1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

4 vùng của Ukraine bắt đầu trưng cầu dân ý, phe ly khai thừa nhận khó khăn

Minh Phương

(Dân trí) - Các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập Nga đã bắt đầu tại Lugansk, Donetsk, Kherson, Zaporizhzhia của Ukraine. Lãnh đạo phe ly khai cảnh báo, Ukraine đang tập trung lực lượng, có thể sắp phản công lớn.

4 vùng của Ukraine bắt đầu trưng cầu dân ý, phe ly khai thừa nhận khó khăn - 1

Các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập Nga đã bắt đầu tại Lugansk, Donetsk, Kherson, Zaporizhzhia của Ukraine (Ảnh: RT).

Truyền thông Nga hôm nay 23/9 đồng loạt đưa tin, các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga đã bắt đầu ở vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine.

"Hoạt động bỏ phiếu đã bắt đầu lúc 8h sáng (12h trưa nay theo giờ Việt Nam) ở Donetsk, Lugansk cũng như ở Kherson và Zaporizhzhia", hãng tin TASS cho hay.

Thời gian bỏ phiếu sẽ kéo dài từ hôm nay đến ngày 27/9, Kết quả sơ bộ dự kiến được công bố vào thứ Tư tuần sau (28/9).

4 vùng của Ukraine bắt đầu trưng cầu dân ý, phe ly khai thừa nhận khó khăn - 2

Bốn vùng ở Ukraine sẽ trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga từ ngày 23-27/9 (Bản đồ: Aljazeera).

Donetsk và Lugansk là hai vùng ly khai thân Nga ở Donbass, miền Đông Ukraine. Đầu năm nay, Nga chính thức công nhận độc lập của hai vùng này, chỉ vài ngày trước khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine với tuyên bố bảo vệ người dân Donbass, "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" chính quyền Ukraine. Trong khi đó, tỉnh Kherson và phần lớn Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine bị Nga kiểm soát từ tháng 3.

Hoạt động trưng cầu ở các vùng trên đã vấp phải sự phản đối của Ukraine và nhiều nước phương Tây. Mỹ và các nước Liên minh châu Âu (EU) đầu tuần này cho biết sẽ không công nhận kết quả trưng cầu.

Các cuộc trưng cầu diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine gần đây bắt đầu phản công mạnh ở cả miền Đông và miền Nam nước này. Sau khi giành lại quyền kiểm soát nhiều làng mạc, thị trấn ở Kharkov thuộc vùng đông bắc, Ukraine mở rộng phản công sang Donbass.

Ông Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk, hôm qua cảnh báo: "Có những dấu hiệu đáng báo động, đối phương tập trung lực lượng và rất có thể họ sẽ tìm cách thay đổi tình hình, mở đợt phản công trong tương lai gần". Quan chức này cũng thừa nhận, tình hình trong khu vực "cực kỳ khó khăn" và Ukraine có thể sắp tiến công vào phía bắc Donetsk.

Hôm 10/9, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rút quân khỏi thị trấn Izyum và một số khu vực của Kharkov để tăng cường năng lực tấn công cho lực lượng Nga ở Donbass.

Theo RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine