Nhiều hãng công nghệ đang “vận động” để chính phủ Mỹ xem xét lệnh cấm Huawei

Dân trí Nhiều hãng công nghệ lớn của Mỹ, bao gồm Qualcomm, Intel, Google... đang muốn chính phủ Mỹ cân nhắc lại quyết định cấm vận Huawei vì lo ngại rằng lệnh cấm vận này có thể ảnh hưởng đến ngành công nghệ toàn cầu cũng như an ninh của chính nước Mỹ.
>>Bị Intel và Microsoft “nghỉ chơi”, Huawei buộc phải tạm ngừng sản xuất và bán laptop mới
>>Lệnh trừng phạt của Mỹ vào Huawei sẽ làm chậm quá trình triển khai mạng 5G trên toàn cầu?

Hãng tin Reuters, dẫn lời các nguồn tin thân cận cho biết nhiều hãng công nghệ Mỹ đang tìm cách “vận động hành lang” để chính phủ Mỹ xem xét lại lệnh cấm đối với Huawei.

Nguồn tin cho biết các giám đốc cao cấp của ba hãng sản xuất chip của Mỹ là Intel, Qualcomm và Xilinx đã có cuộc họp với Bộ Thương mại Mỹ để thảo luận về việc đưa Huawei ra khỏi “danh sách đen” của chính phủ Mỹ.

Các hãng sản xuất chip này cho rằng việc đưa Huawei vào “danh sách đen”, cấm các công ty của Mỹ thực hiện giao dịch và buôn bán với Huawei khi chưa có sự cho phép của chính phủ Mỹ sẽ gây thiệt hại lớn cho các công ty tại Mỹ.

“Điều này không phải là giúp đỡ Huawei, mà là để ngăn chặn các tác hại của lệnh cấm đối với các công ty của Mỹ”, đại diện một trong 3 hãng sản xuất chip giải thích cho việc muốn chính phủ Mỹ cân nhắc lại lệnh cấm Huawei.

Nhiều hãng công nghệ đang “vận động” để chính phủ Mỹ xem xét lệnh cấm Huawei - 1

Nhiều hãng công nghệ lo ngại lệnh cấm Huawei sẽ làm ảnh hưởng đến chính các công ty của Mỹ

Rõ ràng việc cấm công ty Mỹ giao dịch với Huawei gây thiệt hại lớn về tài chính cho các công ty tại Mỹ, khi mà trong năm 2018, Huawei đã chi ra đến 70 tỷ USD để mua các thành phần, linh kiện từ các đối tác của mình, trong đó 11 tỷ USD được chi cho các công ty sản xuất chip của Mỹ như Intel, Qualcomm, Micro Technology...

Trước đó, Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), một nhóm thương mại, cho biết đã thay mặt các công ty trong ngành công nghiệp bán dẫn để sắp xếp các cuộc họp với chính phủ Mỹ nhằm thảo luận lại phạm vi lệnh cấm với Huawei.

“Với những công nghệ không liên quan đến an ninh quốc gia, chúng tôi cho rằng chúng không nên nằm trong phạm vi của lệnh cấm đặt hàng và chúng tôi sẽ truyền đạt quan điểm này đến với chính phủ”, Keith Goodrich, Phó chủ tịch chính sách toàn cầu của SIA cho biết.

Google, hãng công nghệ đang bán cả phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật cho Huawei, cũng đã có những động thái để vận động chính phủ Mỹ cho phép công ty tiếp tục cung cấp các dịch vụ cho Huawei, dù vậy Google vẫn khẳng định hãng luôn tuân thủ theo yêu cầu của chính phủ Mỹ để đảm bảo rằng không vi phạm lệnh cấm.

Trước việc nhiều hãng công nghệ Mỹ đang muốn tiếp tục làm ăn với Huawei, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề công cộng của Huawei Andrew Williamson khẳng định Huawei đã không yêu cầu bất kỳ công ty của Mỹ nào “vận động hành lang” để hủy bỏ lệnh cấm với Huawei.

“Các công ty Mỹ đang thực hiện điều này vì những mong muốn của riêng họ, bởi lẽ Huawei là một trong những khách hàng lớn của các công ty này và cắt đứt quan hệ hợp tác với Huawei có thể gây nên nhiều thiệt hại cho các công ty”, Andrew Williamson cho biết.

Nhiều chuyên gia phân tích thị trường cho biết các hãng công nghệ Mỹ đang ở tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, khi không muốn bị chính phủ Mỹ coi là trợ giúp cho Huawei, một công ty đang bị áp đặt lệnh trừng phạt vì các cáo buộc gián điệp và thu thập thông tin trái phép nhưng cũng không muốn mất đi một khách hàng giàu có.

Một đại diện của Bộ Thương mại Mỹ cho biết cơ quan này vẫn thường xuyên trả lời các câu hỏi của các công ty về vi phạm lệnh cấm với Huawei và cho biết những cuộc họp hay gặp mặt đại diện của các công ty không làm ảnh hưởng đến lệnh cấm hiện tại của chính phủ Mỹ với Huawei.

Microsoft bất ngờ bán trở lại laptop của Huawei trên gian hàng trực tuyến của mình

Cuối tháng 5 vừa qua, Microsoft đã bất ngờ loại khỏi gian hàng trực tuyến Microsoft Store Online sản phẩm MateBook X Pro, một trong những laptop chạy Windows cao cấp nhất của Huawei tại thị trường Mỹ, mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào.

Sau gần một tháng, giờ đây chiếc laptop của Huawei đã bất ngờ được quay trở lại gian hàng trực tuyến của Microsoft và tiếp tục được bán ra cho người dùng. Ngoài MateBook X Pro, một số mẫu laptop mang thương hiệu MateBook khác của Huawei như MateBook 13, MateBook... cũng được bán xuất hiện trở lại trên Microsoft Store Online.

Nhiều hãng công nghệ đang “vận động” để chính phủ Mỹ xem xét lệnh cấm Huawei - 2

Microsoft bất ngờ bán laptop Huawei trở lại trên gian hàng trực tuyến của mình

“Chúng tôi đã đánh giá và xem xét nhiều vấn đề phức tạp về kinh doanh, kỹ thuật và quy định bắt nguồn từ việc bổ sung Huawei vào “danh sách đen” của Bộ Thương mại Mỹ, kết quả là chúng tôi đã nối lại việc bán hàng tồn kho các thiết bị của Huawei trên gian hàng trực tuyến của mình”, một đại diện của Microsoft giải thích về sự xuất hiện trở lại của các mẫu laptop Huawei.

Tuy nhiên có vẻ như Microsoft chỉ đang “bán hàng tồn kho”, nghĩa là bán ra những sản phẩm mà hãng đã nhập về từ Huawei và nhiều khả năng sau khi lượng hàng tồn kho này được bán hết, Microsoft sẽ không tiếp tục bán ra các mẫu laptop của Huawei trên gian hàng trực tuyến của mình.

Trước đó Huawei cho biết đã phải tạm hoãn phát triển và bán ra các mẫu laptop mới của hãng trong thời gian tới vì Microsoft và Intel ngưng hợp tác với Huawei, khiến hãng không tìm được giải pháp thay thế cho hệ điều hành Windows và chip Intel được sử dụng trên các mẫu laptop của hãng.

T.Thủy

MỚI NHẤT
Choáng: Một phát hiện "rụng rời" khi  sử dụng smartphone quá nhiều
Choáng: Một phát hiện "rụng rời" khi sử dụng smartphone quá nhiều

(Dân trí) - Một số nhà khoa học chỉ ra rằng nếu chúng ta liên tục sử dụng điện thoại, nghĩ về điện thoại của mình, hộp sọ có thể sẽ phát triển một phần xương cụt ở sau gáy, trông giống như một "cái đuôi".

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:15

Bị cắt Wi-Fi khi đang chơi game, người đàn ông đầu độc cả gia đình để trả thù
Bị cắt Wi-Fi khi đang chơi game, người đàn ông đầu độc cả gia đình để trả thù

(Dân trí) - Bị cắt mạng Wi-Fi vì chơi game ồn ào trong đêm khuya, một “con nghiện game” người Thái Lan đã quyết định bỏ thuốc trừ sâu xuống giếng nước của gia đình như một cách để... trả thù.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:44

6 mẹo siêu tiết kiệm điện nên biết khi giá điện tăng cao
6 mẹo siêu tiết kiệm điện nên biết khi giá điện tăng cao

(Dân trí) - Tận dụng ánh sáng tự nhiên, tắt đèn khi không cần thiết, mua các thiết bị tiết kiệm điện… là những mẹo siêu tiết kiệm điện nên biết khi giá điện tăng cao.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:01

Nữ nhân viên bị sa thải vì trả lời tin nhắn của sếp bằng... một biểu tượng cảm xúc
Nữ nhân viên bị sa thải vì trả lời tin nhắn của sếp bằng... một biểu tượng cảm xúc

(Dân trí) - Sử dụng các biểu tượng cảm xúc (emoji) khi soạn và gửi tin nhắn là điều hết sức bình thường mà nhiều người thực hiện hàng ngày, tuy nhiên một nữ nhân viên người Trung Quốc đã bị sa thải khi sử dụng biểu tượng cảm xúc để trả lời một tin nhắn của sếp mình, mà theo người sếp đây là hành động “thiếu tôn trọng”.

Thứ năm, 20/06/2019 - 02:04

Kinh ngạc AI cho phép ảnh người “nhảy vọt” ra khỏi khung hình
Kinh ngạc AI cho phép ảnh người “nhảy vọt” ra khỏi khung hình

(Dân trí) - Từ một hình ảnh tĩnh dưới dạng 2D, AI sẽ phân tích và xử lý để cho ra một hình chiếu 3D có thể đi lại, chạy nhảy, thậm chí tự do bước ra khỏi khung hình một cách dễ dàng.

Thứ năm, 20/06/2019 - 02:00

Youtube tiếp tục "ngó lơ" để nhãn hàng xuất hiện dày đặc trên kênh độc hại
Youtube tiếp tục "ngó lơ" để nhãn hàng xuất hiện dày đặc trên kênh độc hại

(Dân trí) - Mặc dù được Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cảnh báo về tình trạng gắn quảng cáo các video độc hại, phản động, chống phá Đảng và Nhà nước trên Youtube nhưng tình trạng trên vẫn không suy giảm. Youtube vẫn tiếp tục gắn quảng cáo của 40 thương hiệu trên video độc hại.

Thứ năm, 20/06/2019 - 10:08

Lộ thời điểm ra mắt Galaxy Note10, trình làng sớm hơn dự kiến
Lộ thời điểm ra mắt Galaxy Note10, trình làng sớm hơn dự kiến

(Dân trí) - Galaxy Note10 đang là một trong những smartphone cao cấp được trông đợi nhất trong nửa cuối năm 2019 và giới công nghệ có thể sẽ phải chờ đợi thêm gần 2 tháng nữa để có thể tận mắt chứng kiến chiếc smartphone này.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:51

Clip cách bóc tỏi cực nhanh và đơn giản không ngờ, thu hút hàng chục triệu lượt xem
Clip cách bóc tỏi cực nhanh và đơn giản không ngờ, thu hút hàng chục triệu lượt xem

(Dân trí) - Bóc và làm sạch vỏ từng tép tỏi tươi ra khỏi củ tỏi là điều không đơn giản và mất khá nhiều thời gian, do vậy đoạn clip ghi lại một cách bóc tỏi cực nhanh và đơn giản đến không ngờ của một nữ đầu bếp nghiệp dư đã nhanh chóng “gây sốt” và thu hút hàng chục triệu lượt xem sau ít ngày được đăng tải lên mạng xã hội.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:48

Vòng tay thông minh khiến người đeo bị giật điện khi... làm việc xấu
Vòng tay thông minh khiến người đeo bị giật điện khi... làm việc xấu

(Dân trí) - Bạn đang muốn từ bỏ một thói quen xấu nào đó của bản thân như ăn quá nhiều thức ăn nhanh, cắn móng tay, hút thuốc hay sử dụng Internet quá nhiều...? Một vòng đeo tay thông minh đã được ra đời với tính năng... khiến người đeo bị giật điện nếu phát hiện họ mắc phải một trong các thói quen xấu.

Thứ tư, 19/06/2019 - 03:53

Tiền ảo Libra của Facebook vừa ra mắt đã bị đặt dấu hỏi
Tiền ảo Libra của Facebook vừa ra mắt đã bị đặt dấu hỏi

(Dân trí) - Nhiều tờ báo quốc tế ngay lập tức bày tỏ sự không tin tưởng vào Libra, dù phải tới năm 2020 thì đồng tiền ảo của Facebook mới đi vào giao dịch.

Thứ tư, 19/06/2019 - 02:32

Mẹo làm mát ngày hè hiệu quả chỉ bằng quạt máy
Mẹo làm mát ngày hè hiệu quả chỉ bằng quạt máy

(Dân trí) - Đặt quat ở cửa sổ, dùng đá lạnh, tắt các thiết bị không cần thiết… là những cách giúp người dùng làm dịu mát ngày hè chỉ bằng quạt máy.

Thứ tư, 19/06/2019 - 02:00

TV NanoCell của LG được đánh giá tốt nhất trong phân khúc TV LED cao cấp
TV NanoCell của LG được đánh giá tốt nhất trong phân khúc TV LED cao cấp

(Dân trí) - Mặc dù đang thống lĩnh thị trường TV OLED cao cấp, LG vẫn tiếp tục mang đến cho người tiêu dùng cơ hội tận hưởng trải nghiệm nghe nhìn tốt nhất với dòng TV NanoCell, khẳng định hãng đang sở hữu đầy đủ các công nghệ TV tiên tiến nhất hiện nay.

Thứ tư, 19/06/2019 - 01:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà mạng nào đang hút nhiều thuê bao chuyển mạng đến nhất?
Nhà mạng nào đang hút nhiều thuê bao chuyển mạng đến nhất?

(Dân trí) - Đến thời điểm này đã có gần nửa triệu thuê bao đã được chuyển mạng giữ số thành công. Trong đó, Viettel đang chiếm ưu thế với lượng người chuyển đến nhiều nhất nhưng tỉ lệ chuyển đổi thành công nhất lại thuộc về VinaPhone.

Thứ tư, 19/06/2019 - 01:23

Hưởng dẫn tải và cài đặt iOS 13 và iPad OS phiên bản thử nghiệm
Hưởng dẫn tải và cài đặt iOS 13 và iPad OS phiên bản thử nghiệm

(Dân trí) - Chỉ với một vài thao tác đơn giản, người dùng iPhone, iPad có thể nâng cấp thiết bị của mình lên phiên bản iOS 13 Beta 2, cũng như iPad OS 13 để trải nghiệm các tính năng mới mà không cần đợi tới ngày chính thức ra mắt.

Thứ tư, 19/06/2019 - 10:54

Facebook ra mắt tiền ảo Libra: Dễ dàng gửi tiền qua Messenger, WhatsApp
Facebook ra mắt tiền ảo Libra: Dễ dàng gửi tiền qua Messenger, WhatsApp

(Dân trí) - Sau khi chính thức đi vào giao dịch, tiền ảo Libra sẽ được tích hợp sẵn trong Facebook Messenger, WhatsApp, cho phép người dùng tích lũy, gửi tiền, hoặc trả các hóa đơn mỗi tháng bằng các thao tác đơn giản trên smartphone.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:25

Bphone 3, Mytel bất ngờ đổ bộ giờ vàng sóng truyền hình Myanmar
Bphone 3, Mytel bất ngờ đổ bộ giờ vàng sóng truyền hình Myanmar

(Dân trí) - Cộng đồng người Việt sinh sống, làm ăn ở Myanmar đang rất bất ngờ và tự hào khi thấy các thương hiệu điện thoại Bphone 3 và Mytel (Viettel) cùng đổ bộ giờ vàng đêm trên các kênh truyền hình Myanmar.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:00

Câu chuyện cô bé nhặt rác nhận học bổng toàn phần đại học danh giá khiến dân mạng thán phục
Câu chuyện cô bé nhặt rác nhận học bổng toàn phần đại học danh giá khiến dân mạng thán phục

(Dân trí) - Từng phải đi nhặt rác từ nhỏ để kiếm sống và phụ giúp gia đình và không được học hành gì cho đến năm 11 tuổi, cô gái trẻ người Campuchia đã khiến nhiều người phải thán phục khi vẫn tốt nghiệp thủ khoa một trường đại học tại Úc và tiếp tục được nhận học bổng toàn phần tại trường đại học Melbourne.

Thứ tư, 19/06/2019 - 06:38

Quá bận rộn, thanh niên thiết kế phần mềm chat tự động để nhắn tin cho bạn gái
Quá bận rộn, thanh niên thiết kế phần mềm chat tự động để nhắn tin cho bạn gái

(Dân trí) - Một lập trình viên máy tính người Trung Quốc quá bận rộn với công việc đến nỗi không có đủ thời gian trả lời tin nhắn hàng ngày của bạn gái nên đã phải tự thiết kế một phần mềm chat tự động để nhắn tin với bạn gái thay mình.

Thứ ba, 18/06/2019 - 02:18

Thiếu nữ 17 tuổi được cứu sống nhờ tính năng tìm kiếm bạn bè trên iPhone
Thiếu nữ 17 tuổi được cứu sống nhờ tính năng tìm kiếm bạn bè trên iPhone

(Dân trí) - Một thiếu nữ 17 tuổi người Mỹ bị lật xe và mắc kẹt bên trong suốt 7 giờ đồng hồ đã may mắn được mẹ mình tìm thấy và cứu sống nhờ vào tính năng “Find My Friends” trên chiếc iPhone của mình.

Thứ ba, 18/06/2019 - 01:55

Viettel ra mắt dịch vụ chăm sóc khách hàng lớn nhất từ trước đến nay Viettel++
Viettel ra mắt dịch vụ chăm sóc khách hàng lớn nhất từ trước đến nay Viettel++

(Dân trí) - Viettel++ là dịch vụ chăm sóc khách hàng mới nhất của Viettel vừa chính thức ra mắt tại Hà Nội ngày 18/6. Đây là dịch vụ có quy mô lớn, phục vụ cho toàn bộ 70 triệu khách hàng.

Thứ ba, 18/06/2019 - 12:25

FPT Retail bất ngờ kinh doanh bưu chính và chuyển phát
FPT Retail bất ngờ kinh doanh bưu chính và chuyển phát

(Dân trí) - Sau khi hợp tác với Nguyễn Kim để kinh doanh sản phẩm điện máy, FPT Retail cũng bất ngờ công bố bổ sung hai ngành nghề kinh doanh mới là bưu chính và chuyển phát.

Thứ ba, 18/06/2019 - 11:11

Rộ tin iPhone sẽ có 5G vào năm 2020
Rộ tin iPhone sẽ có 5G vào năm 2020

(Dân trí) - Dự đoán mới nhất cho rằng Apple sẽ bắt đầu ra mắt iPhone 5G đầu tiên vào năm 2020. Bên cạnh đó, một dòng iPhone với màn hình nhỏ cũng sẽ được xuất hiện trong năm tới.

Thứ ba, 18/06/2019 - 10:27

Chìm đắm trong những "pô" ảnh đầy mê hoặc tại cuộc thi ảnh quốc tế
Chìm đắm trong những "pô" ảnh đầy mê hoặc tại cuộc thi ảnh quốc tế

(Dân trí) - National Geographic vừa mới công bố những người chiến thắng trong Cuộc thi ảnh Du lịch năm 2019 với 3 hạng mục chính là "Thành phố", "Thiên nhiên hoang dã", và "Con người".

Thứ ba, 18/06/2019 - 09:58

Viettel bất ngờ gia nhập thị trường thương mại điện tử, tham vọng là gì?
Viettel bất ngờ gia nhập thị trường thương mại điện tử, tham vọng là gì?

(Dân trí) - Viettel dường như đang ngày càng thể hiện rõ quyết tâm kinh doanh ngoài lĩnh vực viễn thông khi bất ngờ tham gia vào các lĩnh vực phát triển nóng là thương mại điện tử và cả “cuộc đua” trên thị trường ứng gọi xe.

Thứ ba, 18/06/2019 - 09:07