Những thiết bị âm thầm "ngốn điện" trong căn phòng mà bạn không ngờ đến

(Dân trí) - Khi nói về tiêu tốn điện năng, người ta thường nhìn đến chiếc điều hòa, tủ lạnh, hệ thống đèn chiếu sáng,... nhưng lại vô tình bỏ qua rất nhiều cái tên khác.

Đầu thu truyền hình

Những thiết bị âm thầm ngốn điện trong căn phòng mà bạn không ngờ đến - 1

Theo số liệu khác của Tập đoàn phân phối thiết bị điện Rexel (Pháp), chế độ chờ của đa số đầu thu truyền hình tiêu thụ rất nhiều điện năng, lên tới 70-75% so với khi chúng hoạt động bình thường.

Tỷ lệ này cũng tương tự áp dụng với với các thiết bị đầu thu khác như đầu thu Internet, đầu DVD, modem Wi-fi... Do vậy nếu muốn tiết kiệm điện năng, bạn nên tắt công tắc trên thiết bị mới đảm bảo tuyệt đối.

Bình nóng lạnh

Những thiết bị âm thầm ngốn điện trong căn phòng mà bạn không ngờ đến - 2

Bình nóng lạnh trực tiếp thường có công suất khoảng 3500W đến 4500W tùy loại. Ngay cả bình nóng lạnh gián tiếp cũng có công suất rất cao, thường là 2500W.

Tính theo mức tiêu thụ này, bình nóng lạnh nếu bật trong một giờ tốn hết khoảng 2 số điện khi chạy ở mức lớn nhất, và có thể tiêu thụ khoảng 20 số điện nếu để chạy cả ngày (bao gồm cả chế độ chờ khi tự ngắt).

Do đó, nên đặc biệt lưu ý tắt bình nóng lạnh khi không có nhu cầu sử dụng, hoặc khi bình báo đã đạt đến nhiệt độ phù hợp để tắm để tránh lãng phí điện.

Điều hòa

Những thiết bị âm thầm ngốn điện trong căn phòng mà bạn không ngờ đến - 3

Ít ai biết rằng điều hòa vẫn âm thầm hoạt động ở chế độ chờ và tiêu tốn điện nếu không ngắt áp tô mát trực tiếp. Thông thường đối với các dòng điều hòa phổ biến có công suất 2.600W, thì công suất chờ dao động trong khoảng 1,11W.

Tuy nhiên cần nhớ rằng thời gian chờ điều hòa càng lâu thì chúng càng tiêu tốn năng lượng điện. Hơn nữa, các thành phần luôn chạy trong chế độ chờ cũng làm giảm tuổi thọ của điều hòa.

Bếp từ

Những thiết bị âm thầm ngốn điện trong căn phòng mà bạn không ngờ đến - 4

Công suất của bếp từ cảm ứng ở chế độ chờ là 0,86W. Bếp từ ở trạng thái này lâu ngày sẽ làm hỏng mạch điện, giảm tuổi thọ của bếp. Chính vì thế, nên rút phích cắm điện khi đã sử dụng xong, và chỉ bật lại khi có nhu cầu.

TV

Những thiết bị âm thầm ngốn điện trong căn phòng mà bạn không ngờ đến - 5

Giống như hầu hết các thiết bị khác, TV cũng tiêu tốn điện năng khi chúng tắt bằng chế độ off trên điều khiển, và có một đèn LED báo sáng trên bảng hiển thị. Công suất chờ của TV là khoảng 0,2W.

Việc duy trì ở chế độ chờ không chỉ khiến tiêu tốn điện lãng phí, mà còn khiến TV giảm tuổi thọ, dễ hỏng hóc. Vì thế sau khi xem TV, nên rút phích cắm trực tiếp từ ổ điện.

Nguyễn Nguyễn

Đọc thêm
Đang được quan tâm