1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Khởi công xây cầu Khuyến học và Dân trí, bà con người Mông vui như ngày hội

Trọng Trinh Ảnh: Đỗ Quân

(Dân trí) - Cầu Khuyến học và Dân trí được xây dựng tại thôn Khe Kẹn, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, Yên Bái có mức đầu tư 1 tỷ đồng biến ước nguyện của bà con người Mông thành hiện thực sau bao năm mong mỏi.

Ngày 26/3, Báo điện tử Dân trí, Quỹ Khuyến học Việt Nam và chính quyền địa phương long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu Khuyến học và Dân trí tại thôn Khe Kẹn, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, (tỉnh Yên Bái).

Tham dự buổi Lễ khởi công xây dựng cầu Khuyến học và Dân trí có ông Phạm Huy Hoàn - Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam, bà Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, ông Triệu Tiến Thịnh - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái, ông Đặng Duy Hiển - Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, ông Hoàng Việt - Phó Bí thư thường trực huyện ủy Văn Chấn, đại diện Hội Khuyến học huyện Văn Chấn cùng cán bộ lãnh đạo xã Cát Thịnh và đông đảo bà con nhân dân thôn Khe Kẹn.

Khởi công xây cầu Khuyến học và Dân trí, bà con người Mông vui như ngày hội - 1

Ông Phạm Huy Hoàn - Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam, bà Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cùng các đại biểu khởi công xây dựng cầu Khuyến học và Dân trí tại thôn Khe Kẹn, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái (Ảnh: Quân Đỗ).

Cầu Khuyến học và Dân trí tại thôn Khe Kẹn được xây dựng có tổng mức đầu tư dự tính 1 tỷ đồng. Trong đó, Tổng công ty xây dựng Thanh Hóa hỗ trợ 500.000.000 đồng, Công ty DONATION - LECTRA ủng hộ 17.000.000 đồng, số tiền còn lại là vốn đối ứng của địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Huy Hoàn - Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam cho biết, sau khi nhận được thông tin từ Hội Khuyến học Yên Bái về những khó khăn mà người dân thôn Khe Kẹn, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn gặp phải mỗi khi lưu thông qua con suối dữ suốt nhiều năm qua, Quỹ Khuyến học Việt Nam nhanh chóng bắt tay vào việc tìm nguồn tài trợ để xây dựng cầu.

Khởi công xây cầu Khuyến học và Dân trí, bà con người Mông vui như ngày hội - 2

Ông Phạm Huy Hoàn - Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam phát biểu tại buổi lễ khởi công.

Khởi công xây cầu Khuyến học và Dân trí, bà con người Mông vui như ngày hội - 3

Ông Phạm Huy Hoàn - Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam trao số tiền các doanh nghiệp ủng hộ xây cầu thông qua Quỹ Khuyến học Việt Nam tới lãnh đạo địa phương.

"Với sự nhiệt tình của Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái cũng như của Quỹ Khuyến học Việt Nam, nguồn tài trợ sớm được đáp ứng và địa điểm xây cầu sớm được xác định. Hôm nay tại địa điểm thôn Khe Kẹn, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái mà chúng ta đang có mặt để chứng kiến sự kiện đặc biệt.

Khởi công xây dựng cầu Khuyến học và Dân trí tại tỉnh Yên Bái

Đó là cây cầu dân sinh vượt lũ sẽ được xây dựng tại đây bằng nguồn tài trợ của Tổng Công ty xây dựng Thanh Hóa cùng các công ty, cá nhân hảo tâm thông qua Quỹ Khuyến học Việt Nam hỗ trợ 517.000.000 đồng", ông Phạm Huy Hoàn chia sẻ.

"Khi cây cầu xây dựng và hoàn thành, chúng tôi tin rằng nhân dân địa phương sẽ hết nỗi lo mỗi khi mùa mưa đến và các em học sinh sẽ không còn cảnh phải lội nước đến trường", ông Phạm Huy Hoàn mong muốn.

Khởi công xây cầu Khuyến học và Dân trí, bà con người Mông vui như ngày hội - 4

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu trong buổi lễ khởi công xây dựng cầu Khuyến học và Dân trí.

Khởi công xây cầu Khuyến học và Dân trí, bà con người Mông vui như ngày hội - 5

Lễ khởi công xây dựng cầu Khuyến học và Dân trí được tổ chức trang trọng.

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái vui mừng chia sẻ: "Hôm nay, tôi rất phấn khởi được thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái tới dự lễ khởi công một cây cầu rất có ý nghĩa mang tên cầu Khuyến học và Dân trí. Đây là cây cầu đáp ứng được sự mong mỏi của bà con nhân dân suốt nhiều năm nay".

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh cho biết thêm, nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tỉnh Yên Bái mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng đã quan tâm đặc biệt tới đầu tư cơ sở hạ tầng, từ thành thị đến nông thôn. Đặc biệt, đã dành một nguồn lực thích đáng để đầu tư cơ sở hạ tầng tại các xã đặc biệt khó khăn, vùng cao, vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Khởi công xây cầu Khuyến học và Dân trí, bà con người Mông vui như ngày hội - 6

Sau khi cây cầu hoàn thành, việc đến trường của các em học sinh sẽ an toàn và thuận tiện hơn.

Khởi công xây cầu Khuyến học và Dân trí, bà con người Mông vui như ngày hội - 7

Hình ảnh nơi sẽ xây dựng cầu Khuyến học và Dân trí tại thôn Khe Kẹn xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, (tỉnh Yên Bái).

Tuy nhiên, Yên Bái vẫn còn là một tỉnh miền núi hết sức khó khăn, địa hình rộng trên 6.800 km2, dân cư sinh sống xa nhau, thưa thớt. Nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trong những năm qua, tỉnh Yên Bái luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành của các doanh nghiệp, các tổ chức, nhà hảo tâm. Chính vì vậy mà đã có nhiều công trình được khánh thành, nhiều cây cầu đáp ứng được sự mong mỏi của bà con nhân dân.

Ông Vừa A Phềnh - Bí thư chi bộ thôn Khe Kẹn không giấu được niềm vui trong ngày bà con trong thôn được chứng kiến lễ khởi công xây dựng cầu Khuyến học và Dân trí.

"Khoảng năm 2018, một người dân trong thôn đã bị lũ cuốn trôi trong lúc cố gắng vượt qua dòng nước lớn, sau này không tìm thấy. Hiện tại thôn Khe Kẹn có hơn 80 hộ dân, 100% là đồng bào dân tộc Mông đang sinh sống. Cây cầu mới được xây dựng coi như ước nguyện của bà con trong thôn đã trở thành hiện thực", ông Vừa A Phềnh cho biết.

Khởi công xây cầu Khuyến học và Dân trí, bà con người Mông vui như ngày hội - 8

Các em nhỏ người Mông vui mừng trong ngày khởi công xây dựng cầu và được nhận học bổng Khuyến học và Dân trí.

Khởi công xây cầu Khuyến học và Dân trí, bà con người Mông vui như ngày hội - 9

Đoàn công tác của Quỹ Khuyến học Việt Nam đi trên cây cầu cũ sắp được phá bỏ để xây dựng cầu mới.

Trong không khí phấn khởi, chào đón một cây cầu mới được khởi công xây dựng thay cho cây cầu cũ tạm bợ, anh Hờ Vảng Tính, người dân thôn Khe Kẹn hồ hởi cho biết: "Chúng tôi vui lắm, vậy là nguyện vọng bao nhiêu năm nay của bà con nhân dân trong thôn sắp thành hiện thực. Chúng tôi chuẩn bị có một cây cầu mới chắc chắn và an toàn để lưu thông, không còn phải nơm nớp lo sợ mỗi khi lũ lên cao như trước".

"Hiện tại cây cầu này chỉ là cầu tạm, được dựng lên từ những cây cột điện cũ, tạm bợ, rất nguy hiểm cho người già, trẻ nhỏ mỗi lần đi qua. Ngày hôm nay nó sẽ được xóa sổ và xây dựng lại một cây cầu mới khang trang, hiện đại, đảm bảo an toàn cho bà con", anh Vừa A Lử vui mừng nói.

Cũng tại buổi Lễ khởi công xây dựng cầu Khuyến học và Dân trí, Quỹ Khuyến học Việt Nam và Báo Dân trí đã trao 40 suất học bổng trị giá 20 triệu đồng tới các em học sinh nghèo vượt khó, có thành tích tốt trong học tập của xã Cát Thịnh.

Khởi công xây cầu Khuyến học và Dân trí, bà con người Mông vui như ngày hội - 10

Ông Phạm Huy Hoàn - Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam trao học bổng tới các em học sinh nghèo học giỏi của thôn Khe Kẹn.

Khởi công xây cầu Khuyến học và Dân trí, bà con người Mông vui như ngày hội - 11

Nhà Báo Nguyễn Anh Thế - Phó tổng Thư ký tòa soạn Báo Dân trí trao học bổng Khuyến học và Dân trí tới các em học sinh nghèo, học giỏi.

Khởi công xây cầu Khuyến học và Dân trí, bà con người Mông vui như ngày hội - 12
Khởi công xây cầu Khuyến học và Dân trí, bà con người Mông vui như ngày hội - 13

Người Mông thôn Khe Kẹn vui mừng trong ngày khởi công xây dựng cầu.

Khởi công xây cầu Khuyến học và Dân trí, bà con người Mông vui như ngày hội - 14

Hình ảnh cây cầu cũ nhìn từ trên cao.

Cầu Khuyến học và Dân trí được xây dựng tại thôn Khe Kẹn, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Văn Chấn được giao nhiệm vụ quản lý, thực hiện dự án.

 Thời gian thực hiện dự án là 180 ngày, tổng mức đầu tư 1 tỷ đồng. Toàn bộ dự án dài 42 m gồm đường dẫn lên cầu và bản mố nhẹ khẩu độ 12 m. Đường lên cầu được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp A, giao thông nông thôn.