Hai bà cháu ăn cơm trắng chan nước lã, nhường cơm sẻ áo với học sinh nghèo

(Dân trí) - Từng uống nước lã, ăn cơm trắng sống lay lắt qua ngày, vì thế khi đón nhận số tiền của bạn đọc giúp đỡ, bà Mỵ trích hơn 50 triệu đồng ủng hộ học sinh nghèo và cháu nhỏ bị dị tật.

Cuộc sống "khổ tận cam lai" bà Mỵ trích số tiền ủng hộ học sinh nghèo, cháu nhỏ dị tật

Đón nhận hàng trăm triệu đồng cùng những món quà của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm, bà Đà Thị Mỵ tâm sự, cả đời bà chưa từng nghĩ đến số tiền lớn ấy. Hai bà cháu, từng phải chạy ăn từng bữa, từng phải uống nước lã sống qua ngày. Nhưng bây giờ không chỉ có cơm trắng, thức ăn ngon mà còn có tiền tiết kiệm, khiến bà bối rối và gửi tiền vào ngân hàng vì sợ mất trộm.

Hai bà cháu ăn cơm trắng chan nước lã, nhường cơm sẻ áo với học sinh nghèo - 1

Bà Đà Thị Mỵ trực tiếp trao tặng các em học sinh nghèo của trường những món quà, những tình cảm làm ấm lòng của mọi người. 

Sau khi đón nhận 2 số tiết kiệm trị giá 530 triệu đồng do bạn đọc Dân trí trao tặng, bà Đà Thị Mỵ đã quyết định trích lại 1 phần tiền, giúp đỡ nhiều học sinh nghèo tại trường mà cháu trai đang theo học. Theo đó, hơn 50 triệu đồng được trao tặng tới 40 em học sinh khó khăn của trường TH - THCS Trần Quốc Toản, (xã Đắk Ha, huyện Đắk G'Long).

Nói về quyết định nhường cơm sẻ áo của mình, bà Mỵ thật thà rằng, từ ngày bà và cháu trai được mọi người quan tâm, cuộc sống đã thay đổi rất nhiều. Hai mẹ con không còn khổ, nhưng thấy Thắng có nhiều quà, bạn bè của Thắng cũng rất muốn có, vì thế bà và Thắng quyết định chia sẻ cuộc sống cùng các bạn nhỏ khó khăn khác.

Trực tiếp trao tặng những món quà của độc giả Dân trí tới các học sinh khó khăn khác, bà Mỵ xúc động: "Bao nhiêu năm nay, hai mẹ con sống nhờ sự giúp đỡ của mọi người, nhất là bà con trong vùng. Hôm nay nhờ bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm giúp đỡ, mình có tiền, mình chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn khác. Niềm vui đó, mình mong muốn chia sẻ cùng mọi người".

Hai bà cháu ăn cơm trắng chan nước lã, nhường cơm sẻ áo với học sinh nghèo - 2

Ngoài ra, bà cũng hỗ trợ một cháu bé 5 tuổi bị khuyết tật bẩm sinh tại nơi hai bà cháu sinh sống.

Cô Đinh Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường TH - THCS Trần Quốc Toản nói vui rằng, khi nhận được hàng trăm sự giúp đỡ, cầm trong tay số tiền lớn, bà Mỵ "vẫn chưa quen". Thậm chí, vì có nhiều quà tặng quá mà 2 bà cháu bối rối, không biết dùng như thế nào.

Số lượng quà mà mạnh thường quân tặng cũng rất lớn nên hai bà cháu quyết định chia sẻ lại với những hoàn cảnh khó khăn khác của địa phương. Đây đều là những học sinh người dân tộc Mông, sinh sống tại khu Sình Môn - vùng sâu vùng xa của địa phương.

Cũng theo cô Hằng, trường có gần 600 học sinh thì có đến 90% là người dân tộc thiểu số, phần lớn là hộ nghèo, cận nghèo của địa phương. Chính vì thế, những món quà dù lớn, dù nhỏ đều thực sự ý nghĩa đối với các em.

Ám ảnh những bữa cơm chan nước lã

Bà Đà Thị Mỵ, một phụ nữ người Mông, gốc Cao Bằng. Ít giao tiếp với cuộc sống bên ngoài, hàng ngày cuộc sống chỉ gắn với nương rẫy, nên vốn tiếng Kinh của người phụ nữ này còn nghèo hơn cả cuộc đời của bà.

Đổi lại, người phụ nữ 60 tuổi này, lại bao dung, đầy tình cảm khi một tay nuôi nấng đứa cháu ngoại bị bố mẹ bỏ rơi - Ngô Văn Thắng (10 tuổi).

Hai bà cháu ăn cơm trắng chan nước lã, nhường cơm sẻ áo với học sinh nghèo - 3
Đã có lúc, tài sản quý nhất của hai bà cháu Thắng chỉ là 6 chiếc nồi cũ.

Không đất sản xuất, không tài sản giá trị trong người, hai bà cháu Thắng chỉ có 6 chiếc nồi cũ là "của cải" trong nhà. Cũng chính vì thế, đã có thời điểm mà hai bà cháu chỉ uống nước lã cầm hơi. Bữa ăn hàng ngày cũng chỉ quanh quẩn bên chén mèn mèn hoặc bát cơm trắng mà thầy cô trường TH - THCS Trần Quốc Toản hỗ trợ.

Tại Chương trình Điều ước cho em mới đây, cậu bé Ngô Văn Thắng rưng rưng kể rằng, gần 10 năm nay, em được bà ngoại một tay chăm sóc, nuôi nấng. Trong tưởng tượng, hình ảnh bố mẹ chỉ đen đen như giấc mơ mỗi đêm. Thế nên đối với Thắng, người phụ nữ ấy vừa là mẹ, vừa là bà. Thắng gọi bà bằng hai tiếng ấm áp: Mẹ Ngoại.

Hai bà cháu ăn cơm trắng chan nước lã, nhường cơm sẻ áo với học sinh nghèo - 4
Có những hôm, bà Mỵ nhường cơm cho cháu, còn mình thì ăn củ mì hoặc mèn mén.

Khác với 3 tháng trước, giờ Thắng mạnh dạn hơn trước đám đông. Cậu bé chia sẻ, cuộc sống của hai bà cháu càng khó khăn hơn khi sức khỏe bà yếu, công việc làm thuê của bà cũng bữa được, bữa mất. Thắng càng học lên thì bà càng vất vả, vì không chỉ lo bữa ăn hàng ngày cho hai bà cháu mà còn phải tiền học phí, sách vở.

"Hàng tháng em được thầy cô giáo trong trường đỡ đầu, hỗ trợ 500.000 đồng. Số tiền này dùng để mua gạo với cá khô cho cả 2 bà cháu ăn. Đến cuối tháng hết tiền, bà nhường em ăn cơm còn bà ăn mèn mén hoặc củ mì (củ sắn) luộc. Hôm nào cũng nghẹn vì mèn mén khô quá, phải chan nước mới nuốt được", Thắng nhắc lại bữa cơm mà hai bà cháu ăn suốt nhiều năm nay.

Hai bà cháu ăn cơm trắng chan nước lã, nhường cơm sẻ áo với học sinh nghèo - 5

Độc giả báo Dân trí tặng quà, hỗ trợ tiền hai bà cháu ổn định cuộc sống.

Thế nhưng, sau khi hoàn cảnh của bà cháu Thắng được đăng tải trên báo Dân trí, hàng ngàn độc giả trong và ngoài nước đã hỗ trợ hai bà cháu Ngô Văn Thắng. Những sự trợ giúp đã đến kịp thời, giúp hai bà cháu có cơm ăn, quần áo mặc, có cuộc sống ổn định hơn.

"Từ cảnh nhường nhau chén cơm, bây giờ trong căn nhà nhỏ của bà cháu Thắng, lương thực, đồ dùng cá nhân... đã có đủ. Thậm chí, Thắng còn được mạnh thường quân tặng cho 1 chiếc xe đạp, để con đường đến trường của Thắng bớt gian nan hơn", cô Đỗ Thị Hà, Giáo viên chủ nhiệm của Ngô Văn Thắng cho hay.

Tin liên quan
Đang được quan tâm