Mã số 3539:

Xót xa cảnh cô trò điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào

Dân trí Toạ lạc dưới chân đỉnh Huồi Xác, bản Huồi Xui còn gọi là Hòa Xuân - một bản nằm nơi biên cương tổ quốc giáp với nước bạn Lào. Huồi Xui được biết đến là mảnh đất xa nhất của huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, nơi đây có một điểm trường Mầm non mà khiến nhiều người nhìn qua cũng cảm thấy não nề.
>>Có "Cầu Dân trí", dân bản Na Kho không còn "run sợ" khi vượt suối

Gian nan đến điểm Trường Mầm non Hòa Xuân

Gian nan đường đến Hòa Xuân

Chiều ngày 29/10, từ thành phố Vinh (Nghệ An) tôi đi ngược lên xã biên giới Keng Đu vượt qua chặng đường dài gần 400km mất gần 1 ngày trời, tôi đã vô cùng ấn tượng về con đường dẫn chúng tôi vào điểm trường Mầm non Hòa Xuân 

Bắt đầu từ trung tâm xã chúng tôi phi xe máy trên hành trình vượt qua hơn 15km đường rừng, cheo leo trên những lưng chừng núi, một bên là dòng sông Nậm Nơn sâu hoắm. Chính dòng sông Nậm Nơn này cũng là đường phân định biên giới Việt - Lào.

Xót xa cảnh cô trò điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 1
Xót xa cảnh cô trò điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 2

Gian nan đường đến bản Hòa Xuân phải đi trên những cung đường mòn nhỏ, qua suối sâu...

Thi thoảng tôi ngoảnh mặt hướng xuống dòng sông sâu hoắm để quan sát là những lúc tim tôi như thắt lại, bởi sự choáng ngợp độ sâu từ trên núi nhìn xuống. Vượt qua hàng chục con dốc dựng đứng đá cuội, có những lúc xe chúng tôi suýt trượt ngã. Rồi qua suối nước ngập khiến xe chết máy dưới làn nước trong xanh từ núi rừng đổ ra.

Hành trình hơn 15km băng rừng, vượt suối của chúng tôi mất gần 2 giờ đồng hồ. “Hôm nay chúng ta khá may mắn là trời nắng. Nếu trời mưa chắc chúng ta không đi xe máy được như thế này đâu. Đây là con đường độc đạo để vào bản Hòa Xuân nên chẳng còn cách nào khác ngoài không đi được xe máy là phải đi bộ.

Có lần gặp trời mưa, cô giáo cắm bản ở đây vì thương các em phải lội qua suối nước ngang lưng quần suýt bị nước cuốn đó nhà báo à. Còn các cô đi xe máy ngã trên đường thì nhiều vô kể. Có lần cô giáo ngã xe xây xước mặt, chân tay… Ở đây các cháu, các cô cắm bản khổ lắm…”, cô Trần Thị Lan - Hiệu trưởng Trường Mầm non Keng Đu đưa chúng tôi đi, chia sẻ.

Xót xa cảnh cô trò điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 3

Nhiều em học sinh đi chân đất đến lớp.

Xót xa cảnh cô trò điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 4

Các cháu Mầm non nheo nhóc ở bản Hòa Xuân.

Xa xa những nếp nhà lợp fibro xi măng ở bản Hòa Xuân hiện ra trông đã cũ kỹ - nhìn thoáng qua cứ tưởng đó như một bản làng hàng trăm năm tuổi. Tuy nhiên, ở đây những nếp nhà được làm bằng những thân gỗ cây rừng non, tạp trải qua cả chục năm trời nên cũng đã có biểu hiện xuống cấp trông thấy.

Nằm dưới chân đỉnh Huồi Xác là bản Hòa Xuân có 48 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu. 100% bà con ở bản Hòa Xuân là dân tộc Khơ Mú. Bà con ở bản Huồi Xuân rất vất vả, đời sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, thi thoảng xuống dưới dòng sông Nậm Nơn đánh con cá. Còn không người dân chỉ biết ngửa mặt lên trời trông chờ thượng đế ban tặng. Tất cả cuộc sống của bà con ở đây đều phải phụ thuộc vào thời tiết.

Não nề lớp học Mầm non dưới đỉnh Huồi Xác.
Xót xa cảnh cô trò điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 5

Cô giáo Xeo Thị Tâm bày dạy cho các em học chữ và số.

Trưởng bản Hòa Xuân Lương Văn Doọc nói: “Bà con ta ở đây khó khăn lắm. Bà con học ít, trình độ dân trí thấp, sản xuất nương rẫy chịu nhiều ảnh hưởng của nắng nóng khá nhiều trong năm, rẫy dốc, cao. Đặc biệt, vùng này chịu ảnh hưởng nóng của thời tiết, thường xảy ra dịch bệnh cho gia súc, trẻ em cũng hay mắc bệnh. Mong muốn của bà con bản ta là điểm Trường Mầm non này được khang trang hơn, sạch sẽ hơn. Ở đây, các cô phải đến từng gia đình để vận động các em đi học, vì các cháu cũng đói lắm”.

Mong có một điểm trường khang trang

Theo báo cáo của UBND xã Keng Đu, tại bản Hòa Xuân học sinh cấp 1 và mầm non có khoảng 55 em; trong đó bậc mầm non giao động từ 23-25 em, các em học sinh ở đây đi học là các cô phải vận động chứ không các bạn cứ thích là nghỉ học nên nhiều khi lớp trống huơ trống hoác.

Điểm Trường Mầm non Hòa Xuân được bà con và chính quyền xã dựng cái nhà làm bằng gỗ, huyện hỗ trợ lợp tôn với kinh phí khoảng 15 triệu đồng.

Lãnh đạo xã, đồn biên phòng, nhà trường và trưởng bản chia sẻ về điểm Trường Mầm non Hòa Xuân.

Cô Trần Thị Lan - Hiệu trưởng Trường Mầm non Keng Đu nói: “Điểm trường Mầm non Hòa Xuân là điểm lẻ thuộc Trường Mầm non Keng Đu. Các em ở đây là lớp ghép 3 đến 5 tuổi. Ở đây các cháu 100% là người dân tộc Khơ Mú.   

Hiện điểm trường này là lớp học tạm, đã xuống cấp, hư hỏng và làm ảnh hưởng đến công tác dạy, học của thầy và trò nơi đây. Tại điểm trường này, chúng tôi “cắm” một cô giáo vừa dạy học vừa nấu ăn cho 23 cháu. Tuy nhiên, trong số 23 cháu này, chỉ có 10 em có chế độ và buộc cô giáo phải san sẻ cho các em khác trong bữa ăn".

Theo ghi nhận của phóng viên, trong khu vực bếp nấu ăn cũng là nơi cô giáo Xeo Thị Tâm kê giường ngủ. Hầu hết các em học sinh tại đây gặp quá nhiều khó khăn.

Xót xa cảnh cô trò điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 6

Điểm trường lẻ Mầm non Hòa Xuân đã xuống cấp, hư hỏng.

Cô Xeo Thị Tâm (25 tuổi), ở bản Huồi Phuôn, xã Keng Đu ra trường và vào nhận công tác cắm bản gieo chữ ở đây được hơn 1 năm chia sẻ với phóng viên:

“Đường sá đi vào điểm bản Hòa Xuân đất đá, dốc trơn trượt và qua khe suối. Vào mùa mưa, bản Hòa Xuân bị chia cắt với bên ngoài. Em giảng dạy tại đây và cảm thấy thương các cháu rất nhiều. Hằng ngày em phải đến từng nhà vận động các cháu đến lớp. Đến nhà các cháu bảo, không có cơm ăn nên không đến lớp đâu. Ở đây các cháu luôn thiếu ăn, đói nên hay theo bố mẹ lên rẫy.

Xót xa cảnh cô trò điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 7

Đây là lớp mẫu giáo ghép từ 3-5 tuổi.

Cái khó khăn nữa đối với các cháu ở đây là không biết tiếng Kinh nên giảng dạy cũng vất vả. Có nhiều em bố mất, mẹ đi làm ăn xa phải ở với ông bà họ cũng quên đưa cháu đến trường luôn”.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, điểm Trường Mầm non Hòa Xuân được bà con cùng chính quyền xã dựng một cái nhà tạm bằng gỗ, che chắn xung quanh bằng những lớp bạt mỏng, phía trên lợp bằng tôn… Hiện điểm trường này đã xuống cấp, hư hỏng, đồ dùng học tập cho các cháu mỗi khi mưa xuống cũng ảnh hưởng khá nhiều.

Não nề cảnh cô trò điểm trường Mầm non dưới chân đỉnh Huồi Xác

Những tấm gỗ tạp được cô giáo và bà con dân bản làm "giường" để các cháu ngủ trưa.

Ông Lương Văn Ngam - Chủ tịch UBND xã Keng Đu cho biết và mong muốn Báo Dân trí và nhà hảo tâm giúp đỡ để xây được một căn nhà ở điểm Trường Mầm non Hòa Xuân mới bằng sắt thép và lợp tôn để các em ở đây không phải thiệt thòi so với những nơi khác.

"Mong muốn của chúng tôi là làm sao cho bà con, các cháu Mầm non ở bản Hòa Xuân được giảm bớt khó khăn vất vả. Mong có trường lớp ổn định để con cháu ở đây được học hành đến nơi đến chốn, để cô giáo dạy học được chu đáo hơn. Điểm trường này cũng chỉ là căn nhà tạm bợ, đã xuống cấp. Chúng tôi sợ nhất là xuất hiện những cơn mưa bất chợt kèm theo gió lốc sẽ cuốn mất điểm trường này".

Xót xa cảnh cô trò điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 9

Đồ chơi của các cháu được cô giáo và bà con làm bằng những thân cây rừng và một số được đưa từ trung tâm vào nhưng cũng đã hư hỏng.

Ông Lương Văn Ngam - Chủ tịch ủy ban xã Keng Đu cho biết thêm: Toàn xã có hơn 800 hộ với 5.000 nhân khẩu; có 10 bản. Keng Đu có 2 dân tộc thiểu số là Khơ Mú và Thái. Trong đó, dân tộc Khơ Mú với 9 bản chiếm hơn 90%, dân tộc Thái 1 bản.  

Xót xa cảnh cô trò điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 10

Một học sinh cõng em qua điểm Trường Mầm non Hòa Xuân đứng nhìn với khát khao mong được đến lớp. Nhưng do quá đói nghèo, bố mẹ đi rẫy nên cháu phải cõng em đi lấy nước từ khe suối.

Xót xa cảnh cô trò điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 11

Nheo nhóc các em học sinh ở điểm Trường Mầm non Hòa Xuân.

“Từ trung tâm huyện đi vào xã Keng Đu chúng tôi gần 75km. Đường sá đi lại quá khó khăn; mùa mưa nhiều hôm không đi được. Đời sống nhân dân chủ yếu sản xuất nương rẫy, phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm, tự cung tự cấp, phụ thuộc vào thiên nhiên, nắng kéo dài thì mất mùa. Năm vừa qua bà con dân bản mất mùa, do nắng nóng kéo dài. Hiện toàn xã có gần 1.347 học sinh từ bậc Mầm non đến THCS. Xã chúng tôi có tới gần 80% hộ nghèo, cao nhất của huyện Kỳ Sơn nhà báo à”.

"Trong thời gian tới, Báo Dân trí giúp đỡ để xây điểm trường ở bản Hòa Xuân thì phía Đồn Biên phòng Keng Đu chúng tôi sẵn sàng phối hợp cùng chính quyền địa phương, bà con dân bản giúp đỡ những ngày công để cùng chung tay xây dựng ngôi trường được nhanh hơn. Bởi hơn bao giờ hết, bản Hòa Xuân là điểm bản xa nhất, khó khăn, khổ nhất của xã Keng Đu rất cần sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, và đặc biệt là thông qua Báo Dân trí", Đại úy Hà Huy Thành - Chính trị viên đồn biên phòng Keng Đu nói.

Xót xa cảnh cô trò điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 12

Dòng Nậm Nơn cũng chính là đường phân định biên giới Việt - Lào. Nơi đây bà con bản Hòa Xuân xuống đánh bắt cá cải thiện bữa ăn... nhưng cũng khá gian nan vất vả,

Xót xa cảnh cô trò điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 13

Khi những tia nắng cuối cùng khuất núi chúng tôi hiểu rằng, ở đây vẫn còn quá nhiều thứ phải làm.... Mong sao điểm Trường Mầm non Hòa Xuân được sớm hiện thực hóa giấc mơ cho bà con.

Chúng tôi chia tay các cháu và bà con bản Hòa Xuân cũng là lúc trời nhá nhem tối. Ở đây vào cuối buổi chiều đã lạnh hơn, từng thớ thịt trong người cảm thấy lạnh buốt, nhìn các cháu trên thân thể những chiếc áo mỏng tanh, chân đất làm cho chúng tôi thêm não nề.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc sẻ chia cùng các cháu ở Hòa Xuân cũng như bà con dân bản để chung tay vì người nghèo và không ai bị bỏ lại phía sau. 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về xây trường:

1. Mã số 3539:

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code: BIDVVNVX261

Bank Name: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address: No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam;

Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

 Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Du học sinh Úc tổ chức Festival phở Việt gây quỹ ủng hộ hoạt động nhân ái của báo Dân trí
Du học sinh Úc tổ chức Festival phở Việt gây quỹ ủng hộ hoạt động nhân ái của báo Dân trí

(Dân trí) - Đại diện Hội Sinh viên và Thanh niên Việt Nam tại Canberra - Úc vừa trao số tiền 20 triệu đồng ủng hộ xây dựng trường học vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn mà hoạt động nhân ái của báo Dân trí vẫn làm thường niên. Điều đáng nói, số tiền này được các bạn trích ra từ việc tổ chức Festival phở Việt tại Úc.

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:29

Danh sách bạn đọc ủng hộ tuần 4 tháng 10 năm 2019
Danh sách bạn đọc ủng hộ tuần 4 tháng 10 năm 2019

(Dân trí) - Tuần qua, Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Báo trong tuần là: 1,795,709,268 đồng.

Thứ hai, 04/11/2019 - 02:36

Xót thương 4 phận đời bất hạnh trong "gia đình trời hành"
Xót thương 4 phận đời bất hạnh trong "gia đình trời hành"

(Dân trí) - Người dân thôn Long Hội (xã Bình Phú, Thăng Bình, Quảng Nam) đặt cho gia đình chị Lê Thị Trách là “gia đình trời hành” khi cái nghèo, bệnh tật luôn đeo bám khiến cuộc sống gia đình chị vốn đã khốn khó lại càng thêm phần nghiệt ngã.

Thứ hai, 04/11/2019 - 12:35

Xót xa người phụ nữ gồng mình chịu cảnh hai người tâm thần trong gia đình hành hạ
Xót xa người phụ nữ gồng mình chịu cảnh hai người tâm thần trong gia đình hành hạ

(Dân trí) - Người đàn bà cả cuộc đời lam lũ, mưu sinh chăm sóc em chồng tâm thần rồi đến con trai mình bị điên. Thỉnh thoảng bà lại bị con trai đánh đập, cuộc sống quá khổ cực nhiều lần bà nghĩ "muốn chết quách đi cho nó xong". Nhưng bà lại hy vọng có ngày đứa con trai yêu thương và người em chồng được chữa khỏi bệnh.

Thứ hai, 04/11/2019 - 04:33

Cuộc hội ngộ đầy nước mắt yêu thương và nhân ái của những mảnh đời bất hạnh
Cuộc hội ngộ đầy nước mắt yêu thương và nhân ái của những mảnh đời bất hạnh

(Dân trí) - Họ là những người có số phận bất hạnh, thậm chí là ở tận cùng của sự đau khổ, nhưng cuộc hội ngộ tại báo Dân trí đã gắn kết họ lại với nhau, cùng nhau sẻ chia nỗi đau mà chúng tôi gọi là "lá rách ít đùm lá rách nhiều".

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:05

Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 4 tháng 10/2019
Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 4 tháng 10/2019

(Dân trí) - Hôm nay, Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 1,778,399,740 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Báo trong tuần qua.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 04:00

Xót xa bé trai gầy trơ xương, bụng phình như cái trống vì bệnh tật
Xót xa bé trai gầy trơ xương, bụng phình như cái trống vì bệnh tật

(Dân trí) - Đến thăm bé Nhớ, ai cũng không khỏi xót xa nhìn cậu bé nằm thiêm thiếp trên giường bệnh, toàn thân gầy quắt queo, tay chân như cái que, còn bụng thì trương phình như cái trống.... Cuộc sống của em đang gấp gáp từng ngày đến nhói lòng!

Chủ nhật, 03/11/2019 - 03:54

Xót xa cảnh nữ sinh trải qua 7 lần phẫu thuật, cô gái sợ hãi đến run người!
Xót xa cảnh nữ sinh trải qua 7 lần phẫu thuật, cô gái sợ hãi đến run người!

(Dân trí) - Trải qua 7 cuộc phẫu thuật, có những lần bị biến chứng men gan lên quá cao, cô gái trở nên sợ hãi đến run người với thuốc giảm đau. Vì vậy mà em cố van xin bác sĩ không cần dùng thuốc giảm đau, để bản thân chịu đựng nỗi đau đớn như những nhát dao cứa vào cơ thể.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 05:38

Người đàn ông rời sông nước lên bờ: Tôi hiến tạng cho người cần được sống!
Người đàn ông rời sông nước lên bờ: Tôi hiến tạng cho người cần được sống!

(Dân trí) - Con trai cả của chú Sơn được những tấm lòng nhân ái giúp đỡ vượt qua tử thần và giờ đã tốt nghiệp cấp 3. Từ đó, chú Sơn cũng rời xa cuộc sống thuyền chài và lên bờ chăm sóc các con. Để trả ơn cuộc đời đã cứu giúp con trai, chú Sơn tình nguyện hiến tạng, chú bảo: Tôi hiến tạng cho người cần được sống!

Thứ bảy, 02/11/2019 - 05:00

Hài nhi mất mẹ được bạn đọc giúp đỡ, người cha trích 80 triệu đồng chia sẻ nỗi đau
Hài nhi mất mẹ được bạn đọc giúp đỡ, người cha trích 80 triệu đồng chia sẻ nỗi đau

(Dân trí) - Chiều ngày 31/10, tại báo Dân Trí, anh Trần Ngọc Thuận, bố của hài nhi Trần Quốc Bảo, vừa chào đời đã mất mẹ khi miệng còn chưa kịp "vương" mùi sữa, thay mặt gia đình nhận số tiền hơn 147 triệu đồng do bạn đọc giúp đỡ. Sau đó, người cha này đã trích 80 triệu đồng để chia sẻ nỗi đau với các hoàn cảnh khác.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 10:21

Bạn đọc Dân trí tiếp tục giúp đỡ “Người cha cơ cực...” hơn 14 triệu đồng
Bạn đọc Dân trí tiếp tục giúp đỡ “Người cha cơ cực...” hơn 14 triệu đồng

(Dân trí) - Niềm vui lại đến với người cha cơ cực từng xin bác sĩ cho con trai về nhà chăm sóc, bất chấp bệnh tật đang đe doạ tính mạng người con, bạn đọc Dân trí tiếp tục giúp đỡ hơn 14 triệu đồng để người cha có thể yên tâm phần nào điều trị bệnh cho con.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:42

Khóc lạc giọng đám tang cô giáo bị tai nạn không có nổi chiếc áo quan
Khóc lạc giọng đám tang cô giáo bị tai nạn không có nổi chiếc áo quan

(Dân trí) - Chồng mất, đang nuôi hai con nhỏ và mẹ già đau yếu, thế nhưng đúng ngày giỗ bố cô giáo mầm non Nguyễn Thị Thu Thuỷ bị tai nạn và tử vong. Chị Thuỷ mất mà không có cả cỗ áo quan, mọi người phải kêu gọi sự ủng hộ để mua áo quan chôn cất.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhìn em trai đau đớn, chị đòi nghỉ học đi làm kiếm tiền chữa bệnh cho em
Nhìn em trai đau đớn, chị đòi nghỉ học đi làm kiếm tiền chữa bệnh cho em

(Dân trí) - Những lần đến ngày Ngọc Linh phải nhập viện mà nhà không có tiền, chị Vân lại lần lữa không dám đưa con vào TPHCM. Nhìn em gầy tong teo, xanh xao và đau đớn, Ngọc Ánh lại khóc, xin mẹ nghỉ học để đi làm kiếm tiền về cho em nhập viện.

Thứ năm, 31/10/2019 - 01:09

Người phụ nữ không biết tiếng Kinh nằng nặc xin bác sĩ về nhà chờ chết!
Người phụ nữ không biết tiếng Kinh nằng nặc xin bác sĩ về nhà chờ chết!

(Dân trí) - Nhập viện không biết tiếng Kinh, vợ chồng Sùng A Giáo, Hầu Thị Sua mang theo con trai Sùng A Dùa làm "phiên dịch". Sau ca phẫu thuật tạm giữ được tính mạng cho người phụ nữ dân tộc H’Mông, nhưng nhà không có tiền họ cứ nằng nặc xin về nhà chờ chết, bác sĩ không nỡ "buông tay" nên phải chạy xin từng bát cơm cho bệnh nhân của mình.

Thứ năm, 31/10/2019 - 03:57

Mối tình vợ chồng cảm động rớt nước mắt, vợ bán thận cứu chồng…
Mối tình vợ chồng cảm động rớt nước mắt, vợ bán thận cứu chồng…

(Dân trí) - Cuộc sống hạnh phúc của anh chị ngập tiếng cười vui cho đến một ngày...tay chân anh phù nề vì bị suy thận. Tài sản, nhà cửa chị bán hết để cứu chồng nhưng bất lực. Chị lại hiến tặng chồng quả thận nhưng bị anh từ chối. Lời hứa của anh năm nào cùng em đi suốt cuộc đời, giờ vẫn còn văng vẳng bên tai...

Thứ tư, 30/10/2019 - 01:17

Cụ bà tuổi 90 "thèm" một bữa cơm có thịt trước khi nhắm mắt, nghe mà nhói lòng!
Cụ bà tuổi 90 "thèm" một bữa cơm có thịt trước khi nhắm mắt, nghe mà nhói lòng!

(Dân trí) - “Các bác ơi! Giờ tôi chả mơ ước gì hơn, chỉ mong các bác giúp cho em nó có tí thịt ăn, cho em nó đến viện bớt đi đau đớn, tôi có nhắm mắt cũng an lòng…”. Đã 90 tuổi, nhưng cụ Xuân là chỗ dựa duy nhất cho người con gái 55 tuổi vốn mắc tim bẩm sinh, giờ lại bị ung thư phổi.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:35

Chú tiểu hoàn tục mang ba cái tên “đặc biệt” trở thành cử nhân kinh tế
Chú tiểu hoàn tục mang ba cái tên “đặc biệt” trở thành cử nhân kinh tế

(Dân trí) - Với một chút thông tin về chú tiểu Thiện Niệm hoàn tục tại Hồng Quang tự, cuối cùng tôi cũng hẹn gặp được em ở một khách sạn trên địa bàn quận Nhất, TPHCM. Chú tiểu ngày nào giờ đã trở thành cử nhân kinh tế làm việc cho một công ty Kiểm toán và có đến 3 tên gọi khá đặc biệt.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:00

Nhìn bé gái bị ung thư hành hạ hỏng một mắt mà lòng tôi như quặn lại!
Nhìn bé gái bị ung thư hành hạ hỏng một mắt mà lòng tôi như quặn lại!

(Dân trí) - Mới chỉ 4 tuổi, bé Ngọc Hân đã phải chịu sự hành hạ của căn bệnh ung thư đến hỏng cả một mắt. Nhìn cô bé đau đớn trên giường bệnh với một bên mắt bị hỏng đang ứa máu mà lòng tôi như quặn lại trước sự sống mong manh của bé.

Thứ ba, 29/10/2019 - 05:36

Nghĩa cử cao đẹp của hai ông cháu phải bán lúa non ra Hà Nội chữa bệnh ung thư
Nghĩa cử cao đẹp của hai ông cháu phải bán lúa non ra Hà Nội chữa bệnh ung thư

(Dân trí) - Sau khi bài báo: “Con dâu qua đời, ông nội bán lúa non cứu cháu gái ung thư” được báo Dân trí phản ánh đã "chạm" đến trái tim nhân ái của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm, từng đoàn người vào thăm động viên tinh thần ông cháu, khiến bác sĩ bỏ cả ăn trưa tiếp khách hộ gia đình.

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:29

Cậu bé bị bại não được bạn giúp đỡ hơn 143 triệu đồng
Cậu bé bị bại não được bạn giúp đỡ hơn 143 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng ngày 28/10, tại báo Dân trí, anh Trương Đức Hùng là bố của bé Trương Đức Anh, nhân vật trong bài viết: “Xót xa mẹ bầu 8 tháng ôm con bại não vật vã nơi bệnh viện” gửi lời cám ơn đến báo và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình số tiền hơn 142 triệu đồng để kịp thời cứu cháu.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:24

Bạn đọc Dân trí giúp nữ sinh thoát khỏi tử thần, giờ cô gái sắp bước chân vào đại học
Bạn đọc Dân trí giúp nữ sinh thoát khỏi tử thần, giờ cô gái sắp bước chân vào đại học

(Dân trí) - Bố mất được mấy năm thì mẹ bị tai biến nằm liệt, khiến cuộc sống của mẹ con Linh vô cùng khó khăn. Nghiệt ngã thay, 2 năm sau Linh bị xe máy tông suýt chết, kẻ gây tai nạn thì bỏ trốn, được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, cô gái thoát khỏi tử thần và tiếp tục cất bước tới trường.

Thứ hai, 28/10/2019 - 03:07

Bố mẹ nghèo khóc nghẹn, mơ hộp sữa cho 2 con thơ bại não
Bố mẹ nghèo khóc nghẹn, mơ hộp sữa cho 2 con thơ bại não

(Dân trí) - Lọt lòng mẹ, cả hai bé Ngọc Ánh (5 tuổi) và Khắc Cường (2 tuổi) đều mang chứng bệnh bại não, động kinh. Bố mẹ nghèo túng, không có tiền đưa con đi chạy chữa, trong nỗi bất hạnh đôi vợ chồng chỉ ước có ít tiền để lo phần nào cháo, sữa cho con sống qua ngày.

Thứ hai, 28/10/2019 - 02:33

Hải Dương: 65 học sinh giỏi nhận học bổng giải golf “Vì học sinh vượt khó, hiếu học”
Hải Dương: 65 học sinh giỏi nhận học bổng giải golf “Vì học sinh vượt khó, hiếu học”

(Dân trí) - Sáng 27/10, tại hội trường Ban tuyên giáo tỉnh ủy Hải Dương, 65 học sinh nghèo vượt khó (tỉnh Hải Dương) đã nhận học bổng với tổng trị giá 65 triệu đồng của giải gofl “Vì học sinh vượt khó, hiếu học năm 2019” do Quỹ Khuyến học Việt Nam, báo điện tử Dân trí, báo Đầu tư trao tặng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:51

Xót xa cảnh em trai cụt tay chăm chị bại liệt trong nghèo khó
Xót xa cảnh em trai cụt tay chăm chị bại liệt trong nghèo khó

(Dân trí) - Ông Sang bị cụt tay phải trong một vụ tai nạn máy vò lúa. Ông là lao động chính trong nhà, sau khi bố mẹ qua đời dù chỉ còn một tay nhưng ông phải chăm lo cho người chị bị bại liệt từ nhỏ. Cuộc sống của hai chị em tàn tật cứ thế trôi đi trong đói nghèo bao năm nay...!

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:47

Gia cảnh khốn khó, chàng trai dân tộc Tày "chết mòn" bởi căn bệnh quái ác

(Dân trí) - Đang ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời, thì Tuyên mắc ung thư hạch. Chạy chữa khắp các bệnh viện, gia đình em đã lâm vào khánh kiệt. Trễ lịch lên viện, mà bố chạy đi vay tiền cả ngày vẫn chưa thấy về...

Ủng hộ trực tuyến
Nếu bạn đọc muốn ủng hộ nhanh cho Mã số 3539: xin mời bấm nút dưới đây
hoặc