16 đặc nhiệm Nga đánh bại 300 phiến quân Hồi giáo tại Syria

Mới đây, Chính phủ Nga đã quyết định trao tặng giải thưởng cấp nhà nước cho 4 sĩ quan đặc nhiệm đang tham chiến tại Syria.

Câu chuyện về chiến công của họ rất đặc biệt khi 4 sĩ quan trên cùng 12 người đồng đội đã đẩy lui các đợt tấn công của hơn 300 tay súng phiến quân Hồi giáo được vũ trang hạng nặng. Chiến công của họ sau đó được Tổng thống Nga Vladimir Putin vinh danh trong bài phát biểu trên Quảng trường Đỏ tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng lần thứ 72.

Những chiến binh thầm lặng

Trong ngày 9-5, hòa cùng dòng người tới viếng thăm quảng trường Frunze tại Moscow, có 4 sĩ quan đã tới viếng đài tưởng niệm Những người Anh hùng Quân đội Xô Viết. Với vài nhánh hoa tươi, họ thực hiện nghi lễ chào nghiêm trang.

Điều họ làm khác biệt hoàn toàn so với nhóm thanh niên đang huyên náo phía sau trong buổi chụp ảnh kỷ yếu. Không ai biết rằng, nhóm sĩ quan trên chính là những chiến binh thực thụ vừa lập công lớn tại chiến trường Syria và họ chính là những người anh hùng trong Ngày Chiến thắng của nước Nga.

4 sĩ quan trên, gồm hai sĩ quan cấp hàm Trung tá và hai cấp hàm Đại úy, vừa từ Syria trở về chính là những nhân vật được Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cập trong bài phát biểu trên Quảng trường Đỏ.

Các sĩ quan Dannil, Evgenhy, Roman và Vyacheslav hiện thuộc biên chế Lực lượng đặc biệt (SSO) thuộc Bộ Quốc phòng Nga. Vì những chiến công đạt được, ngày 9-5, đích thân Tổng thống Nga đã ký quyết định trao thưởng cấp nhà nước cho những sĩ quan đặc nhiệm trên.

16 đặc nhiệm Nga đánh bại 300 phiến quân Hồi giáo tại Syria - 1
Đặc nhiệm Nga tham chiến tại Syria.
Đặc nhiệm Nga tham chiến tại Syria.

“Chúng ta có thể cảm nhận trong huyết quản đang chảy dòng máu anh hùng của thế hệ cha anh. Chúng ta có thể tự hào khi nghĩ về họ. Quân đội, binh sĩ Nga ngày hôm nay hay bất kỳ lúc nào khác đã thể hiện lòng dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng và sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy. Những người lính như thế đang có mặt tại đây, tại Quảng trường Đỏ. Nước Nga tự hào vì các bạn!”, Tổng thống Nga V. Putin phát biểu khi nói về chiến công của họ.

Theo lời nhà lãnh đạo nước Nga, ông cảm thấy ấn tượng bởi sự khiêm tốn của 4 sĩ quan đặc nhiệm. Đối với họ, đối đầu với hiểm nguy chỉ đơn giản như nhiệm vụ hàng ngày của mỗi của người lính.

“Công việc của người lính”

Chia sẻ về hoạt động của đơn vị mình tại Syria, Trung tá Dannil cho biết: “Đó đơn giản như một thói quen hàng ngày, thưa ngài Putin”.

Đơn vị của Trung tá Dannil hoạt động tại tỉnh Aleppo hàng ngày phải đối mặt với các đợt tấn công của nhóm Hồi giáo vũ trang Al-Nustra (hiện đại đã đổi tên thành HTS). Để chống lại chúng, các đơn vị đặc nhiệm Nga sẽ chỉ thị các mục tiêu quan trọng của đối phương để không quân tiêu diệt, từ đó bẻ gãy đợt tấn công của chúng.

Nhóm tác chiến do Trung tá Dannil chỉ huy gồm 16 thành viên từ vị trí ẩn nấp luôn theo dõi sát động tĩnh của đối phương. Họ đánh giá các mục tiêu hỏa lực quan trọng và đã chỉ điểm cho máy bay ném bom tiêu diệt ít nhất 3 xe tăng, một giàn pháo phản lực và 2 giàn tên lửa tự chế của phiến quân.

“Công việc nói chung diễn ra suôn sẻ”, Trung tá Evgenhy nói. Nhưng bất ngờ vào một buổi sáng, toàn bộ vị trí của nhóm đặc nhiệm và vị trí phòng thủ của Quân đội chính phủ Syria bị pháo kích ác liệt bằng đủ loại hỏa lực.

Chặn đứng 4 đợt phản công

Hỏa lực mạnh đã buộc các đơn vị Quân đội Syria phòng thủ phải tháo lui, nhưng Trung tá Dannil quyết định nhóm tác chiến đặc biệt vẫn ở lại vị trí chặn hậu.

“UAV trinh sát phát hiện xe bom của phiến quân lao tới, nhưng nó đã bị ngăn chặn bởi Pturschiki - khẩu đội tên lửa chống tăng của chúng tôi”, Trung tá Dannil cho biết.

“Phiến quân thường sử dụng chiến thuật sử dụng xe ủi đất được gia cố bằng các tấm thép dày và bao cát để che chắn cho xe bom. Lớp giáp đó khiến đạn rocket chống tăng RPG-7 không thể phá hủy được chúng. Xe bom phiến quân HTS sử dụng thường là xe BMP-1 hoán cải. Từ một vị trí đón lõng ở bên sườn phải, khẩu đội tên lửa chống tăng của chúng tôi đã bắn tên lửa Kornet tiêu diệt xe bom. Vụ nổ lớn đến nỗi hất văng xe ủi đất của chúng. Ngay sau khi khai hỏa, chúng tôi phải cơ động ngay, không sẽ làm mồi cho các khẩu đội tên lửa chống tăng của đối phương. Chúng tôi chỉ có khoảng 30-40 giây để thu dọn trang bị rồi cơ động. Tới buổi chiều, khẩu đội tên lửa chống tăng tiếp tục phá hủy nhiều xe tăng và tổ hợp pháo ZSU-23 lắp trên xe bán tải. Tổng cộng, chúng tôi đã đẩy lui 4 đợt tấn công với sự tham gia của hơn 300 tay súng phiến quân”, Trung tá Dannil nói.

Theo lời sĩ quan đặc nhiệm Nga, những kẻ tham gia tấn công đều rất chuyên nghiệp và được vũ trang tốt. Khám xét thi thể nhiều tay súng khủng bố, nhóm tác chiến phát hiện chúng đều là những tay súng nước ngoài đa chủng tộc, màu da. Điều này hoàn toàn khác biệt so với các phe nhóm đối lập ở Syria vốn được vũ trang và huấn luyện kém.

Khi đêm đến, với trang bị kính nhìn đêm, đơn vị bắn tỉa đặc nhiệm Nga dễ dàng phát hiện và vô hiệu hóa đợt tấn công đơn lẻ với tên lửa chống tăng của đối phương tiếp cận khu vực phòng thủ của nhóm

“Quyết không lùi dù chỉ một bước”

Cuộc chiến kéo dài tới sáng hôm sau. Sĩ quan Vyacheslav chia sẻ: “Ngay khi trời rạng sáng, phiến quân bắt đầu tổ chức các đợt tấn công thứ 2 và 3, nhưng nhanh chóng bị chúng tôi bẻ gẫy. Nhiều xe tăng và đơn vị hỏa lực bị của chúng bị chúng tôi phá hủy”. Các tay súng phiến quân bắt đầu rút lui khi trời sáng rõ.

Không rõ bao nhiêu tay súng phiến quân đã bị tiêu diệt trong các đợt tấn công trên, nhưng theo thông tin từ lực lượng hỗ trợ đường không, ít nhất có 30 tay súng phiến quân đã bị tiêu diệt tại chỗ. Phía nhóm tác chiến Nga không ai bị thương. Các vị trí phòng thủ được giữ vững và bàn giao lại cho Quân đội Syria.

16 đặc nhiệm Nga đánh bại 300 phiến quân Hồi giáo tại Syria - 3

Tổng thống Nga ký quyết định trao phần thưởng cấp nhà nước cho nhóm đặc nhiệm.

“Quyết định ở lại chiến đấu có phải là hành động tự phát?”, một phóng viên hỏi các sĩ quan đặc nhiệm Nga.

“Chúng tôi nắm được tâm lý của chúng là không thể thực hiện một cuộc tấn công kéo dài. Chúng tôi tin tưởng vào kỹ năng chiến đấu của cả nhóm và đủ khả năng giữ vững trận địa”, Trung tá Dannil nói.

“Và nếu nhóm tác chiến rút lui”, phóng viên hỏi.

“Bọn chúng sẽ chiếm lấy điểm cao và có thể phải mất tới một tuần để chiếm lại. Quân đội Syria sẽ phải đổ máu và mất mát để giành lại nó”, Trung tá Dannil chia sẻ.

“Lúc đó, giữ chốt là cách làm duy nhất, không còn lựa chọn nào khác”, Trung tá Evgenhi nói.

Với thành tích đặc biệt trong chiến đấu, chỉ huy nhóm tác chiến, Trung tá Dannil và 3 thành viên khác của nhóm tác chiến đặc biệt tại Aleppo đã được Bộ Quốc phòng Nga đề nghị phong tặng giải thưởng cấp nhà nước, trong đó sĩ quan Dannil được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga.

Do yêu cầu của nhiệm vụ, toàn bộ thông tin về 4 sĩ quan đặc nhiệm Nga đều được giấu kín.

Theo Tuấn Sơn (tổng hợp)

Quân đội nhân dân

Tin liên quan