Mã số 2793:

Mẹ khóc hết nước mắt thương con đớn đau vì bệnh ung thư máu

Dân trí “Nghe bác sĩ nói cháu bị bạch cầu cấp (ung thư máu), tôi quỵ luôn. Ở viện, mỗi lần bác sĩ tiêm thuốc cho cháu là tôi quay đi không dám nhìn. Cây kim to như rứa mà con mình nhỏ xíu. Con đau tới nỗi kêu la lạy bác sĩ đừng tiêm con nữa. Đàn ông thấy cảnh này còn ôm gối khóc. Mình làm mẹ sao mà chịu nổi khi nhìn con đớn đau”

Chị Phạm Thị Miên (trú tại phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) nói trong nước mắt về những tháng ngày cùng con trai là cháu Phùng Hữu Huy (8 tuổi) đang chống chọi với căn bệnh bạch cầu cấp (ung thư máu).

Chị Miên (mẹ cháu Huy) kể về những ngày cùng con ở viện trong cảnh gia đình quá khó khăn

Cháu Phùng Hữu Huy (SN 2010) và mẹ Phạm Thị Miên
Cháu Phùng Hữu Huy (SN 2010) và mẹ Phạm Thị Miên

Ngày 5/1, khi chúng tôi đến thăm nhà, cháu Huy đang có những ngày hiếm hoi được xuất viện về nhà sau những đợt điều trị dài ngày. Cháu được gia đình đưa đi khám và biết bệnh tình của cháu từ hơn 4 tháng trước. Chị Miên, mẹ cháu Huy kể: “Con đi học về, tôi thấy trên người con có những vết bầm lạ. Tôi hỏi cháu nói ở trường cháu không chạy nhảy, té ngã đâu cả, giờ ra chơi cháu vẫn ngồi trong lớp làm bài tập vì cháu nhỏ vậy đó mà ham học lắm. Đến vài ba lần thấy trên người con tự nhiên xuất hiện những vết bầm như rứa thì tôi đưa cháu đi khám. Nghe bác sĩ nói cháu bị bạch cầu cấp, tôi khuỵu ngã luôn, không còn đứng vững được nữa”.

Vợ chồng chị Miên lấy nhau rất lâu mới có được cháu Huy, rồi có thêm một cháu nhỏ nữa. Anh Phùng Hữu Vĩnh (bố cháu Huy) làm công nhân, mẹ cháu bán cháo lòng ở vỉa hè. Hai vợ chồng lấy nhau ra riêng vẫn còn phải thuê một căn trọ nhỏ. Tiền kiếm được chỉ vừa đủ lo cơm nước, cho các con đi học, cũng chật vật, nhưng anh chị cảm thấy cuộc sống như vậy vẫn là hạnh phúc. “Hồi có được cháu Huy, hai vợ chồng mừng lắm. Nói với nhau rằng mình nghèo nhưng trời thương cho con như rứa là mình hạnh phúc. Rứa đó mà...” - giọng chị Miên nghẹ lại trong nước mắt ràn rụa.

Chị Miên nghỉ bán cháo lòng để theo con vào viện hơn 4 tháng nay. Đứa con nhỏ của anh chị phải gửi ông bà trông gì gia đình không kham đủ tiền cho con đi nhà trẻ. Anh chị trả nhà trọ, về xin ở chung nhà với ông bà nội của cháu Huy. Ông bà nay cũng già yếu, nhà ông bà cũng là hộ nghèo lâu năm ở phường Mân Thái. Cả nhà bây giờ 6 người, chỉ cậy vào mỗi đồng lương công nhân của bố cháu Huy là anh Vinh. Mà anh Vinh cũng không đi làm thường xuyên vì có hôm thay vợ chăm Huy nằm viện.

Chị Miên kể trong nước mắt: “Có những hôm cháu vào đợt xạ trị, đau đớn lắm! Mỗi lần bác sĩ tiêm thuốc cho cháu là tôi quay đi không dám nhìn. Cây kim to như rứa mà con mình nhỏ xíu. Con đau tới nỗi kêu la lạy bác sĩ đừng tiêm con nữa. Đàn ông thấy cảnh này còn ôm gối khóc. Mình làm mẹ làm sao mà chịu nổi khi nhìn con đớn đau.”

Chuyện trò với cháu Huy, cháu nói chuyện hồn nhiên mà nghe đến bệnh viện là rơm rớm nước mắt. “Bác sĩ chích thuốc đau lắm. Con nằm viện hoài con buồn lắm, con nhớ các bạn ở trường. Con muốn được đi học lại. Khi nào tóc con mọc dài ra lại là con được đi học lại” - cháu Huy nói. Chúng tôi ngồi nghe không khỏi chạnh lòng vì một em nhỏ đáng yêu, hồn nhiên như thế lại phải chịu đau đớn khi đang chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo.

Chị Miên không ngăn được nước mắt khi kể về những khi con đớn đau chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo

Cháu Huy đang có những ngày hiếm hoi được xuất viện giữa các đợt điều trị. Con muốn được đi học lại. Khi nào tóc con mọc dài ra lại là con được đi học lại - cháu Huy nói
Cháu Huy đang có những ngày hiếm hoi được xuất viện giữa các đợt điều trị. "Con muốn được đi học lại. Khi nào tóc con mọc dài ra lại là con được đi học lại" - cháu Huy nói

Gia đình cho biết, bệnh của cháu được phát hiện sớm nên qua được thời gian điều trị từ 3 - 5 năm thì hy vọng chạy chữa được cho cháu sống còn. Nên gia đình chạy vạy khắp nơi để lo cho cháu. Các thầy cô, bạn học biết hoàn cảnh gia đình cháu cũng giúp, ở phường cũng giúp nhưng chi phí chữa trị thực sự quá lớn với gia đình

Từ khi cháu Huy bệnh nằm viện, dù cháu có được bảo hiểm nhưng bệnh tình của cháu cần nhiều loại thuốc ngoài danh mục bảo hiểm. Có những hôm phải tiêm thuốc ngoài mà mỗi mũi thuốc là 2,5 triệu. Mỗi đợt điều trị cần rất nhiều mũi thuốc như thế, nên mỗi lần cháu vào viện là mỗi lần gia đình chạy vạy khắp nơi. Gia đình cầu cứu các nhà hảo tâm giúp gia đình chạy chữa cho cháu được khỏi bệnh.

Bệnh của cháu Huy có hy vọng chạy chữa khỏi do được phát hiện sớm. Gia đình cầu cứu các nhà hảo tâm giúp gia đình có thêm động lực lo cho cháu
Bệnh của cháu Huy có hy vọng chạy chữa khỏi do được phát hiện sớm. Gia đình cầu cứu các nhà hảo tâm giúp gia đình có thêm động lực lo cho cháu

Ông Phan Văn Kỉnh - Chủ tịch Hội Khuyến học phường Mân Thái cho biết: Cháu Huy là học sinh xuất sắc ở Trường Tiểu học Quang Trung (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Khi lập danh sách các em học sinh nhà nghèo hiếu học ở phường để trao học bổng khuyến học mới hay tình cảnh quá ngặt nghèo của gia đình cháu Huy như hiện nay. Ông Kỉnh chia sẻ: “Ai biết hoàn cảnh cháu cũng thương. Nhất là bệnh cháu được phát hiện sớm, có hy vọng sống còn mà gia đình quá khó khăn. Thực sự mong các tấm lòng hảo tâm, nhân ái rộng lòng thương giúp gia đình cháu qua cảnh ngặt nghèo này, để cho cháu được mạnh khoẻ, được trở lại trường học cùng thầy cô, bạn bè như bao em nhỏ khác”

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2793: Chị Phạm Thị Miên (mẹ cháu Phùng Hữu Huy) : trú tại tổ 20B1, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng

ĐT: 01266755839

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 11 700 00 10 420

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

- Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

- Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0292.3.733.269

Khánh Hiền

Ba đứa trẻ mồ côi bố cầu mong mẹ khỏi bệnh để được... tới trường

Ba đứa trẻ mồ côi bố cầu mong mẹ khỏi bệnh để được... tới trường

(Dân trí) - Bố mất khi đứa út mới được 4 tháng tuổi, mẹ tần tảo nuôi 3 chị em không được bao lâu thì đổ bệnh liệt giường. Đầu năm học 3 đứa trẻ không có quần áo sách vở mới. Mỗi ngày trôi qua những đứa trẻ tội nghiệp lại gấp thêm một ngôi sao hy vọng, cầu mong cho mẹ sớm được chữa lành bệnh để các em vẫn còn cơ hội tới trường.