Cà Mau:

Hành trình “Một triệu cuốn vở…” đến với học sinh nghèo Cà Mau

(Dân trí)- Báo Dân trí và Chi nhánh MobiFone Cà Mau đã mang chương trình “Một triệu cuốn vở…” đến với các em học sinh nghèo thuộc địa bàn 3 huyện: Thới Bình, Trần Văn Thời và Năm Căn của tỉnh nằm ở cực nam tổ quốc.

 Sáng sớm ngày 14/11, đoàn rời TP.Cà Mau đi về huyện Thới Bình để đến Trường Tiểu học Tân Thới (xã Tân Lộc Bắc), đây là một trong những xã còn nhiều khó khăn của huyện.
 
Đoàn đến ngay buổi chào cờ đầu tuần nên không khí rộn ràng, sôi nổi; có đông đủ giáo viên và các em học sinh tham dự. Đặc biệt các em học sinh rất vui khi biết hôm nay cũng là ngày có nhà tài trợ đến trao vở mới. Qua quan sát của PV, thấy các em học sinh ở vùng đất nước mặn này có vẻ khắc khổ bởi có nhiều em vẫn còn mặc những bộ quần áo cũ kỹ, đi những đôi dép chỗ còn, chỗ rách.

Thầy Phạm Thanh Tần- phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, toàn trường có 530 em học sinh; có trên 140 em thuộc diện nghèo, còn những em cận nghèo thì chiếm đến 80-90%. Các em không có nhiều điều kiện đến trường bởi còn thiếu thốn nhiều thứ, đặc biệt có một số em là người dân tộc Khmer thì càng khó khăn hơn. “Khi biết có đoàn đến trao vở mới, nhà trường thông báo thì các em vui lắm vì những em nghèo lúc nào cũng trông chờ nhận những cuốn vở mới để học tập”- thầy Tần chia sẻ.

  
Hành trình “Một triệu cuốn vở…” đến với học sinh nghèo Cà Mau - 1
Ông Trần Văn Thuyên- PGĐ MobiFone Cà Mau trao tận tay những cuốn vở cho học sinh nghèo
 
Tại đây, ông Trần Văn Thuyên- phó giám đốc Chi nhánh MobiFone Cà Mau đã gửi lời thăm hỏi, động viên tinh thần đến thầy cô giáo và các em học sinh. Ông Thuyên nêu rõ: “Các em học sinh nghèo là những đối tượng luôn chịu thiệt thòi về mọi mặt, trong đó có thiếu thốn về các dụng cụ học tập. Chính vì lẽ đó, Báo Dân Trí và MobiFone mong muốn hỗ trợ cho các em để các em có thêm các vật dùng cần thiết, an tâm đến trường”.

Chia sẻ khó khăn với nhà trường, ông Trần Văn Thuyên đã trao 250 cuốn vở cho nhà trường và trao trực tiếp một số phần quà cho các em học sinh. Thay mặt nhà trường và các em học sinh nghèo, thầy Phạm Thanh Tần gửi lời cám ơn chân thành đến nhà tài trợ và mong muốn trong thời gian tới các nhà hảo tâm sẽ có những hỗ trợ khác cho nhà trường để cùng chăm lo các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 
Hành trình “Một triệu cuốn vở…” đến với học sinh nghèo Cà Mau - 2
  Học sinh Trường TH Tân Thới (huyện Thới Bình) nhận vở mới từ nhà tài trợ MobiFone
 
Rời Trường Tiểu học Tân Thới, đoàn tiếp tục vượt hơn 60km đến thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) để trao hỗ trợ cho một số trường tại địa phương này.

Tại Trường Tiểu học Nông trường Sông Đốc (khóm 10, thị trấn Sông Đốc), chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy đây là một trường “nghèo” nhưng các em học sinh lại cùng mặc bộ đồng phục mới tinh và rất đẹp. Theo cô Nguyễn Thị Thúy- phó hiệu trưởng nhà trường, vào đầu năm học, nhà nào có điều kiện thì tự mua đồng phục cho con em mình, còn nhà nào không có điều kiện thì nhà trường vận động các mạnh thường quân, thậm chí là các thầy cô cùng hỗ trợ để các em đều có đồng phục đi học.

Cô Thúy cho biết, toàn trường có 450 học sinh; có khoảng 100 em thuộc diện nghèo; còn diện cận nghèo thì cũng từ 90-95%. “Các em nghèo có lẽ may mắn hơn bởi đã có một số chính sách dành cho các em nhưng còn các em cận nghèo thì tội nghiệp hơn rất nhiều, bởi các em không nhận được hỗ trợ gì”- cô Thúy nói. Dù trường thuộc thị trấn nhưng lại nằm ở vùng ven nên cơ sở vật chất còn nghèo nàn, đời sống các gia đình còn khó khăn nên các em học sinh ở đây cũng không có nhiều điều kiện tốt khi đi học.

Hành trình “Một triệu cuốn vở…” đến với học sinh nghèo Cà Mau - 3
Đại diện nhà tài trợ MobiFone trao vở cho học sinh nghèo Trường TH Nông trường Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời)
 
Qua lời trình bày của BGH nhà trường, bà Trương Thúy Hằng (đại diện Chi nhánh MobiFone Cà Mau) đã bày tỏ sự đồng cảm với những khó khăn mà nhà trường đang gặp phải. Bà Hằng nhấn mạnh: “Sự chung tay của các đoàn thể xã hội, trong đó có BáoDân Trí và MobiFone cũng là nhằm chia sẻ khó khăn với nhà trường và các em học sinh. Dù các phần quà không lớn về giá trị nhưng lại lớn về mặt tinh thần để động viên các em cố gắng vượt khó học tập tốt”. Tại đây, đại diện nhà tài trợ MobiFone đã trao tận tay 250 cuốn vở cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tiếp đó, đoàn đã đến Trường Tiểu học Sông Đốc 2 (thị trấn Sông Đốc) để trao vở cho các em học sinh trường này. Thầy Bùi Bảo Ninh- Tổng phụ trách đội của trường cho biết, trường có 650 học sinh, trong đó có 120 em diện nghèo. Theo thầy Ninh, cũng như Trường Tiểu học Nông trường Sông Đốc, Trường Tiểu học Sông Đốc 2 dù thuộc địa bàn thị trấn nhưng các em học sinh của trường có nhiều em rất cần sự hỗ trợ thêm từ các nhà tài trợ những dụng cụ cần thiết cho các em học tập.

Hành trình “Một triệu cuốn vở…” đến với học sinh nghèo Cà Mau - 4
  Học sinh Trường TH Sông Đốc 2 vui mừng nhận vở mới từ nhà tài trợ
 
Tại đây, bà Trương Thúy Hằng (đại diện Chi nhánh MobiFone Cà Mau) đã chia sẻ khó khăn với nhà trường bằng việc trao trực tiếp 250 cuốn vở để tặng cho các em học sinh nghèo. Thầy Bùi Bảo Ninh cũng đã gửi lời cám ơn chân thành đến Báo Dân Trí và MobiFone đã quan tâm đến trường, chung tay cùng nhà trường giúp đỡ thêm cho các em học sinh.
 
Chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục vượt hàng chục km để đến Trường Tiểu học Hàng Vịnh 1 (ấp 1, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) thăm và trao hỗ trợ tập vở học sinh của trường.

Thầy Trần Quốc Hải- phó hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể thầy cô và các em học sinh rất mừng khi đoàn đến. Thầy Hải cho biết, trường có 818 em học sinh, có gần 100 em nghèo và hầu hết các em có hoàn cảnh gia đình đặt biệt khó khăn. “Nhà trường cũng đã vận động nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ cho các em trong năm học mới nhưng vẫn không thể hỗ trợ đầy đủ cho các em. Chính vì thế, được sự quan tâm của Báo Dân Trí và MobiFone qua việc tặng tập vở là rất đáng quý”- thầy Hải nói.

 
Hành trình “Một triệu cuốn vở…” đến với học sinh nghèo Cà Mau - 5
Thầy phó hiệu trưởng Trường TH Hàng Vịnh 1 (huyện Năm Căn) trao vở cho học sinh nghèo
 
Trò chuyện với nhà trường, ông Huỳnh Minh Trường (đại diện Chi nhánh MobiFone Cà Mau) khẳng định, chương trình “Một triệu cuốn vở…” do Báo Dân Trí phát động và MobiFone tài trợ với mong muốn lớn nhất là chia sẻ khó khăn với nhà trường để chăm lo cho học sinh nghèo. Vì lẽ đó, mục đích của chương trình là hướng đến các địa bàn vùng sâu, nơi vẫn còn nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ.

Sau vài lời thăm hỏi, động viên, đại diện Báo Dân Trí và nhà tài trợ MobiFone đã trao trực tiếp 250 cuốn vở cho các em học sinh. Nhận được những cuốn vở mới, các em học sinh của trường trông vui như ngày Tết.

Thay mặt nhà trường và học sinh, thầy Trần Quốc Hải xúc động nói: “Dù chỉ là 250 cuốn vở nhưng thiết nghĩ đây là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần để động viên các em học sinh học tốt. Bên cạnh đó, chương trình cũng đã động viên toàn thể cán bộ và giáo viên của trường an tâm tham gia dạy tốt, tất cả vì các em học sinh”.

 
Hành trình “Một triệu cuốn vở…” đến với học sinh nghèo Cà Mau - 6
 "Một triệu cuốn vở..." đã đến với học sinh nghèo của tỉnh cực nam tổ quốc- Cà Mau
 
Có mặt trong buổi trao vở, đại diện chính quyền địa phương xã Hàng Vịnh, anh Đoàn Thái Nguyên- phó Bí thư xã Đoàn, cho biết một địa phương ở tận vùng nước mặn xa xôi này mà lại được nhiều sự quan tâm của các nhà hảo tâm thì còn gì có ý nghĩa hơn nữa. “Chúng tôi ghi nhận lâu dài hoạt động nhiều ý nghĩa này của Báo Dân Trí và MobiFone đối với học sinh nghèo của địa phương. Hy vọng trong thời gian tới, chương trình sẽ được mở rộng và được sự ủng hộ của nhiều nhà tài trợ để có thể mang thêm nhiều phần quà quý báu đến cho các học sinh khác”- ông Nguyên nhấn mạnh thêm. 
Đang được quan tâm