1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

500 người chết vì nắng nóng ở Ấn Độ

(Dân trí) - Ít nhất 500 người được cho là đã tử vong do đợt nắng nóng xảy ra trên diện rộng tại Ấn Độ, với nhiệt độ lên tới 48 độ C ở một số khu vực.

Một hành khách đi tàu tắm để hạ nhiệt tại ga ở Jammu (Ảnh:
Một hành khách đi tàu tắm để hạ nhiệt tại ga ở Jammu (Ảnh: AP)

Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra tại các bang ở miền nam là Telangana và Andhra Pradesh, nơi đã ghi nhận hơn 140 trường hợp tử vong kể từ ngày 23/5.

Thành phố Allahabad tại bang Uttar Pradesh ghi nhận nhiệt độ lên mức kỷ lục, 48 độ C, trong khi nhiệt độ tại thủ đô Delhi cũng tăng lên 44 độ C.

Giới chức đã khuyến cáo người dân nên ở trong nhà và uống nhiều nước.

Nắng nóng đã ảnh hưởng các bang ở miền nam Ấn Độ kể từ giữa tháng 4 nhưng hầu hết các trường hợp xử vong xảy ra trong tuần qua.

Bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Andhra Pradesh, nơi 246 người tử vong do nhiệt độ cao trong tuần qua. Giới chức bang này cho hay 62 người đã thiệt mạng chỉ riêng trong ngày 25/5 do say nắng.

Hãng thông tấn PTI của Ấn Độ đưa tin, nắng nóng đã khiến 186 người tử vong tại 10 quận thuộc bang Telangana, với 58 người tử vong kể từ ngày 23/5.
 
(Ảnh:
(Ảnh: AP)

Bang Rajasthan ở tây bắc cũng ghi nhận vài trường hợp tử vong do nắng nóng, trong đó có một phụ nữ bị xỉu và tử vong bên đường ở thành phố Bundi.

"Phần lớn các nạn nhân là những người tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, thường trong độ tuổi trên 50 và xuất thân từ tầng lớp lao động", ông Tulsi Rani, từ cơ quan kiểm soát thảm họa tại bang Andhra Pradesh, cho hay.

"Chúng tôi đang đề nghị người dân thực hiện các biện pháp đề phòng như dùng ô, đội mũ, uống thật nhiều nước hoặc sữa và mặc quần áo bằng chất liệu cotton", ông Rani nói thêm.

Cơ quan khí tượng cho biết thời tiết nắng nóng nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp diễn tại Andhra Pradesh, Telangana, Delhi và các bang khác ở miền bắc Ấn Độ trong 4 ngày tới.

An Bình
Theo TOI, BBC