Thứ tư, 18/12/2019 - 11:06

59 năm vụ hai máy bay đâm nhau thảm khốc trên bầu trời New York

Dân trí

Cách đây 59 năm, nước Mỹ đã chứng kiến vụ tai nạn hàng không kinh hoàng nhất trong lịch sử lúc bấy giờ khi hai máy bay đâm nhau trên bầu trời New York khiến hơn 130 người thiệt mạng.

59 năm vụ hai máy bay đâm nhau thảm khốc trên bầu trời New York - 1

Một trong những bức ảnh màu hiếm về vụ tai nạn thảm khốc (Ảnh: AP)

Ngày 16/12/1960, Park Slope, Brooklyn, New York Mỹ trở thành hiện trường vụ tai nạn hàng không thảm khốc nhất trong lịch sử thế giới vào thời điểm bấy giờ.

Hai máy bay của hãng United Airlines và TWA cùng xuất phát từ khu vực Trung Tây bay tới New York đã đâm vào nhau và cùng rơi xuống đất trước sự kinh hoàng của những người chứng kiến. Chiếc máy bay của United Airlines có dấu hiệu bị hỏng hệ thống định vị. Nó bay với vận tốc 580 km/h trước khi quệt phải máy bay của TWA, rồi rơi xuống Brooklyn.

Với nhiều người New York vào thời điểm đó, vụ tai nạn đã trở thành một thảm họa gây ám ảnh. Trong khi chiếc máy bay của TWA rơi xuống một sân bay quân sự ở đảo Staten thì chiếc của United do hỏng động cơ đã rơi thẳng xuống khu dân sinh ở Brooklyn.

59 năm vụ hai máy bay đâm nhau thảm khốc trên bầu trời New York - 2

Đuôi của chiếc máy bay United rơi xuống khu dân sinh đông đúc ở New Yỏkr (Ảnh: Getty)

Mảnh vỡ của chiếc máy bay United nằm la liệt khắp nơi từ giao lộ ở Đại lộ 7 và Sterling Place cho tới các khu vực lân cận. Vụ tai nạn đã đốt cháy một khu nhà do nhiên liệu từ máy bay phun ra. Ít nhất 10 tòa nhà đã bị hủy hoại nghiêm trọng. Mảnh vỡ máy bay của United cũng rơi xuống một nhà thờ.

Tổng cộng, 2.500 người đã tham gia dập lửa và giúp những người bị thương bao gồm cảnh sát, nhân viên cứu hỏa, bác sĩ, y tá. Khu dân sinh ở Brooklyn đặc biệt đông đúc ở New York đã chịu những tổn thất nặng nề về người và của. Nhiều nhân chứng cho biết họ cảm thấy cả khu vực rung lên vì vụ tai nạn.

Không một ai trong số 128 người trên 2 máy bay sống sót sau vụ tai nạn. Thêm vào đó, 6 người ở khu vực Brooklyn cũng thiệt mạng vì bị máy bay rơi trúng. Vào thời điểm đó, đây là vụ tai nạn máy bay thương mại thảm khốc nhất trong lịch sử ngành hàng không.

Hành khách 11 tuổi Stephen Baltz mô tả: "Nó (khung cảnh) giống như một bức tranh trong truyện. Đột ngột một vụ nổ xảy ra. Máy bay bắt đầu rơi và mọi người la hét. Cháu bám chặt vào ghế và máy bay rơi". Baltz ban đầu sống sót trong vụ tai nạn nhưng đã chết vì bị thương quá nặng một ngày sau đó. 

Đây là vụ tai nạn có ý nghĩa với ngành hàng không thế giới vì sau thảm kịch này một kỷ nguyên về an toàn hàng không đã được mở ra, bao gồm cách mà các hộp đen được sử dụng để điều tra nguyên nhân các vụ rơi máy bay. 

59 năm vụ hai máy bay đâm nhau thảm khốc trên bầu trời New York - 3

Toàn cảnh vụ tai nạn ở khu vực Brooklyn (Ảnh: Time & Life)

59 năm vụ hai máy bay đâm nhau thảm khốc trên bầu trời New York - 4

(Ảnh: Time & Life)

59 năm vụ hai máy bay đâm nhau thảm khốc trên bầu trời New York - 5

Truyền thông Mỹ mô tả hiện trường vụ tai nạn giống như New York vừa trải qua "thảm họa ngày tận thế" (Ảnh: Time & Life)

59 năm vụ hai máy bay đâm nhau thảm khốc trên bầu trời New York - 6

(Ảnh: Time & Life)

59 năm vụ hai máy bay đâm nhau thảm khốc trên bầu trời New York - 7

(Ảnh: AP)

59 năm vụ hai máy bay đâm nhau thảm khốc trên bầu trời New York - 8

New York Daily News mô tả hiện trường trên đảo Staten như "bãi chiến trường" khi các thi thể và quà Giáng sinh nằm la liệt (Ảnh: Time & Life)

59 năm vụ hai máy bay đâm nhau thảm khốc trên bầu trời New York - 9

(Ảnh: AP)

Đức Hoàng

Tổng hợp