1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Mã số 4178:

Xót xa cảnh chàng trai "chết mòn", gần 2 tháng không có tiền đến viện

Nguyễn Tú

(Dân trí) - Chị gái đầu hàng số phận sau 19 năm chống chọi với bệnh tật, giờ đến lượt Thành ngày càng tiều tụy bởi căn bệnh quái ác, cha mẹ nghèo, bất lực nuốt nước mắt nhìn con trai "chết mòn" từng ngày.

Sau 19 năm Nguyễn Thị Bình mắc bệnh là khoảng thời gian vợ chồng anh San, chị Sáu phải bán hết tài sản trong nhà để chữa trị cho con gái. Thế nhưng, do căn bệnh "viêm não Nhật Bản" quá nặng, tháng 2/2020 Bình đã qua đời.

Xót xa cảnh chàng trai chết mòn, gần 2 tháng không có tiền đến viện - 1

Đôi vợ chồng "khổ nhất thế gian", 20 năm qua chạy chữa con khiến gia đình anh kiệt quệ.

Ở thôn 9, xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, (Nghệ An), mọi người hay ví von gia đình anh Nguyễn Văn San và chị Đinh Thị Sáu là hoàn cảnh "khổ nhất thế gian".

Anh San, chị Sáu, kết hôn vào năm 1990 rồi lần lượt sinh được 6 người con. Cuộc sống ở quê tuy khó khăn, vất vả nhưng hai vợ chồng luôn động viên nhau cố gắng làm lụng để nuôi con ăn học. Hàng ngày, anh San đi theo anh em bạn bè làm thuê, còn chị Sáu ở nhà chăm lo ruộng vườn, tần tảo nuôi con.

Nỗi đau mất con chưa nguôi ngoai, cùng với những khoản nợ vay mượn sau 19 năm chữa bệnh cho con, giờ còn chưa trả nổi thì vợ chồng anh San, chị Sáu tiếp tục nhận hung tin về cậu con trai.

Xót xa cảnh chàng trai chết mòn, gần 2 tháng không có tiền đến viện - 2

Chị Sáu đau đớn vì đứa con trai là niềm mong mỏi của gia đình đang mang căn bệnh quái ác phải nằm một chỗ. Nếu không được ghép tủy theo chỉ định của bác sĩ, viễn cảnh về tương lai của chàng trai này không ai dám chắc.

Theo lời chị Sáu kể lại, cũng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, mà cậu con trai Nguyễn Văn Thành (SN 2003) phải rời ghế nhà trường từ năm học lớp 9, vào Thành phố Hồ Chí Minh đi làm thuê kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ.

Thế nhưng khi mới vào đất khách làm được 2 tháng thì Thành thấy trong người mệt mỏi nên quay về quê. Sau khi được gia đình đưa đi thăm khám thì phát hiện căn bệnh "rối loạn sinh tủy vô căn".

Kể về căn bệnh quái ác của con, người mẹ gạt đi những giọt nước, chị bảo: "Cầm kết quả khám bệnh của con, tôi không tin vào mắt mình nữa. Gia đình tôi kiệt quệ rồi chú ạ! Mặc dù đã đưa con đi chữa khắp nơi từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội nhưng bệnh tình của con không giảm". 

"Số tiền cầm sổ đỏ và vay mượn anh em, bạn bè đã hết từ lâu mà bệnh tình của con trai chẳng khỏi. Bây giờ gia đình tôi đã vay nợ khắp nơi, cố tích góp từng nghìn để mua từng bịch máu, viên thuốc để cho con không phải chịu đau đớn", vừa nói chị Sáu ôm đứa con trai vào lòng rồi khóc nức nở.

Xót xa cảnh chàng trai chết mòn, gần 2 tháng không có tiền đến viện - 3

Đôi mắt của Thành đang mờ dần vì bị xuất huyết nhiều lần, gần 2 tháng nay gia đình em đã không có tiền để đưa em đến viện.

Chị Sáu cho biết, đã gần 2 tháng nay trong nhà không còn đồng tiền nào để cho con đi viện truyền huyết tương và hồng cầu. Thành cũng hiểu hoàn cảnh gia đình nên nhiều khi chàng trai cố gắng cắn răng chịu đựng.

Nằm trên giường, đôi mắt Thành ứ máu vì mới bị xuất huyết, chàng trai giọng thều thào: "Cháu không biết số phận như thế nào nữa, các bác sĩ nói nếu trong vòng một năm cháu không được ghép tủy thì…".

Có nhiều đêm đau quá, Thành chỉ dám nói với mẹ: "Mẹ ơi! hay là cho con đến viện đi, con đau quá rồi". Những lúc ấy, tôi không cầm được nước mắt, nhưng bản thân tôi bất lực. Tại sao ông trời bắt các con tôi "gánh nghiệp" như vậy?", người mẹ tội nghiệp than thở.

Xót xa cảnh chàng trai chết mòn, gần 2 tháng không có tiền đến viện - 4

19 năm nhìn con gái nằm một chỗ rồi qua đời, nay đến lượt con trai bị bệnh quái ác hành hạ... người mẹ nghèo nếm trải những tột cùng đau đớn.

 Ngồi bên cạnh cậu con trai, người cha khắc khổ len lén quay đi giấu những giọt nước mắt đang bò ra từ đôi mắt trũng sâu, giọng anh như nghẹn lại: "Nó còn trẻ quá mà mắc căn bệnh quái ác. Các bác sĩ khuyên gia đình sớm ghép tủy cho con nhưng gia đình bây giờ lấy đâu ra gần 1 tỷ đồng".

Thương con, qua nhiều lần đi hết bệnh viện tuyến tỉnh rồi bệnh viện trung ương, vợ chồng anh San cũng đành đưa con về nhà vì không còn tiền điều trị lâu dài và ghép tủy.

Để có tiền chạy chữa cho con, ban ngày vợ chồng chị Sáu đi làm thuê, đêm đến lại tranh thủ đi thả lưới bắt con cá, con tôm... để ra chợ bán.

Công việc vất vả là thế, tiền kiếm được cũng chẳng thấm vào đâu. Những thứ có giá trị trong gia đình anh San cũng lần lượt "đội nón ra đi". Cuối cùng, đến căn nhà mà gia đình đang ở cũng đành phải rao bán để có tiền tiếp tục duy trì sự sống cho con.

"Số tiền ít ỏi mà tôi và vợ  kiếm được chỉ đủ lo sinh hoạt cho gia đình. Mấy tháng nay, cả gia đình chẳng ai dám nhắc đến chuyện đưa cháu đi viện truyền huyết tương và hồng cầu", anh San nói trong bất lực.

Xót xa cảnh chàng trai chết mòn, gần 2 tháng không có tiền đến viện - 5

Mọi chi phí điều trị chỉ dựa vào giấy chứng nhận hộ nghèo.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về hoàn cảnh gia đình anh San, ông Nguyễn Hồ Sơn - Chủ tịch UBND xã Lăng Thành, huyện Yên Thành cho biết, đây là một trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất xã. Bây giờ gia đình đang rơi vào thế tận cùng của nỗi đau. Tôi rất mong các nhà hảo giúp đỡ gia đình chị Sáu vượt qua khó khăn. 

Chia tay gia đình anh chị, chợt thoáng trong tôi hình ảnh vợ chồng nghèo hằng đêm mò cua bắt ốc, kiếm tiền chữa bệnh cho con mà đầy bất lực. Chị Sáu níu tay tôi giọng chị nghẹn ngào, vợ chồng anh chị cũng đã gắng hết sức rồi, có cái gì bán được thì cũng đã bán. 20 năm nay, chi phí điều trị cho 2 đứa con đã lên tới tiền tỷ, giờ không thể vay mượn được ở đâu nữa. Chỉ mong sao có một phép màu nào đó để con có thể lành lặn như trước. Vợ chồng tôi "cắn rơm, cắn cỏ lạy giời!".

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 4178: Chị Đinh Thị Sáu

Địa chỉ: Thôn 9, xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An

Điện thoại: 0398.577.737

Số tài khoản: 6400205489756.

Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Đinh Thị Sáu .

2. Báo điện tử Dân trí

Số 2, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản: 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tải khoản VND: 1017589681

- Chi nhánh Hà Nội.

* Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

- Tên tài khoản: Báo điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 333556688888

- Chi nhánh Đông Đô - Phòng GD Thanh Xuân

3. Văn phòng đại diện của báo:

- VP Đà Nẵng: Số 1 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

- VP TPHCM: Số 51, Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (trong giờ hành chính) hoặc số hotline 0974567567

- VP Cần Thơ: Số 2, Đại lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.  

Tel: 0292.3.733.269