Mã số 367:

Độc giả Dân trí đề xuất xây cầu tại Quảng Bình

(Dân trí) - Sau khi xem hình ảnh hàng chục học sinh bản Ông Tú, Ka Oóc hàng ngày vượt sông tới trường đăng trên Dân trí, nhiều độc giả xúc động liên hệ với báo, đề nghị góp sức xây một cây cầu như nhiều cầu khác mà bạn đọc Dân trí đã góp sức làm.

Ngoài những cuộc điện thoại chia sẻ, bày tỏ sự thương cảm với các cháu học sinh vùng cao huyện nghèo này, đã có hàng nghìn bình luận của độc giả trong và ngoài nước đề nghị Quỹ Nhân ái Báo điện tử Dân trí đứng ra kêu gọi độc giả cùng góp sức xây dựng một cây cầu như cầu Khuyến học và Dân trí tại tỉnh KonTum để chấm dứt tình trạng vượt sông đến trường đầy rủi ro và cơ cực này.
 
Độc giả Dân trí đề xuất xây cầu tại Quảng Bình - 1

Học sinh bản ông Tú, bản Ka Oóc, bản Hưng, xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, bơi qua dòng sông chảy xiết đến trường

"Thật xót xa! Quỹ Nhân ái của báo Dân trí có thể đứng ra kêu gọi toàn dân đóng góp xây cầu như chúng ta đã từng làm khi xây cầu Pô Kô ở cao nguyên không? Tôi tin chắc rằng toàn dân sẽ ủng hộ việc làm này", mong muốn của bạn đọc ở địa chỉ email lygiangnam@yahoo.com cũng là mong muốn chúng của rất nhiều người khi chứng kiến nỗi khó khăn, vất vả của các em học sinh bản Ông Tú, Ka Oóc (xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình).
 

(Hình ảnh ghi từ kênh VTV1 - Đài THVN)

Trước những đề nghị đầy tính nhân văn của bạn đọc, Dân trí đã liên hệ với chính quyền địa phương và lãnh đạo ngành giao thông Quảng Bình để trao đổi về khả năng xây dựng một cây cầu trên đoạn sông này cho học trò trường Hưng. Điều khiến chúng tôi vui mừng là lãnh đạo Sở GTVT Quảng Bình, Huyện ủy và UBND huyện Minh Hóa đều chia sẻ và hoan nghênh ý tưởng này.

Trước mối quan tâm của đông đảo bạn đọc trong nước và nước ngoài, với sự đồng thuận của chính quyền địa phương, Ban Biên tập báo DANTRI đã trao đổi  với Quỹ Khuyến học Việt Nam về việc  chung sức  vận động tấm lòng bạn đọc  DAN TRI và những nhà hảo tâm  tiếp  sức cùng ngân sách của địa phương  để  các em học sinh  và người dân nơi đây  sớm có cây cầu qua sông.

 

Bạn đọc  hỗ trợ tiền  xây cầu qua Mã số 367 và các  tài khoản kèm  theo ở box dưới bài. Mọi thông tin về nguồn hỗ trợ xây cầu sẽ được DANTRI cập nhật và thông báo hàng tuần trên chuyên mục Tấm lòng Nhân Ái.

Ông Võ Tiến Lợi - Phó Giám đốc sở GTVT Quảng Bình cho biết: "Được như thế thì quả là quá tốt, tôi sẽ đưa vấn đề này báo cáo với ban lãnh đạo Sở ngay".

Ông Cao Văn Định - Bí thư Huyện ủy Minh Hóa chia sẻ: "Về chủ trương, Huyện ủy và cá nhân tôi rất ủng hộ. Về cụ thể, cần trao đổi với UBND huyện để có những khảo sát, tính toán cụ thể".

Ông Đinh Quý Nhân - Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, người đã trực tiếp dẫn đoàn khảo sát khu vực này và đã chỉ đạo cấp ngay thuyền, áo phao để hỗ trợ các cháu, cho biết: "Qua khảo sát, chi phí ước tính khoảng trên dưới 50 tỷ đồng để xây dựng một cây cầu kiên cố ở đây".

Ông Nhân cho hay, do kinh phí địa phương khó khăn, chưa thể xây dựng ngay cây cầu như khảo sát ở đây, nên huyện đã báo cáo Sở GTVT để đề xuất Trung ương hỗ trợ. Ngoài ra, do đặc thù địa lý của huyện Minh Hóa là vùng cao, địa hình dốc, nhiều sông suối nên những khó khăn trong giao thông phục vụ người dân là khá phổ biến.

Ông Nhân chia sẻ thêm, phương án xây cầu treo cũng đã được tính đến, nhưng do Minh Hóa là huyện nghèo, thuộc chương trình 30a, đến năm 2020 - 2030 khu vực này sẽ có đường bê-tông lớn nên nếu làm cầu treo thì đến thời điểm đó sợ không phù hợp.

Trước đó, trao đổi với Dân trí, ông Hồ Phin - Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa cho biết: “Không riêng bản ông Tú mà bên trong còn có bản Ka Oóc mọi hoạt động đi lại cũng đều phải bơi qua sông. Để xây dựng cầu phải cần một khoản kinh phí rất lớn trong khi kinh tế xã lại đang còn rất khó khăn. Vừa rồi đã có một đoàn về tiến hành kiểm tra khảo sát nhưng nghe bảo với nguồn kinh phí 5 tỉ đồng là chưa đủ để xây dựng một cái cầu. Hiện chúng tôi đang mong các cấp ban ngành quan tâm hơn nữa để các em học sinh, giáo viên và người dân bản ông Tú, bản Hưng, bản Ka Oóc, xã Trọng Hoá sớm có một cây cầu nhằm thuận tiện và an toàn cho việc đi lại”.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Mã số 367

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Ngõ số 2, nhà 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm


* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 045 137 195 6482

SWIFT Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

 

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0451 001 944 487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 
DANTRI.COM.VN
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm