Chấm chung khảo 14 sản phẩm CNTT Giải thưởng NTĐV 2012

Dân trí 9h sáng 17/11, các tác giả, nhóm tác giả bắt đầu bảo vệ sản phẩm của mình trước hai Hội đồng Chung khảo. Mỗi nhóm có tất cả 45 phút để trình bày và trả lời các câu hỏi phản biện của các vị Giám khảo.

Trước buổi chấm Chung khảo, thể hiện đạo lý tôn sư trọng đạo, nhà báo Phạm Huy Hoàn - Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - thay mặt Ban tổ chức tặng hoa các thầy cô trong Hội đồng Giám khảo. Giáo sư - Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu, PGS.TS Dương Anh Đức, PGS.TS Lương Chi Mai lần lượt nhận những bó hoa tươi thắm từ nhà báo Phạm Huy Hoàn.

Ban tổ chức tặng hoa tới đại diện Hội đồng Chung khảo 
 
Chia sẻ với Hội đồng Chung khảo, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu nói: “Suốt 8 năm đồng hành cùng giải thưởng, điều tôi ấn tượng sâu sắc nhất là tinh thần làm việc hăng say, sôi nổi của Hội đồng. Quan trọng hơn, qua Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, chúng ta đã có kết nối, trở thành những người bạn, từ đó khích lệ hoạt động của giới khoa học”.

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu và Tiến sĩ Nguyễn Long
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu và Tiến sĩ Nguyễn Long

Lược lại hoạt động của Giải thưởng từ khi phát động, Tiến sỹ Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo, công tác đánh giá, lựa chọn các sản phẩm CNTT đã ứng dụng thành công năm nay khá khắt khe. Hội đồng giám khảo rất quan tâm đến vấn đề khảo sát thực tế với các sản phẩm này.

“Qua vòng sơ khảo, chúng tôi chỉ lựa chọn được 5 sản phẩm CNTT đã ứng dụng thành công trong thực tế vào vòng Chung khảo. Hội đồng Chung khảo đã có những buổi khảo sát thực tế và có những đánh giá cả 5 sản phẩm này. Tùy từng sản phẩm, Hội đồng có những cách tiếp xúc, đánh giá. Có sản phẩm chúng tôi chỉ gặp nhóm tác giả hoàn thành, có sản phẩm chúng tôi tiếp xúc nơi ứng dụng...” - Tiến sỹ Nguyễn Long cho hay.

Theo Tiến sỹ Long, Hội đồng Chung khảo sẽ được chia thành 2 Hội đồng, phản biện 14 sản phẩm CNTT (5 sản phẩm đã ứng thành công, 9 sản phẩm triển vọng) lọt vào Chung khảo.

9h, các tác giả, nhóm tác giả bắt đầu bảo vệ sản phẩm của mình trước Hội đồng Chung khảo.

 
Hội đồng Chung khảo nhóm sản phẩm có tiềm năng ứng dụng
Hội đồng Chung khảo nhóm sản phẩm có tiềm năng ứng dụng
 
Lễ trao giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 được tổ chức tại Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 ngày 19/11 và được tường thuật trực tuyến trên báo điện tử Dân trí.

Bắt đầu chấm 14 sản phẩm CNTT lọt vào Chung khảo Giải thưởng NTĐV 2012
Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo Dân trí tại buổi công bố kết quả các sản phẩm vào Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012
 
Lịch bảo vệ sản phẩm CNTT dự thi Chung khảo trong trong ngày 17/11
Hội đồng 1
Hội đồng 2
 
Hãy cùng nhìn lại 14 sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay và cùng dự đoán xem sản phẩm nào sẽ được vinh danh trong đêm trao giải tối 19/11?

1. Viet2Go- Phần mềm hỗ trợ tìm kiếm, quảng bá địa điểm ứng công nghệ Tương tác thực tế

Ứng dụng Viet2Go tích hợp công nghệ mới nổi bật nhất hiện nay là công nghệ tương tác thực tế, làm thay đổi cách người dùng nhìn và cảm nhận thế giới, đem lại trải nghiệm độc đáo. Với ứng dụng này, những người sử dụng smartphone và tablet ở Việt Nam có thể tìm các địa điểm hấp dẫn xung quanh vị trí hiện tại thông qua màn hình tương tác thực, GPS và các trợ giúp hữu ích.

2. Mạng xã hội sự kiện tương tác MyESN

MyESN giúp cho mọi người có thể chia sẻ những thông tin về các sự kiện giao thông trên đường đi, ở trong thành phố và cả ở những nơi hẻo lánh. Với chiếc điện thoại cầm tay, người dùng sẽ biết được xung quanh mình có những sự kiện như kẹt xe, lô cốt, tai nạn, hay lở đất… và có được cách xử lý hợp lý nhất.

3. Thiết bị cảnh báo rò rỉ khí ga đa năng - TP-GAS ALARM V1.6

Với tính năng cảnh báo sớm dựa vào việc đo sự biến đổi của các số liệu: nhiệt độ, khói và độ ẩm cùng với tính năng cảnh báo sớm từ xa qua hệ thống mạng điện thoại, thiết bị sẽ giúp chúng ta xử lý các vụ cháy ngay từ khi mới xuất hiện cục bộ, đặc biệt trong nhà bếp của từng hộ dân.

4. Walltopforest - Giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin cho hệ thống chăm sóc và quản lý cây trồng

Giải pháp bao gồm phần cứng và phần mềm, dễ dàng tích hợp vào các hệ thống cây trồng, vườn tược, nhà kính, vườn ươm, vườn treo, thủy sinh...  và có thể tự động chăm sóc cây hoàn toàn.

5. Hệ thống biến báo điện tử thành báo nói ViNAS

Hệ thống này cho phép các đơn vị báo mạng tự tổng hợp, chỉnh sửa bài báo thành file âm thanh một cách dễ dàng và nhanh chóng, sau đó gắn tích hợp bên cạnh mỗi bài báo. Người dùng sẽ có thể nghe báo trong lúc làm những công việc khác, vừa tiết kiệm thời gian, vừa nắm bắt được các thông tin quan trọng một cách dễ dàng. Những người khiếm thị cũng hoàn toàn có thể sử dụng được dịch vụ này.

6. Hệ thống quản lý hoạt động đánh giá kết quả học tập (QMC-E.TEST)

Hệ thống QMC-E.TEST không chỉ giúp quản lý tốt hơn quá trình đánh giá học sinh, sinh viên mà còn giúp tự động hóa quá trình quản lý, giúp minh bạch hóa và giảm thiểu tiêu cực có thể gặp phải trong ngành giáo dục.

7. Giải pháp sách giáo khoa điện tử Classbook

Giải pháp sách giáo khoa điện tử Classbook được hiểu như 1 hệ sinh thái phục vụ cho việc giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh trong nhà trường, trong đó cốt lõi là hệ thống sách giáo khoa, bài giảng điện tử hay tư liệu học tập được phân phối tập trung thống nhất từ Nhà xuất bản Giáo Dục. Người sử dụng là học sinh, giáo viên được quyền khai thác tất cả các tài nguyên (nội dung, ứng dụng) trên môi trường này thông qua thiết bị cầm tay Classbook được kết nối vào hệ sinh thái này và tận dụng các khả năng hỗ trợ giảng dạy đa nhiệm phong phú, hấp dẫn trên đó.

8. VISQUA - Phần mềm tối ưu hóa phim ảnh

Giải pháp Visqua cho phép người sử dụng giảm dung lượng ảnh chụp với tỷ lệ nén cao mà không ảnh hưởng chất lượng file ảnh.

9. Hệ thống trả lời tự động  bằng giọng nói (VIS: Viet voice Serve)

Khác với hệ thống trả lời tự động truyền thống hiện nay, hệ thống VIS bổ sung thêm khả năng tương tác trực tiếp bằng giọng nói giữa khách hàng và tổng đài một cách thuận tiện và tự nhiên hơn.

10. Thiết bị cảnh báo trộm và định vị xe gắn máy thông qua ĐTDD S-Bike

Chỉ với điện thoại của mình, người dùng hoàn toàn có thể xác định vị vị trí của xe, tắt máy xe không cho xe khởi động… chỉ bằng thực hiện những tin nhắn dễ nhớ bằng tiếng Việt không dấu, hoặc người dùng có thể sử dụng chương trình trực tiếp thông qua giao diện ứng dụng được cài đặt trên điện thoại. Bộ chống trộm có thể cảnh báo về ĐTDĐ một cách nhanh chóng, kết quả định vị trả về ĐTDĐ và có thể xem trên bản đồ trực quan.

11. Hệ thống kinh doanh quản lý bán tour


Để đáp ứng nhu cầu đi du lịch ngày càng tăng của khách hàng và nâng cao hiệu quả trong việc quản lý tour, đặt tour hay tính toán doanh thu… Hệ thống kinh doanh quản lý bán tour trực tuyến đã được ra đời.

12. Phần mềm điều hành và dựng hình ảnh X-Quang kỹ thuật số (DROC - Digital Radiography Operation Console)

Hệ thống điều hành và dựng hình ảnh X-quang kỹ thuật số không chỉ giúp góp phần nâng cao hiệu quả trong việc điều trị cho bệnh nhân mà còn là một sản phẩm tiêu biểu trong việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số “Made in Việt Nam” vào ngành Y tế.

13. Cổng thanh toán chứng khoán trực tuyến (BIDV@SECURITIES)

Hệ thống cung cấp cho các công ty chứng khoán một phương tiện và công cụ hiệu quả trong việc kết nối hệ thống giao dịch của Công ty chứng khoán với hệ thống tài khoản của nhà đầu tư mở tại ngân hàng.

14. Hệ thống phần mềm quản lý trường học trực tuyến tích hợp sổ liên lạc điện tử

Hệ thống được xây dựng với mục tiêu cung cấp hệ thống quản lý thông tin giáo dục toàn diện, cập nhật kịp thời với quy chế mới, đồng thời tổng hợp, liên thông thông tin giữa các cấp trường - phòng giáo dục - sở giáo dục, cung cấp thông tin cho phụ huynh học sinh về tình hình học tập, rèn luyện của con cái khi ngồi trên ghế nhà trường.
Nhóm PV
Tag :
MỚI NHẤT
Tiến sĩ Mai Liêm Trực: "Internet là công trình vĩ đại của nhân loại"
Tiến sĩ Mai Liêm Trực: "Internet là công trình vĩ đại của nhân loại"

(Dân trí) - Hôm nay 19/11, tròn 15 năm Việt Nam kết nối internet toàn cầu. Tiến sĩ Mai Liêm Trực là người có ảnh hưởng to lớn, tạo bước ngoặt trong lịch sử phát triển lĩnh vực này.

Thứ hai, 19/11/2012 - 01:01

Nhân tài Đất Việt 2012: Tất cả đã sẵn sàng
Nhân tài Đất Việt 2012: Tất cả đã sẵn sàng

(Dân trí) - Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sắp đi hết chặng đường năm thứ 8. Tất cả đã sẵn sàng cho Lễ trao giải. Không khí đang nóng dần lên trong sự háo hức của các tác giả, nhóm tác giả tham dự Giải thưởng và cả những người tổ chức.

Thứ hai, 19/11/2012 - 12:43

Việt Nam giành 2 giải thưởng lớn tại ASEAN ICT 2012
Việt Nam giành 2 giải thưởng lớn tại ASEAN ICT 2012

(Dân trí) - Tại Lễ trao giải CNTT ASEAN 2012 diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ Trưởng Viễn thông & CNTT ASEAN lần thứ 12 tại Philipipnes, Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh với các nước trong khu vực khi cả hai sản phẩm tham dự đều đạt thành tích xuất sắc.

Thứ hai, 19/11/2012 - 11:39

Bắt được thủ phạm trong vụ trộm 3.600 chiếc iPad mini
Bắt được thủ phạm trong vụ trộm 3.600 chiếc iPad mini

(Dân trí) - Một nhân viên đang làm việc tại sân bay John F. Kennedy ở New York (Mỹ) đã bị FBI bắt giữ vì nghi ngờ có dính líu đến vụ đánh cắp khoảng 3.600 chiếc máy tính bảng iPad mini trị giá 1,5 triệu USD hồi đầu tuần trước.

Thứ hai, 19/11/2012 - 09:01

Siết chặt các “chiêu” khuyến mại của nhà mạng
Siết chặt các “chiêu” khuyến mại của nhà mạng

(Dân trí) - Cục Viễn thông vừa gửi công văn tới 6 doanh nghiệp viễn thông nhằm siết chặt lại các hoạt động khuyến mại, đặc biệt là các chương trình khuyến mại mang tính may rủi.

Thứ hai, 19/11/2012 - 08:37

Tối nay trao giải Nhân tài đất Việt lần thứ 8
Tối nay trao giải Nhân tài đất Việt lần thứ 8

(Dân trí) - Vào lúc 20h hôm nay, Lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2012 sẽ được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô. Sau 8 năm liên tục, Giải thưởng nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, giới khoa học và các tầng lớp xã hội.

Thứ hai, 19/11/2012 - 06:01

Bộ hình nền tuyệt đẹp mừng ngày "nhà giáo Việt Nam 20/11"
Bộ hình nền tuyệt đẹp mừng ngày "nhà giáo Việt Nam 20/11"

(Dân trí) - Có người từng ví mỗi trang sách là một trang kiến thức, và gắn liền với những người thầy cô giáo, những người có công truyền đạt kiến thức cho bao thế hệ học sinh. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, cùng trang trí cho Windows bằng bộ hình nền tuyệt đẹp dưới đây.

Thứ hai, 19/11/2012 - 12:35

Clip "Cô gái và hành động kỳ quặc” nổi bật nhất trong tuần qua
Clip "Cô gái và hành động kỳ quặc” nổi bật nhất trong tuần qua

(Dân trí) - Cô gái bất ngờ thò tay vào váy trên chương trình truyền hình, chiếc máy cày chạy tốc độ cao, tóc thợ nhiếp ảnh bỗng nhiên bốc cháy giữa đám cưới… là những nội dung clip nổi bật nhất tuần qua.

Chủ nhật, 18/11/2012 - 12:09

Tối ưu hệ thống để chạy mượt mà các phần mềm “nặng ký”
Tối ưu hệ thống để chạy mượt mà các phần mềm “nặng ký”

(Dân trí) - Máy tính của bạn bị treo hay ì ạch mỗi khi chạy một phần mềm nặng, như game hay phần mềm đồ họa? Với sự giúp đỡ của AppBooster, tình trạng trên sẽ được giải quyết hoàn toàn.

Chủ nhật, 18/11/2012 - 01:42

Samsung đòi công khai chi tiết bản thỏa thuận giữa Apple và HTC
Samsung đòi công khai chi tiết bản thỏa thuận giữa Apple và HTC

(Dân trí) - Samsung vừa yêu cầu tòa án buộc Apple phải cung cấp một bản sao thỏa thuận chia sẻ hợp tác liên quan đến bằng sáng chế mà gã khổng lồ công nghệ Mỹ vừa kí kết với HTC nhằm làm "bàn đạp" để gỡ lệnh cấm đối với các sản phẩm của mình.

Chủ nhật, 18/11/2012 - 12:09

Khoảnh khắc đáng nhớ của những người “cầm cân nảy mực”
Khoảnh khắc đáng nhớ của những người “cầm cân nảy mực”

(Dân trí)- Thành viên Hội đồng Giám khảo không chỉ là những người đánh giá, phản biện sản phẩm dự thi Chung khảo, mà còn là những người thầy, hướng dẫn tác giả phát triển sản phẩm hoàn thiện hơn.

Thứ bảy, 17/11/2012 - 01:01

Hội đồng Giám khảo "quay" tác giả toát mồ hôi
Hội đồng Giám khảo "quay" tác giả toát mồ hôi

(Dân trí) -Trong các buổi chấm thi sản phẩm Chung khảo NTĐV thường niên, phần phản biện của Hội đồng Giám khảo trước các sản phẩm bao giờ cũng hấp dẫn hơn cả.

Thứ bảy, 17/11/2012 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Google Maps chuẩn bị xuất hiện sau khi bị Apple "hất cẳng"
Google Maps chuẩn bị xuất hiện sau khi bị Apple "hất cẳng"

(Dân trí) - Tờ Thời báo phố Wall vừa đưa tin gã khổng lồ Internet đã chuyển một phiên bản thử nghiệm của ứng dụng bản đồ Google Maps mới dành cho hệ điều hành iOS cho một số cá nhân bên ngoài công ty.

Thứ bảy, 17/11/2012 - 06:36

Google ra mắt game di động "độc" chơi ngay trên thế giới thực
Google ra mắt game di động "độc" chơi ngay trên thế giới thực

(Dân trí)- Có vẻ như giải trí trên di động đã bước sang một trang mới khi một nhóm kỹ sư của Google vừa cho ra mắt trò chơi trên nền tảng Android mà cho phép biến thế giới thực tại của người chơi trở thành một thế giới ảo và trở thành bối cảnh của trò chơi.

Thứ bảy, 17/11/2012 - 12:02

Khảo sát sản phẩm quản lý hoạt động đánh giá kết quả học tập
Khảo sát sản phẩm quản lý hoạt động đánh giá kết quả học tập

(Dân trí) - Chiều 15/11, đại diện hội đồng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 đã khảo sát thực tế hệ thống quản lý hoạt động đánh giá kết quả học tập - QMC-E.TEST của nhóm tác giả trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 06:27

Apple gây "sốc" với màn hình tự thay đổi kích cỡ
Apple gây "sốc" với màn hình tự thay đổi kích cỡ

(Dân trí) - Một ngày nào đó, chiếc điện thoại iPhone hay máy tính bảng iPad của bạn có thể tự động thay đổi kích cỡ nội dung trên màn hình tùy thuộc vào khoảng cách từ thiết bị đến khuôn mặt bạn. Đó là ý tưởng gây sốc của Apple.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 01:40

CEO Microsoft thẳng thừng "dìm hàng" Apple, Android
CEO Microsoft thẳng thừng "dìm hàng" Apple, Android

(Dân trí) - Giám đốc điều hành Microsoft, ông Steve Ballmer đã không ngần ngại chia sẻ những suy nghĩ của mình về các đối thủ, đặc biệt là Apple và Android trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình mới đây.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 11:16

3.600 iPad mini bị mất cắp ở sân bay Mỹ
3.600 iPad mini bị mất cắp ở sân bay Mỹ

(Dân trí) - Một nhóm đạo chích đã đánh cắp khoảng 3.600 chiếc máy tính bảng iPad mini, trị giá 1,5 triệu USD, tại sân bay John F. Kennedy ở New York (Mỹ) hồi đầu tuần này.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 10:17

Galaxy Note II đem sáng tạo vào sở thích và công việc
Galaxy Note II đem sáng tạo vào sở thích và công việc

Sáng tạo không chỉ là đặc quyền riêng của những người làm việc trong ngành sáng tạo. Mỗi người đều có thể tự tạo cho mình một “trường phái” sáng tạo riêng để cuộc sống trở nên thú vị hơn.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 08:20

5 ông lớn bị “khám bệnh” quản lý thuê bao di động trả trước
5 ông lớn bị “khám bệnh” quản lý thuê bao di động trả trước

(Dân trí) - Hôm qua (15/11), Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội ra thông báo về việc sẽ kiểm tra 5 doanh nghiệp viễn thông về thực hiện quy định quản lý thuê bao di động trả trước từ ngày 23/11 đến 05/12.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 08:02

Apple “mất giá” kỷ lục, tuột mốc giá trị 500 tỷ USD
Apple “mất giá” kỷ lục, tuột mốc giá trị 500 tỷ USD

(Dân trí) - Cổ phiếu của Apple đã xuống thấp đến mức kỷ lục kể từ đầu năm 2012 cho đến nay, khiến giá trị thị trưởng của công ty đã bị tuột mốc 500 tỷ USD.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 07:25

“Thử thách Toán học” với ViOlympic trên Smart TV
“Thử thách Toán học” với ViOlympic trên Smart TV

Toàn bộ nội dung cuộc thi ViOlympic - Giải Toán qua Internet đã được gói gọn vào một ứng dụng tiện lợi mang tên ViOlympic – Em giỏi Toán trên Samsung Smart TV, giúp học sinh vừa luyện tập được thêm ở nhà, vừa thi Toán trực tiếp ngay trên TV.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 07:09

Steve Ballmer “úp mở” về thiết bị di động mới của Microsoft
Steve Ballmer “úp mở” về thiết bị di động mới của Microsoft

(Dân trí) - Sau khi ra mắt máy tính bảng Surface vào tháng trước, Microsoft đang có ý định iếp tục ra mắt thiết bị phần cứng mới của mình trong tương lai, thông tin trên vừa được đích thân CEO Steve Ballmer của hãng tiết lộ.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 04:41

Các chuyên gia công nghệ đánh giá cao Lumia 920
Các chuyên gia công nghệ đánh giá cao Lumia 920

Tuy chưa được chính thức bán ra thị trường, nhưng Lumia 920 đã được các chuyên gia từ các trang tin công nghệ hàng đầu thế giới đánh giá chi tiết.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 01:58