Mã số 4253:

Về quê tránh dịch Covid: Bánh xe tải oan nghiệt và nước mắt góa phụ tuổi 18

(Dân trí) - Nằm trên giường bệnh, Mai vẫn phải thở bằng máy, gãy xương, lóc da diện rộng... vụ tai nạn thương tâm trên đường về quê tránh dịch Covid-19, đã khiến cô gái trẻ trở thành góa phụ khi mới ở tuổi 18.

PGS.TS. BS Nguyễn Văn Chi - Giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, bệnh nhân Lờ Thị Mai (18 tuổi) được chuyển cấp cứu từ Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh ra trong tình trạng sốc nặng, hôn mê sâu và mất máu nghiêm trọng với đa chấn thương khắp cơ thể.

Về quê tránh dịch Covid: Bánh xe tải oan nghiệt và nước mắt góa phụ tuổi 18 - 1

Gặp nạn trên đường về quê tránh dịch, Lờ Thị Mai bị đa chấn thương nghiêm trọng (Ảnh: Hương Hồng).

Qua 6 ngày điều trị, bệnh nhân hiện đã tỉnh, nhưng các chấn thương ở đùi, cẳng chân, tầng sinh môn, phần mềm vẫn rất nặng. Bệnh nhân vẫn phải thở máy, các tổn thương mạch máu, gãy xương, lóc da diện rộng, vẫn cần tiếp tục điều trị tích cực, theo dõi, giám sát chặt chẽ…

"Tổn thương về thể xác Mai đang phải gánh chịu rất nặng nề, em còn phải gánh chịu nỗi đau quá lớn về tinh thần khi phải chứng kiến sự ra đi của chồng. Việc điều trị cho Mai chắc chắn phải kéo dài và rất tốn kém, nên chúng tôi rất mong bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ em vượt qua cơn hoạn nạn", PGS.TS Nguyễn Văn Chi nói.

Về quê tránh dịch Covid: Bánh xe tải oan nghiệt và nước mắt góa phụ tuổi 18 - 2

Bánh xe tải oan nghiệt đã cướp đi người chồng của Mai khiến cô gái trở thành góa phụ khi mới ở tuổi 18 (Ảnh: Hương Hồng).

Mấy ngày nay, nhắc đến câu chuyện đau lòng của đôi vợ chồng trẻ Lờ Thị Mai - Giàng A Chìa (cùng 18 tuổi, trú ở huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) gặp nạn trên đường hồi hương tránh dịch, các y, bác sĩ của Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) ai cũng nghẹn ngào xót thương.

Sáng ngày 11/10, ông Lê Tiến Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên, Sơn La cho biết, từ ngày 5/10 đến nay huyện Phù Yên đã đón hơn 1.600 công dân hồi hương vì dịch Covid-19. hiện tại đa số đang cách ly tập trung, số công dân này di chuyển bằng xe máy và đi bộ.

Từ 21/7 đến nay huyện đã có trên 250 ca nhiễm Covid-19 trong các khu cách ly và cộng đồng.

Trong số người hồi hương đã có rất nhiều trường hợp gặp rủi ro, tai nạn. Hiện có 1 người tử vong và hàng chục người bị thương nằm viện rải rác từ Đắk Lắk ra tới Sơn La.

Sau nhiều ngày hôn mê, hiện Mai đã tỉnh, sự ám ảnh kinh hoàng vẫn còn hằn trên gương mặt và đôi mắt của góa phụ 18 tuổi. Do các tổn thương quá nặng, Mai vẫn phải nằm trong phòng cách ly với đủ các loại máy móc thiết bị hiện đại nhất để giúp em cầm cự mạng sống.

Ở bên ngoài hành lang buồng bệnh, anh Giàng A Lử (anh họ của Mai) đôi mắt thâm quầng mệt mỏi sau nhiều đêm mất ngủ chia sẻ, vợ chồng Mai bằng tuổi và mới kết hôn tháng 1/2021. Do cuộc sống ở quê nhà quá khó khăn, mong muốn thoát nghèo nên một tuần sau ngày cưới, vợ chồng Mai và bố mẹ chồng dắt nhau vào Bình Dương xin việc làm.

Cuộc sống công nhân xa nhà chịu biết bao khó khăn vất vả, vợ chồng Mai luôn động viên nhau cố gắng vượt qua, dành dụm từng đồng lẻ dự định cuối năm về quê cất cái nhà nhỏ để ở riêng. Nhưng rồi dịch Covid-19 ập đến, khiến cả nhà Mai lâm vào cảnh khốn cùng không tiền, không việc làm.

Tiền trọ, tiền ăn, tiền điện nước…, trăm thứ cần đến tiền, khiến gia đình Mai không thể cầm cự thêm được nữa. Mọi người bàn bạc và quyết định trở về quê, chờ hết dịch rồi tính tiếp. Ngày 2/10 vợ chồng Mai, cùng bố mẹ chồng nhập vào đoàn xe máy hồi hương.

Về quê tránh dịch Covid: Bánh xe tải oan nghiệt và nước mắt góa phụ tuổi 18 - 3

Mong muốn thoát nghèo, cưới nhau được một tuần cả nhà Mai vào Bình Dương làm thuê. Dịch Covid-19 khiến họ không có việc làm, không thể cầm cự nơi đất khách quê người, trên đường trở về quê trách dịch thì thảm kịch xảy ra (Ảnh: Hương Hồng).

Theo anh Lử, khoảng 20h ngày 4/10, đoàn xe máy hồi hương đến địa phận tỉnh Hà Tĩnh, có lẽ do quá mệt mỏi, nên xe máy của vợ chồng Chìa đã va chạm với một chiếc xe máy trong đoàn. Đúng lúc Chìa và vợ ngã ra đường thì có chiếc xe tải chạy qua. Chìa bị xe cán tử vong tại chỗ, Mai được đưa đi cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương rất nặng. Chiếc xe tải bỏ chạy, đến giờ gia đình vẫn chưa nghe được thông tin về chiếc xe gây tai nạn đó.

Cùng trong đoàn xe máy hồi hương, do quy định về chống dịch Covid-19 nên bệnh viện chỉ cho phép một mình anh Lử ở lại chăm sóc Mai, những người còn lại tiếp tục hành trình. Hiện cả bố mẹ chồng Mai và vợ con anh Lử đang cách ly tập trung ở Sơn La.

"Từ lúc Mai cấp cứu ở Bệnh viện Hà Tĩnh đến nay, tiền điều trị cho Mai đều do các nhà hảo tâm hỗ trợ. Nhưng đến Hà Nội, thì viện phí phải nợ mấy hôm nay rồi. Bác sĩ bảo phải chữa lâu lắm, chưa biết đến lúc nào. Mình cũng không biết phải làm sao nữa…", nói rồi anh Lử lẳng lặng quay mặt lau nước mắt.

Về quê tránh dịch Covid: Bánh xe tải oan nghiệt và nước mắt góa phụ tuổi 18 - 4

Sự ám ảnh kinh hoàng vẫn hằn trên gương mặt, ánh mắt của góa phụ trẻ (Ảnh: Hương Hồng).

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Tiến Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết, vợ chồng Mai vẫn ở cùng bố mẹ chồng, là hộ nghèo nhiều năm nay của xã Nam Phong. Tai nạn xảy ra trên đường hồi hương là sự mất mát vô cùng to lớn với gia đình Mai. Chính quyền địa phương cũng đã cố gắng hỗ trợ chi phí đưa Chìa về quê mai táng theo phong tục địa phương.

Ông Quân cho biết thêm, UBND huyện Phù Yên đã hỗ trợ khẩn cấp 32 triệu đồng, UBND tỉnh Sơn La hỗ trợ 10 triệu đồng, giúp gia đình kịp thời có kinh phí đưa thi thể anh Chìa về quê mai táng và đưa chị Mai đến viện điều trị.

 "Việc chữa trị của Mai kéo dài, trong khi gia đình đã quá kiệt quệ, nên chúng tôi rất tha thiết mong các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ em. Giúp em phần nào vơi đi nỗi bất hạnh, sớm bình phục trở về với gia đình", ông Quân nói.

Về quê tránh dịch Covid: Bánh xe tải oan nghiệt và nước mắt góa phụ tuổi 18 - 5

Cầu mong góa phụ 18 tuổi này sớm vượt qua nỗi đau quá lớn cả về thể xác lẫn tinh thần (Ảnh: Hương Hồng).

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về

Mã số 4253: Giàng A Lử (anh họ của Mai)

Địa chỉ: Bản Suối Vé, xã Nam Phong, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La

ĐT: 0963105502

Hiện Mai đang điều trị tại Trung tâm cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)

ĐT: 0986900238 (số phòng Công tác xã hội)

2. Báo điện tử Dân trí

Số 2, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản EUR tại Vietcombank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1022601465

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (Vietcombank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản: 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

- Chi nhánh Hà Nội.

* Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

- Tên tài khoản: Báo điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 333556688888

- Chi nhánh Đông Đô - Phòng GD Thanh Xuân

3. Văn phòng đại diện của báo:

- VP Đà Nẵng: Số 1 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

- VP TPHCM: Số 51 - 53 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (trong giờ hành chính) hoặc số hotline 0974567567

- VP Cần Thơ: Số 2, Đại lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.  

Tel: 0292.3.733.269