5 lực lượng hải quân hùng mạnh nhất mọi thời đại

Dân trí Khái niệm “hùng mạnh” trong hải quân chỉ mang tính chất tương đối. Mỗi lực lượng Hải quân được đề cập dưới đây đều xứng đáng là lực lượng mạnh nhất trong thời đại của họ, góp phần giúp định hình trật tự thế giới xung quanh mình, tạo thành thế giới như ta biết ngày nay.

Thuỷ quân Hy Lạp trong trận chiến Salamis (năm 480 trước CN)

 
Hình minh hoạ trận hải chiến Salamis. (Ảnh
Hình minh hoạ trận hải chiến Salamis. (Ảnh:NT)

Theo National Interest, thuỷ quân Hy Lạp thực ra không phải là lực lượng mạnh nhất ở thời điểm đó, nhưng vì họ đã đánh bại được thế lực hùng mạnh nhất là thuỷ quân của đế chế Ba Tư nên họ xứng đáng được tôn vinh như vậy.

Thời điểm năm 480 trước Công nguyên, đế chế Ba Tư của Xerxes Đại đế đã thống lĩnh đất liền trước khi quyết định xây dựng lực lượng thuỷ quân để thực hiện các cuộc chinh phạt bằng đường biển lần thứ 2. Lực lượng đa quốc gia này sở hữu tới 1.207 thuyền chiến 3 tầng chèo - loại thuyền mạnh nhất lúc đó.

Trong lúc đó, quân Hy Lạp dưới sự lãnh đạo của người Athen và Sparta chỉ có tổng cộng 381 chiến thuyền. Mặc dù "lép vế" về số lượng, thuỷ quân Hy Lạp đã chiến thắng oanh liệt và buộc thuỷ quân Ba Tư phải đầu hàng sau trận chiến ở Salamis.

Thuỷ quân Trung Hoa năm 1433
 
 
Hình đô đốc Trịnh Hoà và các tuyến đường ông đã đi qua. 

Hình đô đốc Trịnh Hoà và các tuyến đường ông đã đi qua. (Ảnh:NT)

Hải đội Trung Hoa ở thế kỉ 15 là lực lượng mạnh nhất trên thế giới lúc đó. Được chỉ huy bởi đô đốc Trịnh Hoà, các đoàn thuyền Trung Hoa đã tiến hành 7 cuộc thám hiểm trong và xung quanh vùng Ấn Độ Dương, điều chưa ai làm được trước đó.

Các hoàng đế đầu tiên của nhà Minh có tầm nhìn hướng ngoại và họ quyết tâm mở rộng thông thương với thế giới bên ngoài. Để thực hiện mục tiêu này, họ đầu tư rất mạnh cho các hải đội thực hiện các cuộc thám hiểm tới các vùng xa xôi. Tổng cộng đã có 7 chuyến đi với đích đến bao gồm Đông Nam Á, Ấn Độ, vùng Sừng châu Phi và Vịnh Persian. 

Đến các đời vua sau này, do phải đối mặt với nội chiến liên miên nên nhà Minh không còn đầu tư vào hàng hải như trước, các chuyến đi cũng chấm dứt và họ không bao giờ có thể xây dựng được một hải đội hùng mạnh như thế nữa.

Hải quân Hoàng gia Anh năm 1815-1918

 
Hải quân Hoàng gia trong một trận chiến với quân Napoleon. 

Hải quân Hoàng gia trong một trận chiến với quân Napoleon. (Ảnh:NT)

Sau cuộc chiến tranh với Napoleon, Hải quân Hoàng gia Anh trở thành lực lượng hùng mạnh nhất trên thế giới. Với tư cách là Hải quân của một đảo quốc, vai trò của nó cực kì quan trọng trong việc duy trì an ninh đường biển cho các thuộc địa của Anh, đặc biệt là ở Ấn Độ, Bắc Mỹ và châu Phi.

Hải quân Hoàng gia Anh duy trì sức mạnh thông qua chính sách “tiêu chuẩn gấp đôi”, tức là họ phải mạnh ít nhất bằng hai lực lượng mạnh nhất cộng lại. Chính sách này đã giúp họ duy trì được ưu thế so với các đối thủ và ngăn chặn bất cứ thách thức nào từ đối phương. Hải quân Hoàng gia chính là lực lượng nòng cốt trong việc giúp nước Anh có hệ thống thuộc địa trải dài khắp thế giới, vốn được ví von là “mặt trời không bao giờ lặn trên Vương quốc Anh”.

Có một điều thú vị là ngoài cuộc chiến tranh Crimea giữa liên minh các nước Tây Âu và Nga - cuộc chiến đã tiêu diệt hạm đội Hắc Hải của đế quốc Nga - Hải quân Hoàng gia Anh hiếm khi phải tham gia vào các cuộc hải chiến thực sự. Họ chủ yếu chỉ phải giải quyết những nhiệm vụ nhỏ lẻ xung quanh Vương quốc, hoặc chống lại cướp biển ở châu Phi, hoặc được huy động để mở cửa các thị trường Nhật Bản và Trung Quốc.

Hải quân đế quốc Nhật Bản năm 1941

Tàu tấn công chủ lực Yamato của Hải quân Nhật. 
Tàu tấn công chủ lực Yamato của Hải quân Nhật. (Ảnh:NT)

Hải quân đế quốc Nhật Bản (IJN) ở giai đoạn đầu của Thế chiến II thực sự không có đối thủ trên thế giới. Giống Anh, Nhật Bản cũng là một đảo quốc và phải nhập khẩu nguyên liệu thô từ nước ngoài. Chính điều này đã buộc Tokyo phải xây dựng một lực lượng Hải quân hùng hậu để có thể bảo vệ an ninh quốc gia cũng như các tuyến đường thương mại hàng hải huyết mạch của mình.

Khởi đầu Thế chiến II, Hải quân Nhật có 10 tàu sân bay, với 1.500 thủy thủ giỏi nhất thế giới. Đồng thời họ cũng sở hữu 12 tàu chiến, thêm vào đó là hàng loạt tàu tuần tiễu, tàu tấn công và tàu ngầm.

Các thắng lợi của Hải quân Nhật gồm có chiến thắng ở Malaya, Trân Châu cảng và quần đảo Solomon. Tuy nhiên, hàng loạt quyết định sai lầm ở thượng tầng lãnh đạo, cộng với phản ứng chậm chạp trong việc tiếp viện trên chiến trường đã che mờ vinh quang của họ, dẫn tới thất bại của Đế quốc Nhật vào năm 1945. 

Trên tất cả, Hải quân Nhật năm 1941 vẫn xứng đáng được ghi nhận là một trong những lực lượng hùng mạnh nhất mọi thời đại. 

Hải quân Mỹ năm 1945

 
Tàu sân bay USS George Washington của Hải quân Mỹ. 

Tàu sân bay USS George Washington của Hải quân Mỹ. (Ảnh:NT)

Năm 1945, Hải quân Mỹ được tận hưởng những chiến thắng vinh  quang nhất ở cả hai mặt trận. Tại mặt trận Thái Bình Dương, họ buộc Nhật Bản phải hoàn trả các vùng chiếm đóng kéo dài từ Philippines tới Solomon. Trong khi đó tại mặt trận Đại Tây Dương, họ đã hoá giải mối đe doạ từ lực lượng tàu ngầm U-boat của phát xít Đức, đồng thời cùng quân Đồng minh thực hiện thành công các cuộc đổ bộ lên Bắc Phi, Ý và Pháp.

Sau trận Trân Châu cảng, Hải quân Mỹ đã nhanh chóng tăng cường lực lượng từ 790 tàu vào 12/1941 lên 6.768 chiếc vào 8/1945. Hải quân chính thức tham chiến với lực lượng mạnh chưa từng có gồm 23 tàu chiến hạng nặng, 28 tàu sân bay, 377 tàu tấn công phá huỷ và 232 tàu ngầm. Ngoài ra còn phải kể đến 71 tàu hộ tống, 2.547 tàu đổ bộ sẵn sàng trực chiến. Họ thậm chí còn có lực lượng đổ bộ của riêng mình gồm 6 đơn vị lính thuỷ đánh bộ, 5 đơn vị không quân trực tiếp chiến đấu từ Guadalcanal cho tới Okinawa.

Với lực lượng hùng mạnh như thế, thật dễ dàng lý giải tại sao Hải quân Mỹ chiến thắng liên tục kể từ sau năm 1942, dồn ép quân Nhật co cụm về phía đông cho tới khi Nhật chính thức đầu hàng. Từ đó cho đến nay, mặc nhiên Hải quân Mỹ được coi là lực lượng hùng mạnh nhất trên thế giới.

Khánh Trần
Theo National Interest
MỚI NHẤT
Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ tham gia bay tuần tra trên Biển Đông
Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ tham gia bay tuần tra trên Biển Đông

Tư lệnh mới của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã tham gia chuyến bay tuần tra kéo dài 7 giờ trên Biển Đông trên một trong những máy bay do thám mới nhất của Mỹ.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:59

"Chuyến thăm của Tổng Bí thư là cơ sở để làm sâu sắc hơn quan hệ Việt-Mỹ"
"Chuyến thăm của Tổng Bí thư là cơ sở để làm sâu sắc hơn quan hệ Việt-Mỹ"

(Dân trí) - Phát biểu trong cuộc gặp Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan vào chiều ngày 19/7, Đệ nhị phu nhân Mỹ Jill Biden cho rằng chuyến thăm Mỹ mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là cơ sở để làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:18

Khủng hoảng Hy Lạp ảnh hưởng tới chiến lược của Nga, Trung?
Khủng hoảng Hy Lạp ảnh hưởng tới chiến lược của Nga, Trung?

(Dân trí) - Sau nhiều cuộc đàm phán và thương lượng giữa các bên, giới lãnh đạo châu Âu đã quyết định cứu trợ Hy Lạp để quốc gia này không rơi vào trường hợp vỡ nợ. Tuy nhiên, đây được xem là bước ngoặt tác động đến chiến lược của Nga và Trung Quốc trong thời gian tới.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 05:17

Thượng nghị sỹ Mỹ ủng hộ Philippines trong vụ kiện Biển Đông
Thượng nghị sỹ Mỹ ủng hộ Philippines trong vụ kiện Biển Đông

(Dân trí) - Bốn thượng nghị sĩ từ 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ ra thông cáo ca ngợi nỗ lực giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông của Philippines và hối thúc Washington thực hiện các bước đi cần thiết để duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 04:50

Phu nhân Phó tổng Mỹ Joe Biden đến Hà Nội
Phu nhân Phó tổng Mỹ Joe Biden đến Hà Nội

(Dân trí) - Vào trưa nay giờ Hà Nội, Phu nhân Phó tổng Mỹ Joe Biden, bà Jill Biden, đã tới sân bay quốc tế Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam kéo dài 2 ngày, 19-20/7/2015.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 03:02

Mỹ sử dụng "liên minh quân sự" để kiềm chế Trung Quốc
Mỹ sử dụng "liên minh quân sự" để kiềm chế Trung Quốc

(Dân trí) - Một chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định rằng Mỹ đang đưa quân đội ra xa Biển Đông vì tin tưởng vào sức mạnh của các loại vũ khí tầm xa và chiến lược lôi kéo các quốc gia trong và ngoài khu vực vào một "liên minh" nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 02:52

IS đánh bom ở Iraq làm 120 người thiệt mạng
IS đánh bom ở Iraq làm 120 người thiệt mạng

(Dân trí) - Vụ đánh bom diễn ra tại một khu chợ sầm uất ở đông bắc Iraq đã khiến 120 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau đó đã nhận trách nhiệm về vụ việc.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 02:52

Nguy cơ siêu động đất, đe dọa tính mạng 13.000 người
Nguy cơ siêu động đất, đe dọa tính mạng 13.000 người

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu địa chấn Mỹ cho biết một trận siêu động đất 9,2 độ richter có khả năng sẽ xảy ra tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, đe dọa đến tính mạng của 13.000 người.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 11:01

Tổng thống Putin hạ lệnh thành lập lực lượng dự bị mới
Tổng thống Putin hạ lệnh thành lập lực lượng dự bị mới

(Dân trí) - Giữa lúc căng thẳng với phương Tây tăng cao, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu thành lập lực lượng dự bị mới nhằm tăng cường tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội nước này.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 09:13

Mỹ thử nghiệm tàu tác chiến ven bờ mới
Mỹ thử nghiệm tàu tác chiến ven bờ mới

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 17/7 thông báo tàu tác chiến ven bờ mới của Hải quân Mỹ, có tên USS Little Rock, đã bắt đầu quá trình thử nghiệm.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:20

Ả-rập Xê-út bắt 431 người bị nghi là thành viên của IS
Ả-rập Xê-út bắt 431 người bị nghi là thành viên của IS

(Dân trí) - Các lực lượng an ninh Ả-rập Xê-út đã bắt giữ 431 người bị nghi thuộc tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) vì lên các hoạch các vụ tấn công liều chết.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:08

Người Việt tại Nga: Cuộc sống mưu sinh ở Volgagrad (1)
Người Việt tại Nga: Cuộc sống mưu sinh ở Volgagrad (1)

(Dân trí) - Volgagrad (tên cũ Stalingrad) là một vùng đất Nga lịch sử oai hùng trong thế chiến 2, một miền quê Nga bình dị có rất nhiều bà con người Việt ở đó làm ăn sinh sống suốt mấy chục năm nay.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt được tỉ phú Campuchia đánh đập dã man nữ diễn viên
Bắt được tỉ phú Campuchia đánh đập dã man nữ diễn viên

Ông trùm bất động sản Campuchia Sok Bun hành hung dã man một nữ diễn viên nổi tiếng ở nước này trong clip khiến cư dân mạng phẫn nộ đã bị bắt và xuất hiện tại tòa án hôm 18-7.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:30

Trùm ma túy Mexico không vượt ngục mà được thả?
Trùm ma túy Mexico không vượt ngục mà được thả?

(Dân trí) - Trong khi 10.000 cảnh sát, binh sỹ Mexico đang ráo riết truy lùng trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzmán sau vụ vượt ngục “như trong phim”, 54% người dân nước này tin chính các cai ngục ăn hối lộ cho “gã lùn” đi ra bằng cửa chính.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:29

Tình báo Mỹ đã theo dõi ông Vladimir Putin suốt 20 năm qua
Tình báo Mỹ đã theo dõi ông Vladimir Putin suốt 20 năm qua

Thời báo Times dẫn các nguồn tin ngoại giao đăng tải ngày 18-7, cơ quan tình báo Mỹ đã bí mật theo dõi đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin suốt 20 năm qua, từ trước khi ông này nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 05:00

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi chống lại tham vọng thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi chống lại tham vọng thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc

Nhóm thượng nghị sĩ hàng đầu này của Mỹ kêu gọi hỗ trợ cho cuộc đấu tranh trong khu vực chống tham vọng của Trung Quốc thâu tóm Biển Đông.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 04:05

Bước chuyển trong chính sách an ninh của xứ Phù tang
Bước chuyển trong chính sách an ninh của xứ Phù tang

Sau 70 năm trung thành với chính sách an ninh chỉ hướng tới phòng vệ được quy định trong Hiến pháp, mới đây, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép các binh sĩ nước này lần đầu tiên được tham chiến ở nước ngoài kể từ sau Thế chiến II.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 03:00

[Photo] "Đàn chim sắt" bất khả chiến bại của quân đội Nga
[Photo] "Đàn chim sắt" bất khả chiến bại của quân đội Nga

Nhờ sự tiến bộ trong khoa học vũ khí quân sự, hải quân và không quân Nga đang sở hữu một đội hình máy bay chiến đấu hùng mạnh, hiếm nước nào sánh bằng.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:00

Anh, Mỹ tốn bao nhiêu tiền vì Julian Assange và Edward Snowden?
Anh, Mỹ tốn bao nhiêu tiền vì Julian Assange và Edward Snowden?

Theo tin từ tờ Telegraph, cảnh sát Anh đã phải chi tới 14 triệu USD để canh chừng ông chủ WikiLeaks Julian Assange tại trụ sở Đại sứ quán Ecuador, gần Harrods ở Knightsbridge ở thủ đô London.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:04

Cảnh sống "ngàn cân treo sợi tóc" của các quản giáo trong nhà tù Mexico
Cảnh sống "ngàn cân treo sợi tóc" của các quản giáo trong nhà tù Mexico

Phải làm việc với đồng lương còm cõi, vây xung quanh là các ông trùm hùng mạnh, cộng đồng quản giáo ở Mexico luôn ở trong tình trạng nguy hiểm, thường không được ai giúp đỡ, khi đối diện với sức mạnh cơ bắp và tài chính khổng lồ của các băng đảng ma túy.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:00

Mục tiêu là Trung Quốc?
Mục tiêu là Trung Quốc?

Sau tiến trình đàm phán marathon kéo dài 20 tháng, thỏa thuận vấn đề hạt nhân Iran đã đạt được ngày 14-7-2015. Thỏa thuận này thật ra không chỉ nằm trong khuôn khổ vấn đề vũ khí hạt nhân Iran và ý nghĩa của sự kiện cũng không chỉ liên quan vấn đề an ninh Trung Đông. Ẩn sau nó là mục tiêu Trung Quốc.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:04

Một phần tư thế kỷ truy tìm quái vật hồ Loch Ness
Một phần tư thế kỷ truy tìm quái vật hồ Loch Ness

Sau khi giành kỷ lục Guinness cho người theo đuổi quái vật hồ Loch Ness lâu nhất, Steve Felham tuyên bố:"Đó là một con cá da trơn, khổng lồ, đơn độc".

Thứ bảy, 18/07/2015 - 07:05

SMX-26 của Pháp: Lựa chọn tối ưu cho tác chiến biển Đông
SMX-26 của Pháp: Lựa chọn tối ưu cho tác chiến biển Đông

Tàu ngầm cỡ nhỏ SMX-26 của Pháp có hỏa lực mạnh và trang, thiết bị hiện đại nhất thế giới, rất phù hợp cho nhiệm vụ tác chiến trên biển Đông.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 06:00

Trung Quốc lắp ráp thủy phi cơ nội địa khổng lồ
Trung Quốc lắp ráp thủy phi cơ nội địa khổng lồ

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 17/7 đã bắt đầu lắp ráp thủy phi cơ đầu tiên được phát triển nội địa, AG-600, được khẳng định sẽ là thủy phi cơ lớn nhất thế giới. Một công ty dự kiến sẽ dùng nó để chuyên chở khách du lịch tới các bãi cạn và các đảo ở Biển Đông.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 04:49