Bé gái 12 tuổi "gánh" mẹ và em bằng những cặp vé số được bạn đọc tặng căn nhà

(Dân trí) - Mẹ đổ bệnh nằm đó, hàng ngày bé Thảo (12 tuổi) phải đạp xe khắp ngõ ngách để bán vé số nuôi mẹ và em thơ. Cảm động trước hoàn cảnh gia đình em, bạn đọc Dân trí và cả những người hàng xóm tốt bụng đã chung tay xây tặng mẹ con Thảo ngôi nhà mới khang trang, đầy đủ tiện nghi mà người mẹ vẫn ngỡ như là giấc mơ.

Câu chuyện về cô học trò hiếu thảo Trần Thị Kim Thảo (12 tuổi, trú tại xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên) được đăng tải trên báo Dân trí những ngày qua vẫn râm ran trong lòng bạn đọc và các nhà hảo tâm ở khắp mọi miền đất nước, đặc biệt là những người dân ở tỉnh Phú Yên.

Bé gái 12 tuổi gánh mẹ và em bằng những cặp vé số được bạn đọc tặng căn nhà - 1

Ngôi nhà sập xệ, xuống cấp của nhà ngoại mà 3 mẹ con chị Phê tá túc nhờ

Mẹ bị trọng bệnh nằm một chỗ, bố bỏ đi biệt tích. Hàng ngày ngoài giờ đi học, Thảo lại chạy vội về nhà lo cơm nước, thuốc men cho mẹ và đứa em thơ (5 tuổi). Lo cơm nước cho mẹ và em xong, rồi Thảo lại leo lên chiếc xe đạp phóng đi khắp các ngõ ngách để bán vé số kiếm tiền chăm mẹ và em.

Nhà cửa mẹ con Thảo cũng không có để ở ổn định mà 3 mẹ con em phải tá túc ở nhà bà ngoại đã xuống cấp.

Thấu hiểu những khó khăn của mẹ con Thảo, bạn đọc Dân trí cùng các mạnh thường quân, thông qua báo Dân trí đã hỗ trợ gia đình em tổng cộng số tiền là hơn 93 triệu đồng. Ngoài ra, các nhóm thiện nguyện ở Phú Yên cũng đã hỗ trợ thêm 42 triệu đồng để gia đình Thảo có điều kiện xây nhà mới.

Bé gái 12 tuổi gánh mẹ và em bằng những cặp vé số được bạn đọc tặng căn nhà - 2

Ngôi nhà mới khang trang rộng khoảng 40m2

Được bạn đọc giúp đỡ với số tiền lớn, chị Trần Thị Phê, mẹ bé Thảo chia sẻ: "Em vui và quý lắm! Số tiền bạn đọc giúp đỡ em đã gửi 50 triệu đồng vào sổ tiết kiệm đứng tên bé Thảo để cháu và em gái có một khoản tiền trang trải việc học hành nếu như em có mệnh hệ gì. Phần còn lại em bỏ thêm vào xây nhà để cho 3 mẹ con cùng ở.

Ngôi nhà mới được xây trên phần đất của cha mẹ chị Phê, được tách sổ đỏ và đứng tên 3 mẹ con. Sau một tháng gấp gút thi công, đến nay ngôi nhà đã hoàn thiện khang trang, sạch sẽ với tổng diện tích khoảng 40m2 (dài 10m x 4m) gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và bếp, nhà được lót gạch mem, mái ngói…kinh phí xây dựng là gần 90 triệu đồng.

Bé gái 12 tuổi gánh mẹ và em bằng những cặp vé số được bạn đọc tặng căn nhà - 3

Sàn được lót gạch mem sạch sẽ

Được sống trong ngôi nhà mới khang trang, sạch sẽ, không còn lo mưa nắng, chị Phê xúc động nói: “Ngày xưa khỏe mạnh còn làm ăn được vẫn phải sống cảnh không nhà, chỗ ăn, chỗ nằm đều phải nhường nhau. Nên khi ngã bệnh xuống chồng bỏ đi để lại 3 mẹ con bệnh tật bám trụ nhau mà sống, em chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ có căn nhà riêng, để sau này em lỡ lìa xa cõi đời thì 2 đứa con em có nơi chui ra, chui vào.

Nhiều đêm nằm ngủ em nghĩ số phận mình hẩm hiu, giờ để 2 con bơ vơ giữa đời mà lòng em quặn xót. Rất may mắn, được mọi người biết đến hoàn cảnh, bạn đọc Dân trí và mạnh thường quân ở Phú Yên đã giúp đỡ xây được ngôi nhà mà em hằng mong ước, tấm lòng của mọi người em xin đội ơn suốt đời” chị Phê ngậm ngùi chia sẻ.

Bé gái 12 tuổi gánh mẹ và em bằng những cặp vé số được bạn đọc tặng căn nhà - 4

Mái ngói vững chãi, không sợ nắng mưa

Cũng theo chị Phê, ngôi nhà dù bỏ số tiền không lớn nhưng lại khang trang sạch sẽ cũng là nhờ tấm lòng của bà con làng xóm, láng giềng. Khi xây nhà mọi người ai cũng phụ một tay, từ xách xô cát đến quét vôi hoàn thiện và hầu hết mọi người đều giúp không công nên chi phí xây dựng rất thấp.

Ngoài giúp đỡ về tiền, sau khi nhà hoàn thiện nhà nhiều mạnh thường quân cũng đã đến mua sắm đồ dùng trong nhà như bếp ga, nệm, bàn học, nồi…để 3 mẹ con có đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.

Được học trên chiếc bàn mới, cháu Thảo chia sẻ: “Dạ các cô, chú giúp gia đình con nhiều lắm ạ, thiếu gì, cần gì cũng sắm mua cho 3 mẹ con. Con rất mừng, con xin cám ơn các cô, chú và hứa sẽ chăm ngoan học giỏi và phụ giúp mẹ chăm em”

Bé gái 12 tuổi gánh mẹ và em bằng những cặp vé số được bạn đọc tặng căn nhà - 5

Nhà bếp đầy đủ tiện nghi

Chia sẻ về niềm vui của 3 mẹ con cháu Thảo, bà Võ Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hòa Tân Tây cho hay: “Nếu không có bạn đọc Dân trí và các mạnh thường quân tại Phú Yên thì chắc có lẽ Phê và các con không được sống trong ngôi nhà khang trang như thế này đâu, vì nhà nghèo đến khi ngã bệnh cũng phải chạy vạy khắp nơi đi viện thì tiền đâu mà xây nhà. Ngoài ngôi nhà còn có một phần tiết kiệm để làm kinh phí cho các cháu đi học. Đây là một điều rất đáng mừng.

Không biết nói gì hơn, tôi xin gửi lời cảm ơn đến bạn đọc Dân trí và mạnh thường quân ở Phú Yên đã mở lòng, cưu mang giúp Phê vượt qua những khó khăn đang gặp phải. Mong mọi người luôn khỏe mạnh, thành công để tiếp tục giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.” bà Nhung nói.

Bé gái 12 tuổi gánh mẹ và em bằng những cặp vé số được bạn đọc tặng căn nhà - 6

Đại diện chính quyền địa phương tiếp tục trao đến gia đình chị Phê số tiền mà bạn đọc ủng hộ thông qua báo Dân trí.

Trong lần trở lại thăm mẹ con chị Phê, thay mặt bạn đọc Dân trí, phóng viên cùng đại diện chính quyền, đoàn thể xã Hòa Tân Tây (huyện Tây Hòa, Phú Yên) đã trực tiếp trao số tiền 11.750.000 đồng đến gia đình cháu Trần Thị Kim Thảo.

Đây là lần thứ 2 bạn đọc Dân trí hỗ trợ số tiền đến gia đình cháu Thảo vượt qua khó khăn của cuộc sống, trước đó PV Dân trí cũng đã trao tận tay gia đình 81.830.000 đồng.

Tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của bạn đọc, chị Phê rất vui mừng, chị chia sẻ: Em rất xúc động khi biết bạn đọc Dân trí tiếp tục hỗ trợ cho gia đình 3 mẹ con em gần 12 triệu đồng. 

Thêm một lần nữa em xin cám ơn bạn đọc Dân trí cùng các mạnh thường quân đã giúp đỡ 3 mẹ con em trong thời gian qua” chị Phê nói.

Trung Thi

Bài liên quan
Phú Yên: Bạn đọc giúp đỡ gia đình bé gái 12 tuổi bán vé số nuôi mẹ và em thơ

Phú Yên: Bạn đọc giúp đỡ gia đình bé gái 12 tuổi bán vé số nuôi mẹ và em thơ

Nhà có 3 người, nhưng mẹ thì mang trọng bệnh, em gái còn thơ dại nên cháu Thảo (12 tuổi) là chỗ dựa tinh thần duy nhất cho mẹ và em. Để có cái ăn, ngày ngày Thảo lặn lội khắp ngõ ngách bán vé số kiếm tiền lo cho gia đình. Trước tấm lòng hiếu thảo của cháu, bạn đọc Dân trí đã chung tay giúp đỡ gia đình Thảo gần 82 triệu đồng.
Đang được quan tâm