Học theo trào lưu "ngã xe khoe đồ", cô gái bị bắt lập biên bản, phạt tiền

(Dân trí) - Một người phụ nữ sống tại Thượng Hải, Trung Quốc vừa mới bị cảnh sát lập biên bản và phạt tiền sau khi học theo trào lưu "ngã xe khoe đồ" trên mạng Internet.

Ngã xe khoe đồ là một trào lưu đang thịnh hành tại Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới.
"Ngã xe khoe đồ" là một trào lưu đang thịnh hành tại Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới.

Thử thách "ngã xe khoe đồ" (Falling Stars Challenge) này bắt nguồn từ một tấm ảnh được đăng tải trên mạng Instagram hồi đầu tháng 8. Ý tưởng của bộ ảnh yêu cầu nhân vật chính phải đóng giả như vừa bị ngã khỏi cửa xe, "nằm lăn" xuống đất, và đồ đạc, tư trang cá nhân... rớt tứ tung.

Thử thách này đã nhanh chóng trở thành một trào lưu trên mạng xã hội, thu hút rất nhiều "nam thanh nữ tú", hầu hết đều thuộc giới 'super-rich', vì thông qua đó có thể giúp họ khoe được nhiều món đồ tư trang giá trị.

Tuy nhiên, những tấm ảnh này cũng đặc biệt thu hút sự chú ý của cảnh sát giao thông, vì việc dừng đỗ xe, diễn cảnh ngay giữa đường như vậy rõ ràng là vi phạm trật tự an ninh đường phố.

Mới đây, cô Yu, một phụ nữ giàu có tại Thượng Hải đã bị cảnh sát mời về làm việc sau khi dàn cảnh ngã xe từ chiếc "xế hộp" sang trọng của mình.

Cô gái vì ham mê làm theo trào lưu nên đã bị phạt và giảm điểm tín nhiệm xã hội.
Cô gái vì ham mê làm theo trào lưu nên đã bị phạt và giảm điểm tín nhiệm xã hội.

Khi về tới sở cảnh sát, cô Yu một mực phủ nhận rằng mình đã vi phạm luật giao thông. Thậm chí tranh cãi với cảnh sát địa phương rằng lúc đó không hề xảy ra tắc đường, và các phương tiện giao thông đi lại rất thoải mái.

Mặc dù vậy cuối cùng, cô Yu vẫn phải cúi đầu chịu phạt số tiền 200 tệ, tương đương gần 700 ngàn đồng, và giảm 3 bậc trong điểm xếp hạng “tín nhiệm xã hội”. Đây là hệ thống giám sát hành vi của người dân Trung Quốc và sau đó xếp hạng từng người để có những chính sách đối xử phù hợp.

Mặc dù vậy cho đến thời điểm hiện nay, trào lưu "ngã xe khoe đồ" vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại Trung Quốc, và liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội Weibo. Giờ đây không chỉ người giàu có, mà ngay cả công nhân, viên chức, thậm chí là thợ cứu hỏa cũng thích thú khi đăng tải những tấm ảnh của mình.

Học theo trào lưu "ngã xe khoe đồ", cô gái bị bắt lập biên bản, phạt tiền - 3
Học theo trào lưu "ngã xe khoe đồ", cô gái bị bắt lập biên bản, phạt tiền - 4
Học theo trào lưu "ngã xe khoe đồ", cô gái bị bắt lập biên bản, phạt tiền - 5
Học theo trào lưu "ngã xe khoe đồ", cô gái bị bắt lập biên bản, phạt tiền - 6
Học theo trào lưu "ngã xe khoe đồ", cô gái bị bắt lập biên bản, phạt tiền - 7
Học theo trào lưu "ngã xe khoe đồ", cô gái bị bắt lập biên bản, phạt tiền - 8

Nguyễn Nguyễn