Thủ tướng đề xuất chính sách hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN

Dân trí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dữ liệu là nền tảng của cách mạng 4.0 và đề xuất cần xây dựng các quy tắc chung của ASEAN để hợp tác chia sẻ dữ liệu, chia sẻ và sử dụng hiệu quả. Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ đưa ra các sáng kiến mới về hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN.

Cơ hội thúc đẩy nền kinh tế

Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) vào sáng nay tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, khi nghĩ đến ASEAN, nhiều người sẽ nghĩ đến nơi đây là các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, giàu tiềm năng và là công xưởng sản xuất của thế giới. Tuy nhiên trong làn sóng cách mạng 4.0, sự tiến bộ sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật, ASEAN được biết đến là nơi khởi nguồn của nhiều ý tưởng mới, sáng tạo trên thế giới.

Thủ tướng cho rằng, chính công nghệ cao và nền kinh tế số là lĩnh vực đầy tiềm năng của ASEAN với dự báo tăng gấp 4 lần lên đến 200 tỷ USD vào năm 2025. Những cơ hội của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ mang lại lợi thế và sự đột phá vô cùng lớn cho các nước ASEAN.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu ấn tượng tại buổi khai mạc Diễn đàn WEF

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu ấn tượng tại buổi khai mạc Diễn đàn WEF

Theo Thủ tướng, đầu tiên, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ tạo sự đột phá về năng suất trên 5 ngành công nghiệp lớn, gồm: điện tử, hóa chất dầu khí, hàng tiêu dùng, thực phẩm và dược phẩm.

Cuộc cách mạng này cũng thúc đẩy tăng trưởng bao trùm hơn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc trên cơ sở ứng dụng cách mạng 4.0 tạo ra kết nối và chia sẻ các giá trị và sự sáng tạo mới.

Cách mạng 4.0 cũng mở ra cơ hội kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa với các thị trường xuyên quốc gia và toàn cầu. Giúp phát huy nâng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn là xương sống của các nền kinh tế ASEAN và là nơi khởi nguồn của nhiều ý tưởng mới.

Đặc biệt, đi tắt trong chính sách công nghiệp hóa ASEAN có thể vượt qua các giai đoạn phát triển công nghiệp truyền thống bằng cách mạnh dạn phát triển trí tuệ nhân tạo, robot tự động, máy bay không người lái, thiết bị vệ tinh, hệ thống cảm biến… nhằm nâng cao năng suất, sử dụng hiệu quả nguồn lực và tài nguyên.

Phát biểu tại diễn đàn này, Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo tin rằng, cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ tạo ra nhiều công việc hơn thay vì phá hủy hay loại bỏ, trong dài hạn hay cả ngắn hạn.

Ông cũng cho rằng, cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng không làm tăng bất bình đẳng mà thay vào đó giảm sự bất bình đẳng. Một khía cạnh quan trọng của công nghiệp 4.0 đó là giảm chi phí vô cùng đáng kể, cho sản phẩm và dịch vụ, khiến chúng rẻ hơn, dễ tiếp cận đối với người có thu nhập thấp.

Cũng theo Tổng thống Indonesia, công nghệ đang tạo ra hiệu suất ngày càng cao hơn, cho phép chúng ta tiết kiệm tài nguyên hơn. Nghiên cứu khoa học cho thấy nền kinh tế nhẹ nhàng hơn, mỗi nền kinh tế sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn trong những năm qua. Bằng chứng là khối lượng rác thải như ti vi, sách báo, giày dép đang được thay thế bởi điện thoại, máy tính bảng… Các nhà máy điện nặng nề đang được thay thế bởi tua- bin và năng lượng mặt trời.

Tổng thống Indonesia tin rằng, ASEAN sẽ đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thách thức và những sáng kiến của Việt Nam

Mặc dù được đánh giá tiềm năng và cơ hội rất lớn trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng thách thức phải đối mặt cũng không hề nhỏ.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thách thức của ASEAN phải đối mặt cũng rất lớn, điều nhận thấy rõ nhất, trước hết là nguy cơ mất việc làm khi áp dụng tự động hóa. Theo số liệu 56% số việc làm ở 5 nước ASEAN có khả năng sẽ chuyển sang trí tuệ nhân tạo và robot, do đó có nguy cơ chấm dứt kỷ nguyên công xưởng châu Á truyền thống. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng nói rằng, ngược lại rất nhiều sinh kế cho người dân sẽ được xuất phát từ cách mạng 4.0.

Thách thức thứ 2, gia tăng khoảng cách về thu nhập xã hội. Cách mạng 4.0 có tiềm năng làm tăng thu nhập đối với nhiều người dân, nhiều quốc gia có tài năng, trí thức, làm tăng khoảng cách thu nhập... Là nguy cơ về bất ổn xã hội.

Từ những thách thức trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất, các nước ASEAN cần đặt ra các ưu tiên chính sách của mình trên cơ sở lăng kính và cả khối.

Thủ tướng cho rằng, dữ liệu là nền tảng của cách mạng 4.0 và đề xuất cần xây dựng các quy tắc chung của ASEAN để hợp tác chia sẻ dữ liệu, nhằm điều chỉnh cách thức và điều kiện để dữ liệu có thể chia sẻ và sử dụng hiệu quả. Chú trọng phát triển ngành thương mại điện tử, thanh toán điện tử, chính phủ điện tử…

Thủ tướng đề nghị cần phải xây dựng cơ chế hài hòa, môi trường kinh doanh, hệ thống luật pháp quy định đối với thành viên ASEAN giúp các doanh nghiệp nội khối có thể đạt được lợi thế nhờ quy mô và nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn cầu. Các hạ tầng kết nối nền tảng tài chính, ngân hàng, thị trường truyền thông, logictics… cần phải hoạt động theo quy mô khu vực.

Lấy một ví dụ điển hình trong liên kết một cửa ASEAN trong lĩnh vực Hải quan được triển khai thực tế ở nhiều năm qua và tại Hội nghị lần này, Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ đưa ra các sáng kiến mới về hòa mạng di động, 1 giá cước toàn ASEAN.

Theo một báo cáo năm 2017 của Google, tình trạng thiếu kỹ sư lành nghề là 1 thách thức lớn đối với ASEAN. Thủ tướng cũng đề nghị xây dựng khuôn khổ kết nối các vườn ươm quốc gia và mạng lưới vườn ươm rộng lớn hơn của cả khu vực. Thúc đẩy hình thành và kết nối các vườn ươm sáng tạo trong thời đại 4.0, xây dựng chiến lược ươm mầm các tài năng của các nước ASEAN. Từ đó thúc đẩy hợp tác trí tuệ, đảm bảo an ninh mạng, hợp tác đào tạo nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao.

Ngoài ra, hình thành mạng lưới giáo dục ASEAN và hệ thống học tập suốt đời, dưới tác động cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi sự chuyển đổi mạnh mẽ về giáo dục phù hợp với xu thế phát triển mới, sự biến đổi liên tục của nghề nghiệp. Thủ tướng kiến nghị hình thành kết nối mạng lưới giáo dục, xây dựng hệ thống học tập suốt đời ở các nước ASEAN.

Tại hội nghị này, Thủ tướng cho biết rất vui mừng khi có trên 80 nhà khởi nghiệp tham gia, điều đó hứa hẹn sẽ có nhiều hợp tác tốt đẹp trong tương lai. Chính phủ Việt Nam mong muốn được nhìn thấy nhiều hơn nữa những hợp tác như thế để nói với toàn thế giới rằng, không khí khởi nghiệp đang thực sự lan tỏa trong ASEAN.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Khám phá bí ẩn về đầu số điện thoại của người phương Đông
Khám phá bí ẩn về đầu số điện thoại của người phương Đông

(Dân trí) - Theo quan niệm của người phương Đông, đầu số điện thoại có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều tới tài vận và may mắn của người dùng.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:00

Xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam: Bài học đi trước từ Singapore
Xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam: Bài học đi trước từ Singapore

(Dân trí) - Singapore đã gặp phải nhiều thách thức như hạn chế về mặt tài nguyên, diện tích, nhưng đã có cách tiếp cận tất yếu của một đô thị thông minh, thông qua thiết kế hợp lý, tư duy dài hạn, và tạo ra những không gian cần có cho người dân dể sinh sống.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:38

Rồi đến một ngày robot thông minh sẽ sống cùng con người
Rồi đến một ngày robot thông minh sẽ sống cùng con người

(Dân trí) - Vào năm 2050, chúng ta sẽ sống cùng các robot thông minh và chúng sẽ giúp con người thực hiện phần lớn công việc nhà. Đó là những dự đoán của Tiến sĩ Ian Pearson, nhà tương lai học.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:00

iPhone XS Max sẽ được bán tại Việt Nam từ cuối tháng 10, giá lên đến 43 triệu đồng
iPhone XS Max sẽ được bán tại Việt Nam từ cuối tháng 10, giá lên đến 43 triệu đồng

(Dân trí) - Phiên bản iPhone XS Max chính hãng dự kiến sẽ được lên kệ vào khoảng thời gian cuối tháng 10 năm nay với giá dự kiến lên đến 43 triệu đồng dành cho phiên bản 512 GB. Tức đắt gần 15 triệu đồng khi so với đối thủ Galaxy Note9 cùng mức dung lượng.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:16

Ảnh thực tế iPhone XR 2 SIM nhiều màu sắc, giá từ 749 USD
Ảnh thực tế iPhone XR 2 SIM nhiều màu sắc, giá từ 749 USD

(Dân trí) - Bên cạnh bộ đôi iPhone cao cấp XS và XS Max, Apple cũng đã trình làng phiên bản iPhone XR, được xem là phiên bản nâng cấp của iPhone 8, với điểm nhấn đó là có nhiều màu sắc cho người dùng lựa chọn.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:10

Cận cảnh bộ đôi iPhone XS và XS Max mới ra mắt của Apple
Cận cảnh bộ đôi iPhone XS và XS Max mới ra mắt của Apple

(Dân trí) - Đúng như những tin đồn và thông tin bị rò rỉ từ trước đó, Apple đã chính thức trình làng 2 phiên bản nâng cấp của chiếc iPhone X ra mắt vào năm ngoái, với thiết kế tương tự nhưng đã được nâng cấp ấn tượng về cấu hình bên trong.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:08

iPhone XS Max sẽ gây sốt tại Việt Nam khi lên kệ
iPhone XS Max sẽ gây sốt tại Việt Nam khi lên kệ

(Dân trí) - Hầu hết giới công nghệ trong nước tin rằng mẫu iPhone XS Max sẽ hút khách và là mẫu iPhone bán chạy nhất ngay khi máy lên kệ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:15

Apple ra mắt 3 phiên bản iPhone mới: XS, XS Max hai SIM và XR nhiều màu sắc
Apple ra mắt 3 phiên bản iPhone mới: XS, XS Max hai SIM và XR nhiều màu sắc

(Dân trí) - Vào rạng sáng 13/9 (giờ Việt Nam), Apple đã trình làng cùng lúc 3 chiếc iPhone: XS, XS Max hai SIM và XR nhiều màu sắc, trong sự kiện diễn ra tại nhà hát Steve Jobs- trụ sở chính mới được khai trương của hãng.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:32

Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra những ngành công nghiệp hàng tỷ USD cho ASEAN
Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra những ngành công nghiệp hàng tỷ USD cho ASEAN

(Dân trí) - Các công nghệ tự động và trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn sẽ mang lại những lợi ích đáng kể với tất cả các lĩnh vực trên toàn thế giới nói chung và khu vực ASEAN nói riêng trong thập kỷ tới. ASEAN sẽ có những ngành công nghiệp trị giá hàng ngàn tỷ USD trong thời gian tới.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:50

Xuất hiện video lộ thiết kế ấn tượng của Bphone 3, ra mắt đầu tháng 10
Xuất hiện video lộ thiết kế ấn tượng của Bphone 3, ra mắt đầu tháng 10

(Dân trí) - Kênh video Freaky Motion vừa đăng tải một đoạn video 3D mô phỏng thiết kế của chiếc điện thoại Bphone 3. Nếu Bphone 3 có thiết kế giống như trong video thì mẫu smartphone này sẽ gây ấn tượng trong thời gian tới.

Thứ tư, 12/09/2018 - 05:22

Doanh số Huawei P20 và P20 Pro đạt ngưỡng 10 triệu sau gần 6 tháng bán ra
Doanh số Huawei P20 và P20 Pro đạt ngưỡng 10 triệu sau gần 6 tháng bán ra

(Dân trí) - Huawei - Nhà sản xuất smartphone hàng đầu của Trung Quốc thông báo rằng hãng đã chính thức bán ra 10 triệu smartphone cao cấp P20 Pro và P20 kể từ khi chính thức ra mắt vào cuối tháng ba năm nay. Đồng thời, 10 triệu chiếc điện thoại thuộc dòng Mate 10 của Huawei cũng đã được xuất xưởng.

Thứ tư, 12/09/2018 - 04:10

FPT: "Chúng tôi đã từng đi khi chưa có đường... nhưng rồi sẽ đến"
FPT: "Chúng tôi đã từng đi khi chưa có đường... nhưng rồi sẽ đến"

(Dân trí) - Hôm nay (12/9), FPT chính thức triển khai chuỗi hoạt động tiên phong truyền cảm hứng nhằm kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn. Qua đó cùng nhìn lại những thành tựu, đồng thời ra mắt những giải pháp mới tiếp bước cho doanh nghiệp trong CMCN 4.0.

Thứ tư, 12/09/2018 - 03:02

ĐÁNG QUAN TÂM
SIM Viettel bất ngờ bị mất tín hiệu trên diện rộng
SIM Viettel bất ngờ bị mất tín hiệu trên diện rộng

(Dân trí) - Nhiều người dùng phản ánh SIM Viettel bất ngờ bị mất tín hiệu 4G trong sáng nay 12/9 tại TPHCM. Đến 10h cùng ngày, kết nối 4G mới hoạt động trở lại bình thường.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:25

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Quốc gia đang phát triển có nhiều cơ hội trong CMCN 4.0
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Quốc gia đang phát triển có nhiều cơ hội trong CMCN 4.0

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, trong cuộc cách mạng mới, các quốc gia đang phát triển họ không có quá nhiều hạ tầng của quá khứ, nhưng điều đó giúp họ có ít gánh nặng trên vai hơn và di chuyển nhanh hơn.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:00

Amazon gây sốc khi lộ ý định không ai có thể tưởng tượng được
Amazon gây sốc khi lộ ý định không ai có thể tưởng tượng được

(Dân trí) - Amazon vừa gây sốc sau khi để lộ ý định từng muốn vận chuyển nhân viên từ nhà kho này sang nhà kho khác bằng một chiếc lồng đứng. Mặc dù Amazon cho biết hệ thống này chưa bao giờ được triển khai và lồng được thiết kế để đảm bảo an toàn cho công nhân, nhưng họ vẫn tạo ra một làn sóng phản đối mạnh mẽ.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:47

So nhiệt độ khi trải nghiệm Galaxy Note9 và iPhone X
So nhiệt độ khi trải nghiệm Galaxy Note9 và iPhone X

(Dân trí) - Nhiệt độ ảnh hướng rất lớn đến smartphone, từ trải nghiệm, hiệu suất đến tuổi thọ. IphoneX vốn sở hữu các thuật toán tối ưu hóa rất tốt giữa phần cứng và phần mềm của máy. Galaxy Note9 được cho sở hữu hệ thống tản nhiệt carbon như trên laptop. Thử nghiệm dưới đây sẽ cho biết khả năng xử lý trên siêu phẩm nào sẽ tốt hơn.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:00

Trên 1.000 USD nên mua Galaxy Note9 hay iPhone X
Trên 1.000 USD nên mua Galaxy Note9 hay iPhone X

(Dân trí) - Với mức giá trên 1000 đô la Mỹ cho một chiếc smartphone, người dùng có thể sẽ cân nhắc giữa Galaxy Note9 và iPhone X. Sẽ rất khó khăn để lựa chọn khi cả 2 cùng là những siêu phẩm smartphone tốt nhất thời đại. Tuy nhiên nếu chỉ ra được những yếu tố then chốt dựa trên nhu cầu sử dụng, người dùng sẽ đưa ra được sự lựa chọn phù hợp.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:00

FPT Play Box ra mắt điều khiển bằng giọng nói, thêm tính năng tăng trải nghiệm cho người dùng Việt Nam, giá 390.000 VNĐ
FPT Play Box ra mắt điều khiển bằng giọng nói, thêm tính năng tăng trải nghiệm cho người dùng Việt Nam, giá 390.000 VNĐ

(Dân trí) - Ngày 12/09/2018, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) chính thức cho ra mắt sản phẩm Voice Remote, đây là chiếc điều khiển bằng giọng nói dành riêng cho thiết bị xem truyền hình Internet FPT Play Box.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:18

Thung lũng Silicon đang mất đi vị thế vào tay Trung Quốc?
Thung lũng Silicon đang mất đi vị thế vào tay Trung Quốc?

(Dân trí) - Theo nhận định của Kai-Fu Lee, một nhà đầu tư nổi tiếng, Trung Quốc đã thành công trong một vài phân đoạn công nghệ mà Thung lũng Silicon đã thất bại. Một trong số đó đến từ phương pháp thanh toán trực tuyến thay vì phụ thuộc vào thẻ tín dụng tại Mỹ.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:01

Asus tung thế hệ laptop chơi game rẻ nhất tại Việt Nam
Asus tung thế hệ laptop chơi game rẻ nhất tại Việt Nam

(Dân trí) - Asus F560, mẫu laptop gaming có mức giá tốt nhất hiện nay tại Việt Nam đã chính thức lên kệ từ hôm nay 11/9.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:41

iPhone chưa ra mắt, nhà mạng Trung Quốc đã quảng cáo về iPhone 2 SIM
iPhone chưa ra mắt, nhà mạng Trung Quốc đã quảng cáo về iPhone 2 SIM

(Dân trí) - Nhà mạng China Telecom tại Trung Quốc khẳng định thế hệ iPhone sắp tới sẽ có 2 SIM, và đều hỗ trợ mạng 4G giống như smartphone Android.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:02

Trước giờ G, các nhà mạng hỗ trợ chuyển SIM 11 số sang 10 số ra sao?
Trước giờ G, các nhà mạng hỗ trợ chuyển SIM 11 số sang 10 số ra sao?

(Dân trí) - Đến thời điểm này, hầu hết các nhà mạng đều đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi thuê bao 11 số sang 10 số kể từ ngày 15/9. Trong đó có 2 nhà mạng lớn công bố hỗ trợ miễn phí tin nhắn và cập nhật danh bạ tự động, tránh thiệt hại cho người dùng.

Thứ tư, 12/09/2018 - 06:55

Giới trẻ Việt cần làm gì để nắm bắt cơ hội trong cuộc CMCN 4.0?
Giới trẻ Việt cần làm gì để nắm bắt cơ hội trong cuộc CMCN 4.0?

(Dân trí) - Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được nhắc đến với những điều lớn lao sẽ mang lại nhưng cũng có những lo ngại về việc liệu có hay không hàng loạt việc làm sẽ mất đi. Giới trẻ Việt cũng đã bày tỏ những băn khoăn này tại Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF ASEAN 2018.

Thứ ba, 11/09/2018 - 05:51

"Rất thích Việt Nam nhưng vì sao Google chưa có văn phòng ở Việt Nam?"
"Rất thích Việt Nam nhưng vì sao Google chưa có văn phòng ở Việt Nam?"

(Dân trí) - Tại Diễn đàn về Khởi nghiệp sáng tạo: ASEAN 4.0, một nữ sinh viên Việt Nam đặt câu hỏi đến Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Google sau khi vị này chia sẻ rằng: "Tôi rất thích đến Việt Nam".

Thứ ba, 11/09/2018 - 03:00