Tim Cook và Jack Ma nói gì khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang?

Dân trí

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, tuy nhiên hai “ông trùm” đứng đầu hai hãng công nghệ lớn nhất tại Mỹ và Trung Quốc, Tim Cook (CEO Apple) và Jack Ma (Chủ tịch Alibaba) lại có những nhìn nhận khác nhau về cuộc chiến này.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã có bước leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức áp thuế vào 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc ban đầu sẽ tăng lên 10% và tiếp tục lên 25%. Phía Trung Quốc cũng đã lập tức có hành động đáp trả khi cho biết sẽ áp thuế từ 5 đến 10% đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, bắt đầu từ ngày 24/9 tới.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp hai nước
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp hai nước

Trước bối cảnh này, lãnh đạo của hai tập đoàn hàng đầu hai quốc gia Mỹ - Trung Quốc là CEO Tim Cook của Apple và Chủ tịch Jack Ma của Alibaba đã đưa ra những ý kiến trái chiều nhau về cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

CEO Tim Cook của Apple thể hiện thái độ lạc quan về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khi cho rằng lãnh đạo hai quốc gia sẽ có tiếng nói chung để thông qua những khác biệt về thương mại đang gặp phải.

“Tôi cảm thấy lạc quan vì thương mại không phải là trò chơi “có tổng bằng không”. Tôi lạc quan rằng hai quốc gia sẽ sắp xếp những điều này một cách ổn thỏa và cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn”, CEO Tim Cook trả lời trong bài phỏng vấn với hãng tin ABC News.

“Trò chơi có tổng bằng không” (Zero-sum game) là khái niệm diễn tả tình huống trong đó nếu một người thu được lợi ích thì người kia sẽ bị thiệt hại tương đương và ngược lại. CEO Tim Cook dường như muốn ám chỉ rằng nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đang phụ thuộc vào nhau rất nhiều nên cuộc chiến thương mại giữa hai bên khó có thể leo thang hơn được nữa.

Dĩ nhiên, CEO Tim Cook cũng hoàn toàn có lý do để lạc quan và không quá lo lắng về cuộc chiến thương mại đang diễn ra bởi lẽ các sản phẩm của Apple không nằm trong danh mục những sản phẩm bị áp mức thuế mới, do vậy điều này không ảnh hưởng đến việc kinh doanh sản phẩm của Apple cả ở Mỹ lẫn Trung Quốc.

Trong khi đó, Jack Ma, một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc và người đứng đầu Alibaba, một trong những tập đoàn hàng đầu Trung Quốc, lại bày tỏ sự lo ngại khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng leo thang.

Jack Ma cho rằng cuộc chiến thương mại này sẽ có tác động to lớn hơn nhiều người nghĩ và có thể sẽ kéo dài hơn 20 năm, ngay cả sau khi Tổng thống Donald Trump hết nhiệm kỳ, khi mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tranh giành vị trí thống lĩnh nền kinh tế toàn cầu.

“Trong thời gian ngắn, các cộng đồng doanh nghiệp tại Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu sẽ gặp rắc rối”, Jack Ma chia sẻ trong một buổi gặp mặt nhân viên Alibaba mới đây. “Điều này chắc chắn sẽ kéo dài. Nếu bạn muốn một giải pháp ngắn hạn, sẽ không có giải pháp nào cả”.

Jack Ma cho rằng Trung Quốc nên tăng cường nền kinh tế của mình để đối phó với cuộc xung đột và chuyển đổi quan hệ thương mại từ Mỹ sang các khu vực khác như Đông Nam Á và châu Phi.

T.Thủy