“Thủ thuật biến tài liệu giấy thành văn bản máy tính” nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Thủ thuật để biến chữ viết tay và tài liệu trên giấy thành văn bản máy tính; cách thức để khóa smartphone chỉ bằng một cú chạm tay; mẹo tự chế quạt điều hòa mini… là những thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thủ thuật biến chữ viết tay và tài liệu trên giấy tờ thành văn bản máy tính

Hướng dẫn cách biến tài liệu trên giấy thành văn bản máy tính với Google Lens

Trong nhiều trường hợp, bạn muốn sao chép một đoạn nội dung văn bản nào đó được in trên sách hoặc trên giấy tờ, báo chí... để sử dụng và chỉnh sửa trên smartphone hoặc máy tính. Đa số sẽ chọn giải pháp gõ lại nội dung văn bản cần sử dụng. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của Google Lens, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn.

Đây là ứng dụng miễn phí, được phát triển bởi Google, cho phép khai thác nhiều chức năng của camera trên smartphone, bao gồm tính năng nhận diện và trích xuất nội dung văn bản từ hình ảnh, giấy tờ hoặc nhận diện chữ viết tay… để chuyển thành văn bản đánh máy và có thể chỉnh sửa được.

Với Google Lens, khi muốn sao chép một đoạn văn bản nào đó trên giấy tờ vào smartphone, bạn chỉ việc chụp ảnh đoạn nội dung đó. Google Lens sẽ tự động nhận diện và trích xuất nội dung văn bản có trên hình ảnh để người dùng chỉnh sửa hoặc sử dụng tùy ý.

Google Lens có thể nhận diện khá tốt ngôn ngữ tiếng Việt và cả chữ viết tay, miễn là chữ viết đó đủ rõ ràng.

Với người dùng Android, có thể download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 6.0 trở lên). Với người dùng iOS, download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích iOS 11.0 trở lên). Xem hướng dẫn cách dùng ứng dụng đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Thủ thuật khóa smartphone chỉ bằng một cú chạm tay lên màn hình

“Thủ thuật biến tài liệu giấy thành văn bản máy tính” nổi bật tuần qua - 1

Nhiều smartphone ngày nay được trang bị tính năng cho phép người dùng nhấp tay hai lần lên màn hình để tắt màn hình và khóa máy. Điều này giúp người dùng dễ dàng khóa smartphone mà không cần phải chạm vào nút nguồn trên thiết bị.

Trong trường hợp smartphone bạn đang sử dụng không có tính năng này, bạn có thể nhờ đến ứng dụng có tên gọi Lock Screen - On Off Button.

Đây là ứng dụng miễn phí, cho phép người dùng dễ dàng tắt màn hình và khóa smartphone chỉ bằng cách nhấp tay lên màn hình smartphone. Điều này giúp người dùng dễ dàng tắt màn hình và khóa smartphone của mình mà không cần chạm tay đến nút nguồn, trong trường hợp bạn lo ngại nhấn nút nguồn quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của nút bấm này.

Ưu điểm của ứng dụng Lock Screen - On Off Button so với các ứng dụng khác có cùng chức năng đó là vẫn hỗ trợ đầy đủ tính năng mở khóa bằng vân tay hay mở khóa bằng gương mặt trên smartphone, thay vì phải vô hiệu hóa đi các tính năng này mới có thể sử dụng được như nhiều ứng dụng khác.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 9.0 trở lên). Xem hướng dẫn cách dùng ứng dụng đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Ứng dụng hữu ích giúp biến smartphone thành thiết bị đa năng

“Thủ thuật biến tài liệu giấy thành văn bản máy tính” nổi bật tuần qua - 2

Đôi khi bạn cần xác định phương hướng nhưng không có la bàn trong tay? Hoặc muốn phóng to một chi tiết nhỏ để nhìn rõ hơn nhưng không có kính lúp? Hoặc muốn đo mức độ tiếng ồn âm thanh tại nơi mình đang sống nhưng không có công cụ phù hợp để thực hiện những điều này?

Để giải quyết vấn đề này, người dùng thường cài đặt thêm các ứng dụng khác nhau lên smartphone để mở rộng chức năng cho thiết bị di động. Nếu không muốn cài đặt quá nhiều ứng dụng khác nhau, bạn có thể chỉ cài đặt một ứng dụng với tên gọi Smart Kit 360.

Smart Kit 360 là ứng dụng miễn phí, tập hợp các công cụ cần thiết để biến smartphone thành một thiết bị đa năng và rất hữu ích trong cuộc sống. Ứng dụng cung cấp nhiều tính năng như la bàn, kính lúp, bộ đo âm thanh, thiết bị đếm bước chân, kiểm tra tốc độ kết nối Internet, chuyển đổi đơn vị đo...

Đặc biệt, ứng dụng còn tích hợp đầy đủ công cụ để người dùng có thể truy cập vào các mạng xã hội mà mình yêu thích, thay vì phải cài đặt và truy cập thông qua các ứng dụng mạng xã hội riêng rẽ.

Với Smart Kit 360, bạn chỉ cần cài đặt một ứng dụng là đủ để đáp ứng cho những yêu cầu công việc của mình mà không cần cài đặt nhiều ứng dụng khác nhau trên smartphone. Đây là tính năng rất hữu ích, đặc biệt với các smartphone đời cũ và cấu hình thấp, vì sẽ giúp bạn không phải cài đặt quá nhiều ứng dụng khác nhau khiến smartphone bị "nặng".

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên). Xem hướng dẫn cách dùng ứng dụng đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Hướng dẫn 5 bước làm quạt điều hòa "mini" cực đơn giản

“Thủ thuật biến tài liệu giấy thành văn bản máy tính” nổi bật tuần qua - 3

Thời tiết trên khắp cả nước đang bước vào mùa hè, với những đợt nắng nóng cao điểm. Quạt điều hòa hoặc máy điều hòa nhiệt độ là những giải pháp hạ nhiệt được nhiều người lựa chọn trong thời điểm hiện tại.

Nhưng nếu bạn không có điều kiện để sắp những chiếc điều hòa đắt tiền, bài viết được Dân trí giới thiệu tại đây sẽ hướng dẫn bạn có thể tự mình làm ra một chiếc quạt điều hòa để giải nhiệt trong ngày hè oi bức bằng những dụng cụ đơn giản và dễ tìm.

Quang Huy