Mã số 3338

Gia đình nghèo kiết bất lực nhìn con gái 3 tuổi không có hậu môn "chết mòn"!

Dân trí Suốt gần 3 năm ròng, đôi vợ chồng nghèo cố gom góp từng đồng để đưa đứa con thơ không có hậu môn đi bệnh viện chữa trị, tìm sự sống lành lặn. Nhưng những biến cố tai nạn, bệnh tật liên tục ập xuống gia đình nên cái nghèo khó cứ bám riết, họ bất lực nhìn con gái 3 tuổi sống chết mòn vì...không có hậu môn.

Ở xóm Đô Hành, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, không ai không biết đến gia cảnh đầy nghiệt ngã, bi thương của vợ chồng anh Trần Văn Hải và chị Nguyễn Thị Thủy. Những biến cố liên tiếp ập xuống gia đình khiến vợ chồng anh Hải, chị Thủy nhiều lần ngã quỵ, chỉ có thể sống tiếp nhờ sự cưu mang, giúp đỡ của chính quyền, bà con lối xóm.

Bố mẹ đau yếu thường xuyên, vợ chồng cùng cảnh "rổ rá cạp lại", nên  cuộc sống của cả gia đình anh Hải, chị Thủy quá khó khăn. Khi vợ chồng anh Hải lần lượt sinh được hai người con, cả gia đình 5-6 con người sống tạm bợ trong túp lều tranh rách nát. Những hôm mưa to, gió lớn, nhà dột, vợ chồng anh Hải phải bồng bế nhau sang nhà bà con để nhường chỗ khô ráo cho bố mẹ nằm.

Gia đình nghèo kiết bất lực nhìn con gái 3 tuổi không có hậu môn chết mòn! - 1

Căn nhà xây đã xuống cấp như cái lô cốt của vợ chồng anh Hải, chị Thủy ở xóm Đô Hành, xã Mỹ Lộc.

Những tưởng căn nhà tình nghĩa mà địa phương xét, hỗ trợ xây cho gia đình, cuộc sống của mấy con người khốn khổ sẽ đỡ được phần nào. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì tai ương liên tục ập xuống gia đình anh Hải, chị Thủy.

Trong một lần đi làm thuê, anh Hải bị rơi từ trên cao xuống gãy sườn, dập lách phải nằm viện gần 1 năm trời. Con gái đầu của anh Hải, chị Thủy là cháu Trần Thị Phượng (sinh năm 2011) mắc phải chứng bệnh viêm đa khớp bẩm sinh, thường xuyên phải đi viện. 

Gia đình nghèo kiết bất lực nhìn con gái 3 tuổi không có hậu môn chết mòn! - 2

Bảng kê hoá đơn chi phí điều trị bệnh của anh Hải sau vụ tai nạn rớt từ tầng 2 lúc đi làm thuê. Chí phí điều trị hết hàng chục triệu đồng đến nay vợ chồng anh vẫn chưa trả được.

Gia đình nghèo kiết bất lực nhìn con gái 3 tuổi không có hậu môn chết mòn! - 3

Con gái đầu của anh Hải, chị Thủy là cháu Trần Thị Phượng mắc phải chứng bệnh viêm đa khớp bẩm sinh, thường xuyên phải đi viện. 

Cối năm 2016, chị Thủy tiếp tục có bầu sinh đôi được 2 bé gái, đặt tên là Hồng Ngân và Hồng Khuyên. Tỉnh dậy sau ca sinh khó nhọc do thể trạng quá yếu, chị Thủy lại chết lặng khi bác sĩ thông tin một trong 2 bé (bé Hồng Khuyên) bị dị tật bẩm sinh không có hậu môn.

Gia đình nghèo kiết bất lực nhìn con gái 3 tuổi không có hậu môn chết mòn! - 4

Mỗi lần đau bụng buồn đi vệ sinh, bé Hồng Khuyên lại van la, kêu khóc.  Người mẹ chỉ còn biết ôm con vỗ về.

"Theo dõi con, thấy bé đi ngoài qua đường sinh dục mà tôi như thắt từng khúc ruột. Bác sĩ thông tin bé cần được chăm sóc đủ sức khỏe, chuẩn bị thêm kinh phí để mổ tái tạo hậu môn, để lâu sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bé. Ngặt nỗi, mẹ tôi lúc đó đang ốm rất nặng, chưa vay mượn được ai để mổ cho con thì mẹ chồng tôi mất, vợ chồng đành gạt nước mắt đưa con về làm đám tang cho mẹ"- chị Thủy ngằn ngặt khóc, kể lại.

Con chưa mổ được, thì oái ăm thay, ngay trong ngày giỗ đầu của mẹ chồng, bố anh Hải ra múc nước, chẳng may bị rơi xuống giếng tử vong.

Gia đình nghèo kiết bất lực nhìn con gái 3 tuổi không có hậu môn chết mòn! - 5

Bé Hồng Khuyên không có hậu môn, nên bé phải đi ngoài qua đường sinh dục.

Tang thương liên tục ập xuống gia khiến cuộc sống nghèo khó gia đình ngày càng trở nên kiệt quệ. Dẫu thương con đến thắt ruột, đôi vợ chồng nghèo không có cách gì để mổ cho bé Hồng Khuyên.

"Vay mượn cũng không ai dám cho, vì chỗ có thể vay thì đã vay cả rồi. Con càng lớn, mỗi lần con đi ngoài đau đớn, thường xuyên bị viêm đường sinh dục, khiến tôi không còn nước mắt để mà khóc thương” – người mẹ tận cùng tuyệt vọng ôm đứa con bệnh tật vào lòng ngậm ngùi nói.

Gia đình nghèo kiết bất lực nhìn con gái 3 tuổi không có hậu môn chết mòn! - 6

Bé Hồng Khuyên bị suy dinh dưỡng nặng do bệnh tình ngày càng nặng thêm, bố mẹ lại không có điều kiện chăm sóc, bồi bổ sức khỏe cho con

Bà Trần Thị Thuận - Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Lộc, người đã vận động hội viên trong xã đùm bọc, giúp đỡ gia đình chị Thủy cứu lấy sự sống của bé Hồng Khuyên cũng hết sức buồn bã: “Cách đây gần 1 năm, chúng tôi cùng gia đình đã tìm được một chương trình mổ tạo hậu môn miễn phí ở BV Trung ương Huế.

Gia đình đã vay mượn được một phần, vận động chị em, bà con lối xóm được một số tiền đưa cháu Khuyên vào Huế, nhưng rất tiếc không thể mổ được vì bé suy dinh dưỡng nặng, không đủ sức để mổ, vợ chồng chị Thủy phải đưa con về. Tình hình như thế này thì không biết khi nào bé mới mổ được”.

Gia đình nghèo kiết bất lực nhìn con gái 3 tuổi không có hậu môn chết mòn! - 7

Không có tiền đưa con đi viện vợ chồng chị Thủy đành đưa con về nhà sống cầm cố với những bữa ăn đạm bạc, chủ yếu là nước cháo và miến gạo nấu suông.

Ông Trần Đình Trung - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc chia sẻ: “Tình cảnh của gia đình anh Hải, chị Thủy ở thôn Đô Hành quá nghiệt ngã, bất hạnh bậc nhất ở xã chúng tôi. Chúng tôi tìm hiểu được biết phải cần đến hơn 50 triệu đồng mới đủ chi phí mổ cho bé, mà chúng tôi cũng không có quỹ nào để có thể giúp đỡ thêm cho gia đình. Thương lắm, nhưng điều kiện địa phương cũng chỉ có thể xét phần quà, vận động đoàn thể, anh em bà con lối xóm và kêu gọi cộng đồng giúp đỡ. Nhưng nói thật là bà con cũng đã giúp đỡ quá nhiều rồi”.

Gia đình nghèo kiết bất lực nhìn con gái 3 tuổi không có hậu môn chết mòn! - 8

Gần 3 tuổi, nhưng do mẹ mất sữa, thiếu dinh dưỡng bổ trợ nên bé Hồng Khuyên và cả đứa em sinh đôi suy dinh dưỡng nặng, chỉ nặng có 8kg. Thương các con lắm, mà vợ chồng chị Thủy đành bất lực.

Anh Nguyễn Quốc Hiệp, giáo viên biệt phái Trung tâm học tập cộng đồng xã Mỹ Lộc, người đã dành nhiều niềm thương, đứng ra kêu gọi cộng đồng, con em trong xã cứu lấy sự sống của bé Hồng Khuyên bế bé vào lòng buồn bã kể: “Thương bé lắm nên tôi đã đứng ra kêu gọi cộng đồng chung tay, nhưng để có trên 50 triệu lo chi phí mổ cho bé Hồng Khuyên vượt quá ngoài tầm tay của chúng tôi".

Gia đình nghèo kiết bất lực nhìn con gái 3 tuổi không có hậu môn chết mòn! - 9

Cần số tiền lớn cứu con, nhưng hiện anh Hải, chị Thủy đang ôm một đống giấy nợ mà chưa biết khi nào trả được.

Nắm lấy tay người đàn ông vừa tranh thủ nắng nóng phơi ít gỗ bìa, bện dây tre để kịp giao cho mối hàng kiếm thêm miếng cơm, miếng cháo cho con, thầy Hiệp trao số tiền hơn 5 triệu đồng mà thầy quyên góp mấy ngày qua để vợ chồng anh có thêm kinh phí lo cho con. "Bọn em đã cố lắm rồi, tạm được dăm triệu đây, anh chị tạm mua sữa dinh dưỡng để cải thiện thêm sức khỏe cho cháu, nếu có cơ hội thì cháu vẫn còn đủ sức khỏe để mổ"- thầy Hiệp trao tiền rồi nói với chị Thủy.

Gia đình nghèo kiết bất lực nhìn con gái 3 tuổi không có hậu môn chết mòn! - 10
Gia đình nghèo kiết bất lực nhìn con gái 3 tuổi không có hậu môn chết mòn! - 11

Số tiền mà những người tốt bụng trên địa bàn hỗ trợ vẫn khó lòng giúp vợ chồng anh Hải chị Thủy có đủ kinh phí đưa con đi chữa trị.

Nói đôi vợ chồng nghèo, bất hạnh cầm tạm, nhưng đó đã là số tiền thầy Hiệp kêu gọi, nhắn tin hết những nơi có thể hỗ trợ rồi. Nhìn cảnh người đàn ông ngồi gom từng bìa gỗ mót của người dân, từng bó dây bện từ tre nứa chờ đem đi bán, hẳn sẽ không bao giờ bé Hồng Khuyên có thể được chữa trị. Giờ chỉ mong các nhà hảo tâm hỗ trợ thì bé Hồng Khuyên mới có cơ hội tái tạo hậu môn, mới có hi vọng dứt cảnh sống cầm cự, bệnh tật đọa đày.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3338: anh Trần Văn Hải và chị Nguyễn Thị Thủy 

Địa chỉ: xóm Đô Hành, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

ĐT: Nguyễn Thị Thủy: 0965647107; Trần Đình Hải: 0832596408

STK: 1200209537243, Agribank - Chủ tài khoản Trần Đình Hải, 

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

  1. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0292.3.733.269

Hà Phương

Đẫm nước mắt cảnh chị đạp xe chở em ra đình ngóng bố mẹ từ viện về, bé trai 7 tuổi bị xe tải tông tử vong

(Dân trí) - Mùi khói hương nghi ngút trong căn nhà ủ dột, thấp bé với tấm di ảnh học sinh của cậu bé Nguyễn Khắc Hưng khiến tất thảy mọi người đều bật khóc. Em đã mãi mãi ra đi vào chiều ngày 13/5 dưới bánh xe oan nghiệt, còn chị gái Hồng Hà (11 tuổi) phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.