Thứ hai, 09/04/2018 - 09:42

8 tên lửa tấn công căn cứ quân sự Syria giữa lúc căng thẳng

Dân trí Một cuộc tấn công bằng ít nhất 8 tên lửa đã xảy ra tại căn cứ không quân của Syria ở tỉnh Homs sau vụ tấn công nghi bằng chất độc hóa học tại Đông Ghouta khiến 70 người thiệt mạng.
 >> Ông Trump: Syria - Nga phải “trả giá đắt” vì tấn công hóa học khiến 70 người chết
 >> Điều gì khiến Mỹ “quay ngoắt 180 độ", tiếp tục điều quân tới Syria?

Tên lửa hành trình phóng đi từ tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải nhằm vào căn cứ không quân Syria rạng sáng 7/4/2017 (Ảnh: AFP)
Tên lửa hành trình phóng đi từ tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải nhằm vào căn cứ không quân Syria rạng sáng 7/4/2017 (Ảnh: AFP)

Hãng tin SANA hôm nay 9/4 dẫn một nguồn tin quân sự cho biết ít nhất 8 tên lửa đã phóng về phía căn cứ không quân T-4 tại tỉnh Homs của Syria và cho rằng vụ tấn công “có thể” do Mỹ tiến hành. Tuy nhiên Reuters dẫn lời một số quan chức Mỹ bác bỏ thông tin cho rằng Washington có liên quan tới vụ tấn công bằng tên lửa này.

Theo SANA, vụ tấn công đã gây ra thiệt hại về người, song không nói rõ con số thương vong. SANA cho biết lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn được một số tên lửa. Theo hãng tin Al Mayadeen của Lebanon, các tên lửa bay từ hướng Địa Trung Hải và đi qua không phận Lebanon.

Một đoạn video chưa được xác minh xuất hiện trên mạng xã hội được cho là ghi lại hình ảnh các vật thể bay bay qua Lebanon và hướng tới Syria. Hiện chưa có thông tin xác nhận về các vật thể bay này và chưa rõ đó là các máy bay hay tên lửa.

Hãng tin Al Masdar News đưa tin “các vật thể bay chưa được xác định” đã đi vào không phận Syria từ phía Lebanon và phỏng đoán đó có thể là của Israel. Theo hãng tin này, hệ thống phòng không của Syria tại căn cứ Mezzeh đã được kích hoạt.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/4 cảnh báo Nga, Syria và Iran sẽ phải “trả giá đắt” sau cuộc tấn công nghi bằng chất độc hóa học khiến ít nhất 70 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta.

Bản đồ khu vực Homs tại Syria (Ảnh: BBC)
Bản đồ khu vực Homs tại Syria (Ảnh: BBC)

Hồi tháng 4/2017, Mỹ đã tiến hành cuộc tấn công bằng hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào căn cứ Shayrat tại tỉnh Homs. Tổng thống Trump nói rằng động thái này nhằm đáp trả vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib trước đó mà Washington cho rằng do chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad gây ra.

Thành Đạt

Theo RT