Thanh Hóa:

Cụ bà "70 tuổi vẫn chưa hết khổ" được giúp đỡ xây nhà mới

(Dân trí) - Nhờ vào lòng hảo tâm của bạn đọc báo Dân trí, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương cùng bà con nhân dân trong bản Đỏ. Đến nay, căn nhà của cụ Hà Thị Chanh đang được xây dựng. Mùa đông năm nay, cụ bà sẽ không phại chịu cảnh giá rét.

Sáng ngày 26/11, vượt quãng đường hơn 130km từ TP Thanh Hóa chúng tôi mới đến được bản Đỏ, xã Phú Thanh, huyện vùng cao Quan Hóa để trao số tiền 15.810.000đ do bạn đọc báo ủng hộ giúp đỡ hoàn cảnh cụ Hà Thị Chanh - nhân vật trong bài viết: “Thương cụ bà 70 tuổi vẫn chưa hết… khổ”.

PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương trao quà bạn đọc ủng hộ tới cụ Hà Thị Chanh.
PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương trao quà bạn đọc ủng hộ tới cụ Hà Thị Chanh.

Những ngày này, không khí lạnh tăng cường khiến cho nhiệt độ trên vùng núi này trở nên lạnh giá hơn. Khi đoàn chúng tôi đến, dù trời rét, chân tay co lại vì lạnh, trên mình chỉ với bộ quần áo cũ rích, phong phanh nhưng cụ vẫn hăng say công việc xây dựng căn nhà cho mình. Cụ bà đi xung quanh căn nhà, hễ thợ nhờ giúp gì là cụ lại phục vụ ngay.

Sau gần một tháng, nhờ được sự giúp đỡ của quý bạn đọc báo Dân trí, từ số tiền này, chính quyền địa phương, Hội chữ thập đỏ huyện cùng với sự chỉ đạo trực tiếp của UBND huyện Quan Hóa đã tổ chức xây dựng cho cụ bà căn nhà kiên cố, vững chắc để có chỗ ở kiên cố những năm tháng cuối đời.

Trường hợp của cụ Chanh được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo huyện Quan Hóa, chính quyền địa phương. Bản thân cụ Chanh ở một mình, tinh thần không được minh mẫn lắm nên UBND huyện, Hội chữ thập đỏ huyện Quan Hóa và chính quyền địa phương đã bàn bạc thống nhất dành số tiền các nhà hảo tâm ủng hộ qua báo Dân trí và số tiền Hội chữ thập đỏ huyện kêu gọi để xây dựng nhà cho cụ cũng như làm sổ tiết kiệm để cụ phòng khi ốm đau cần đến. Theo dự toán thì kinh phí xây dựng căn nhà cho cụ Chanh khoảng hơn 20 triệu đồng.

Ông Hà Văn Ca, Bí thư Đảng ủy xã Phú Thanh vui mừng: “Nhờ có sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm mà địa phương và bà con đang tổ chức xây dựng cho cụ Chanh căn nhà kiên cố. Số tiền bạn đọc giúp đỡ, chúng tôi phối hợp với cụ Chanh và gia đình dành để mua vật liệu xây dựng. Bà con nhân dân trong bản thì tự nguyện cùng nhau đứng ra bỏ mỗi người một ngày công để làm nhà cho cụ”.


Cũng tại buổi trao quà, UBND huyện, Phòng LĐTB-XH, Hội chữ thập đỏ đã trao cho cụ một suất quà gồm: gạo, chăn ấm, quần áo ấm và những vật dụng thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của cụ.

Căn nhà được xây dựng cho cụ Chanh rộng khoảng 20m2, gồm hai gian chính để sinh hoạt và ngủ nghỉ, có đầy đủ hệ thống bếp nấu, bể nước hoàn chỉnh. Căn nhà mang tên nhà “Dân trí và Hội chữ thập đỏ huyện Quan Hóa”.

Ông Hà Văn Huấn, người cùng bản với cụ Chanh chia sẻ: “Nhờ có sự giúp đỡ của Đảng nhà nước và chính quyền địa phương các cấp mà cụ Chanh sắp có được căn nhà mới. Không chỉ bản thân cụ, người thân mà người dân trong bản chúng tôi cũng vui mừng lắm. Chúng tôi mỗi người chỉ góp ít sức của mình giúp cố gắng xây nhanh chóng để sớm xong nhà cho cụ. Cụ Chanh sắp có nhà mới ở rồi, từ nay cụ không bị lạnh nữa”.

Duy Tuyên - Thái Bá

Đang được quan tâm