng Trung cho một số thực thể ngầm mà Tokyo trước đó đã khảo sát và đặt tên và gần vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 08:43

Hàng nghìn người đứng trong giá lạnh để có vé dự lễ chia tay Tổng thống Obama
Hàng nghìn người đứng trong giá lạnh để có vé dự lễ chia tay Tổng thống Obama

(Dân trí) - Hàng nghìn người Mỹ đã chờ hàng tiếng đồng hồ trong thời tiết giá lạnh dưới 10°C để mong có được tấm vé tham dự lễ diễn văn chia tay của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 08:26

Quan chức lãnh sự quán Mỹ bị bắn ở Mexico
Quan chức lãnh sự quán Mỹ bị bắn ở Mexico

(Dân trí) - Một quan chức lãnh sự quán Mỹ đã bị bắn và bị thương tối thứ Sáu tại thành phố Guadalajara, Mexico, và nhà chức trách đang cố gắng xác định nghi phạm.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 07:38

Nga có thể khôi phục vị thế trên toàn khu vực Á - Âu
Nga có thể khôi phục vị thế trên toàn khu vực Á - Âu

(Dân trí) - Trang mạng phân tích tin tình báo của Mỹ Stratfor nhận định năm 2017, Nga có cơ hội thay đổi cán cân quyền lực Á - Âu “vì lợi ích của mình”. Phân tích này khác xa so với dự báo được đưa ra chỉ một năm trước đây rằng Moscow đang trên bờ vực của sự sụp đổ.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 10:00

Nữ hacker xinh đẹp bị nghi giúp Nga can thiệp bầu cử Mỹ
Nữ hacker xinh đẹp bị nghi giúp Nga can thiệp bầu cử Mỹ

(Dân trí) - Một phụ nữ trẻ người Nga đã bị liệt vào danh sách trừng phạt của Nhà Trắng do bị cáo buộc giúp chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, Guardian dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 7/1.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 04:12