Sản phẩm lọt Chung khảo Giải thưởng NTĐV 2012

Giải pháp số giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán hình ảnh X-Quang

Dân trí Hệ thống điều hành và dựng hình ảnh X-quang kỹ thuật số không chỉ giúp góp phần nâng cao hiệu quả trong việc điều trị cho bệnh nhân mà còn là một sản phẩm tiêu biểu trong việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số “Made in Việt Nam” vào ngành Y tế.

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào nghành Y tế cũng có những bước phát triển vượt bậc, đặc biệt là các ứng dụng trong chuyên nghành chẩn đoán hình ảnh. 

Các thiết bị hình ảnh đời mới đều được áp dụng công nghệ kỹ thuật số với các cải tiến mạnh mẽ trong kỹ thuật điện tử và tin học như máy CT 64-128-256 lớp cắt, máy cộng hưởng từ 1.5 - 3.0 Tesla, máy siêu âm màu 4 chiều kỹ thuật số… Các thiết bị này là các công cụ cần thiết để tạo ra cơ sở dữ liệu cho khoa chẩn đoán hình ảnh, nhưng chưa đủ nếu không có máy X-quang kỹ thuật số. 

Nói một cách khác là: Nếu khoa chẩn đoán hình ảnh có máy X-quang kỹ thuật số thì khoa có đầy đủ cơ sở dữ liệu để thiết lập Hệ thống thông tin hình ảnh và làm cơ sở cho việc thiết lập hệ thống khám và chữa bệnh từ xa (Telemedicine).

Để có một máy X-quang kỹ thuật số, có thể áp dụng 2 phương án, đó là trang bị máy X-quang kỹ thuật số mới, hoặc đơn giản hơn là chuyển đổi máy X-quang đang dùng phim và buồng tối hiện tại thành một máy X-quang kỹ thuật số (hay gọi tắt là Giải pháp số hóa XQ).

Tuy nhiên, thực trạng ở nước ta cho thấy, hiện nay hầu hết các cơ sở y tế đang sử dụng máy X-quang thường quy gắn với phim và buồng tối, với số lượng máy X-quang thường quy đang hoạt động rất lớn và chất lượng còn tốt. Vì vậy Giải pháp số hóa XQ là lựa chọn tối ưu cho các cơ sở Y tế chưa có máy X-quang kỹ thuật số.

Hiện nay trên thị trường cũng có một vài công ty đang chào bán giải pháp số hóa XQ, nhưng sử dụng phần mềm của một số hãng nước ngoài với chi phí khá cao và không có giao diện sử dụng bằng tiếng Việt nên gây khó khăn cho kỹ thuật viên sử dụng thiết bị. Mặt khác, nhu cầu về số hóa XQ của các cơ sở y tế trong nước là rất lớn.

Chính những điều này dẫn đến sự cần thiết và là mục đích ra đời của Phần mềm điều hành và dựng hình ảnh X-quang kỹ thuật số của nhóm tác giả DROC Việt Nam (hay còn gọi Hệ thống DROC).

Mô tả nguyên lý hoạt động của hệ thống DROC
Mô tả nguyên lý hoạt động của hệ thống DROC

Những chức năng chính của Hệ thống DROC: Hệ thống bao gồm 6 nhóm chức năng chính:

- Chức năng ghi nhận thông tin bệnh nhân: Thực hiện các nhiệm vụ như ghi nhận các thông tin hành chính cơ bản của bệnh nhân đăng ký thực hiện dịch vụ, đăng ký các vị trí chụp cho bệnh nhân, hỗ trợ tra cứu, tìm kiếm thông tin bệnh nhân, cập nhật thông tin theo lô từ file theo định dạng EXCEL. Tiện ích này là rất hữu ích với việc thực hiện chụp X-Quang trong triển khai khám sức khỏe tại các cơ sở y tế

- Chức năng thu nhận dữ liệu từ tấm cảm biến bản phẳng và dựng ảnh Dicom: Đây là chức năng quan trọng nhất của DROC, là khả năng tập hợp tín hiệu điện từ cảm biến để dựng lên hình ảnh X-quang kỹ thuật số theo chuẩn DICOM dựa trên giao thức ứng dụng ( Application Protocol Interface ) của từng loại tấm cảm biến. Hình ảnh thu nhận được sau đó cũng được tích hợp đầy đủ các thông tin của bệnh nhân, ngày giờ, tư thế chụp…

- Chức năng  xử lý ảnh Dicom(DicomViewer): Bao gồm chức năng xử lý hình ảnh và phần giao diện công cụ xử lý ảnh, bao gồm các công cụ hỗ trợ cho bác sĩ, kỹ thuật viên thao tác xử lý trên hình ảnh thu nhận được.

- Chức năng DICOM worklist: Với tính năng này hệ thống DROC cho phép dễ dàng kết nối với các hệ thống thông tin khoa chuẩn đoán hình ảnh hay hệ thống thông tin bệnh viện để truyền thông tin bệnh nhân và các chỉ định chụp vào thẳng máy X quang, qua đó giúp giảm thiểu tối đa thời gian vận hành thiết bị của kỹ thuật viên, đảm bảo quy trình làm việc thông suốt trong toàn bệnh viện

- Chức năng DICOM Store: Tính năng này cho phép hệ thống DROC có thể kết nối với các hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh PACS (Picture Archiving And Communication System) để chuyển các hình ảnh DICOM sang hệ thống lưu trữ, quản lý chuyên dụng.

- Chức năng DICOM print: Tính năng DICOM Print cho phép hệ thống in trực tiếp ra các loại máy in phim khô (máy in DICOM), đồng thời DROC cũng cho phép in ra các loại giấy in chuyên dụng trong trường hợp không sử dụng máy in DICOM, qua đó giúp tiết kiệm chi phí. Ngoài ra hệ thống cũng có tính năng cho phép ghi nội dung thông tin ảnh DICOM cũng như các kết quả chuẩn đoán của bệnh nhân ra đĩa CD/DVD.

Giá trị thực tế của hệ thống DROC:

Được xây dựng từ tháng 10/2010 và bắt đầu áp dụng thực tế vào tháng 3/2012 tại một số bệnh viện trong nước (trong đó có cả các bệnh viện lớn như Bạch Mai, đa khoa Hòa Bình…), sản phẩm đã đem lại nhiều lợi ích như trả kết quả chụp XQ nhanh, linh hoạt, góp phần nâng cao hiệu quả chữa trị bệnh nhân (đặc biệt đối với bệnh nhân cấp cứu), giải quyết nhanh gọn công việc hàng ngày, đáp ứng nhu cầu hiện tại cũng như trong tương lai, chất lượng hình ảnh cao hơn phương pháp truyền thống (dùng phim và buồng tối), không xảy ra tình huống hỏng phim cần chụp lại và rửa lại phim như phương pháp truyền thống…

Điều quan trọng nhất đó chính là sản phẩm có giá thành rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm tương tự có nguồn gốc nước ngoài, tuy nhiên có chất lượng tương đương và không hề thua kém các sản phẩm nước ngoài.

Mặc dù mới được đưa vào sử dụng thực tế chưa lâu nhưng DROC đã được đánh giá là không hề thua kém các sản phẩm cùng loại trên thế giới. Hệ thống nhanh chóng được các bác sỹ, kỹ thuật viên hàng đầu ở bệnh viện Bạch Mai chấp nhận và được đề nghị mở rộng sang các khoa khác trong bệnh viện cũng như các bệnh viện khác trong cả nước

Hệ thống ra đời cũng góp một phần rất quan trọng giúp cho các đơn vị lắp ráp máy X-Quang tại Việt Nam có thêm lựa chọn, đồng thời qua đó nâng cao tỷ lệ nội địa hóa của sản phẩm này. DROC là một trong số ít các sản phẩm thương mại cùng loại trên thế giới cung cấp độc lập với các nhà sản xuất thiết bị cảm biến do đó ngay khi chính thức đưa vào hoạt động hệ thống đã được một số hãng cung cấp thiết bị cảm biến không sản xuất phần mềm (Toshiba) liên hệ để trao đổi đưa vào thành lựa chọn cho các khách hàng. Chính vì thế trong thời gian tới sản phẩm có thể sẽ được đưa vào sử dụng không chỉ trong phạm vi Việt Nam

Nhận thấy những giá trị và hiệu quả của hệ thống DROC, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt đã quyết định chọn sản phẩm vào vòng chung khảo của Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2012.

T.Thủy
MỚI NHẤT
Xem loạt quảng cáo ấn tượng của Windows Phone 8
Xem loạt quảng cáo ấn tượng của Windows Phone 8

(Dân trí) - Nữ diễn viên Jessica Alba, ca sĩ Gwen Stefani, ngôi sao truyền hình Holly Willoughby và nam diễn viên James Corden là những ngôi sao đầu tiên được Microsoft mời vào chiếc dịch quảng bá cho nền tảng di động Windows Phone 8 mới nhất của mình.

Thứ năm, 15/11/2012 - 08:55

Galaxy S III vượt iPhone trở thành “smartphone bán chạy nhất thế giới”
Galaxy S III vượt iPhone trở thành “smartphone bán chạy nhất thế giới”

(Dân trí) - Lần đầu tiên kể từ khi ra mắt, iPhone không còn là chiếc điện thoại chạy nhất trên thế giới. Theo số liệu mới nhất từ Strategy Analytics, Galaxy S III đã giành ngôi smartphone “đình đám” trong quý vừa qua với 18 triệu máy xuất xưởng.

Thứ năm, 15/11/2012 - 07:25

Hệ thống quản lý hoạt động đánh giá kết quả học tập học sinh - sinh viên
Hệ thống quản lý hoạt động đánh giá kết quả học tập học sinh - sinh viên

(Dân trí) - Hệ thống QMC-E.TEST không chỉ giúp quản lý tốt hơn quá trình đánh giá học sinh, sinh viên mà còn giúp tự động hóa quá trình quản lý, giúp minh bạch hóa và giảm thiểu tiêu cực có thể gặp phải trong ngành giáo dục.

Thứ năm, 15/11/2012 - 07:22

Ứng dụng rèn luyện tiếng Anh trên di động
Ứng dụng rèn luyện tiếng Anh trên di động

Ant Plus giúp người dùng rèn luyện kỹ năng Đọc và Viết với hàng trăm bài luận, và đặc biệt là rèn khả năng nghe tiếng Anh với khả năng cho phép tải và nghe các bản tin tiếng Anh mới nhất hàng ngày với chất giọng Mỹ chuẩn kèm theo nội dung bản tin chi tiết.

Thứ năm, 15/11/2012 - 01:00

Khảo sát thực tế hệ thống kinh doanh quản lý bán tour trực tuyến
Khảo sát thực tế hệ thống kinh doanh quản lý bán tour trực tuyến

(Dân trí) - Sáng 14/11, đại diện Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 đã khảo sát thực tế sản phẩm “Hệ thống kinh doanh quản lý bán tour” và “Thiết bị cảnh báo trộm và định vị xe gắn máy thông qua điện thoại di động S-Bike”.

Thứ tư, 14/11/2012 - 04:05

Giá iPad mini giảm sâu, người dùng vẫn thờ ơ
Giá iPad mini giảm sâu, người dùng vẫn thờ ơ

(Dân trí) - 2 tuần sau khi xuất hiện tại thị trường Việt Nam, iPad mini đã có sự sụt giảm đáng kể về giá bán, tuy nhiên có vẻ như người dùng trong nước vẫn khá thờ ơ với mẫu máy tính bảng này.

Thứ tư, 14/11/2012 - 03:01

Nhà sáng lập hãng bảo mật danh tiếng bị tình nghi giết người
Nhà sáng lập hãng bảo mật danh tiếng bị tình nghi giết người

(Dân trí) - Một thông tin khiến giới công nghệ khá sốc khi John McAfee, nhà sáng lập của hãng bảo mật danh tiếng McAfee đang bị cảnh sát truy tìm vì bị tình nghi liên quan đến một vụ giết người.

Thứ tư, 14/11/2012 - 02:01

“Cha đẻ” Windows 8 giải thích lý do rời bỏ Microsoft
“Cha đẻ” Windows 8 giải thích lý do rời bỏ Microsoft

(Dân trí) - Steven Sinofsky, người được xem là “cha đẻ” của Windows 8, đã giải thích lý do ông đột ngột rời khỏi Microsoft trong bức email của mình gửi đến cho các nhân viên.

Thứ tư, 14/11/2012 - 01:30

Điện thoại Nexus 4 "cháy hàng" chỉ trong vòng một giờ
Điện thoại Nexus 4 "cháy hàng" chỉ trong vòng một giờ

(Dân trí) - Hôm qua (13/11), Google đã bắt đầu mở cửa nhận đặt hàng điện thoại Nexus 4 và máy tính bảng Nexus 10 thông qua cửa hàng PlayStore. Tại Anh, chỉ trong vòng chưa đến một giờ, Nexus 4 đã được bán hết.

Thứ tư, 14/11/2012 - 11:30

Mỹ đứng đầu trong cuộc đua tốc độ siêu máy tính
Mỹ đứng đầu trong cuộc đua tốc độ siêu máy tính

(Dân trí) - Trong cuộc đua về sức mạnh của các siêu máy tính, Mỹ đã trở thành nơi tụ hội đông nhất của những cỗ máy “siêu tốc" này khi chiếm đến 5/10 các vị trí quán quân.

Thứ tư, 14/11/2012 - 10:11

Bộ TT-TT “vạch trần” thực trạng tin nhắn lừa đảo
Bộ TT-TT “vạch trần” thực trạng tin nhắn lừa đảo

(Dân trí) - Theo Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT), người dùng điện thoại cần cảnh giác với những loại tin nhắn rác hướng dẫn người sử dụng tải game, wapcharging để cài đặt vào điện thoại vì chiêu lừa đảo này trực tiếp trừ thẳng tiền trong tài khoản mà người dùng không biết.

Thứ tư, 14/11/2012 - 09:06

Video ghi lại 21 năm cuộc đời gây sốt trên mạng
Video ghi lại 21 năm cuộc đời gây sốt trên mạng

(Dân trí) - Với gần 5 triệu lượt xem, đoạn video ghi lại những bức ảnh hàng ngày của Cory McLeod trên trang YouTube đã khiến người xem thích thú khi có cơ hội chứng kiến trọn vẹn quá trình lớn lên của một con người, từ một đứa trẻ sơ sinh đến một anh chàng 21 tuổi.

Thứ tư, 14/11/2012 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Rộ tin đồn iPhone 5S sẽ được trình làng sớm kỉ lục
Rộ tin đồn iPhone 5S sẽ được trình làng sớm kỉ lục

(Dân trí) - iPhone 5 có thể sẽ lỗi thời sớm hơn dự kiến khi xuất hiện thông tin cho rằng mẫu smartphone kế tiếp có tên iPhone 5S sẽ được Apple cho ra mắt ngay trong quý đầu tiên của năm 2013 tới.

Thứ tư, 14/11/2012 - 07:17

Smartphone màn hình Full HD đầu tiên của HTC
Smartphone màn hình Full HD đầu tiên của HTC

(Dân trí) - Tại buổi họp báo hôm nay ở New York, Mỹ, HTC đã trình diễn chiếc điện thoại Droid DNA “hạng khủng” với màn hình 5 inch Full HD với độ phân giải lên tới 1080p.

Thứ tư, 14/11/2012 - 01:17

Sony trình làng máy nghe nhạc Walkman E470
Sony trình làng máy nghe nhạc Walkman E470

Máy nghe nhạc thế hệ mới của Sony hữu màn hình: 2.0 inch TFT QVGA (320 x 240), 262.144 màu với chức năng chính là nghe nhạc, xem phim, xem hình, lưu trữ dữ liệu… đi kèm các chức năng khác đang được đông đảo khách hàng ưu ái lựa chọn.

Thứ tư, 14/11/2012 - 12:19

Nhà mạng không tiếc doanh thu từ tin nhắn rác
Nhà mạng không tiếc doanh thu từ tin nhắn rác

(Dân trí) - Tại Hội nghị triển khai các biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, đại diện Viettel cho biết hãng chấp nhận giảm doanh thu từ dịch vụ gia tăng, nội dung để “truy quét” triệt để vấn nạn tin nhắn rác.

Thứ ba, 13/11/2012 - 11:43

Khảo sát thực tế sản phẩm “Hệ thống quản lý trường học trực tuyến”
Khảo sát thực tế sản phẩm “Hệ thống quản lý trường học trực tuyến”

(Dân trí) - Ngày 3/11, Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 đã khảo sát thực tế sản phẩm “Hệ thống quản lý trường học trực tuyến tích hợp sổ liên lạc điện tử”, sản phẩm lọt vào Chung khảo năm 2012.

Thứ ba, 13/11/2012 - 06:17

Ấn Độ ra mắt máy tính bảng giá 21 USD
Ấn Độ ra mắt máy tính bảng giá 21 USD

(Dân trí) - Ấn Độ vừa cho trình làng chiếc máy tính bảng rẻ nhất thế giới với mức giá chỉ 21 USD, để phục vụ cho mục đích giáo dục tại quốc gia mình.

Thứ ba, 13/11/2012 - 04:12

Khảo sát thực tế sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt BIDV@Securities
Khảo sát thực tế sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt BIDV@Securities

Sáng 12/11, đại diện Ban Giám khảo và Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã có buổi làm việc, khảo sát thực tế với nhóm tác giả sản phẩm hệ thống Cổng thanh toán trực tuyến với các công ty chứng khoán (BIDV@Securities) lọt vào Chung khảo 2012.

Thứ ba, 13/11/2012 - 03:01

Tuyệt đẹp những bức ảnh ngày và đêm “giao thoa”
Tuyệt đẹp những bức ảnh ngày và đêm “giao thoa”

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Stephen Wilkes đã trở nên nổi tiếng với dự án mang tên “Ngày Đêm”. Thành phố New York trở nên lung linh, huyền ảo qua những bức ảnh giao thoa giữa ngày và đêm.

Thứ ba, 13/11/2012 - 01:25

Đà Nẵng:  Hợp tác với NIA trong phát triển Chính phủ điện tử
Đà Nẵng: Hợp tác với NIA trong phát triển Chính phủ điện tử

(Dân trí) - Sáng 13/11, Sở Thông tin và truyền thông TP. Đà Nẵng và Cơ quan thông tin xã hội Hàn Quốc (NIA) chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phát triển Chính phủ điện tử.

Thứ ba, 13/11/2012 - 11:18

"Mục sở thị" chiếc máy ảnh kỹ thuật số “khủng” nhất thế giới
"Mục sở thị" chiếc máy ảnh kỹ thuật số “khủng” nhất thế giới

(Dân trí) - Nằm trên một đỉnh núi ở Chile với khả năng chụp hình ảnh có độ phân giải lên đến 570 megapixel, Dark Energy Camera được xem là chiếc máy ảnh kỹ thuật số “khủng” nhất thế giới hiện nay với độ phân giải 570 megapixel.

Thứ ba, 13/11/2012 - 10:54

Lãnh đạo nhóm Windows bất ngờ nói lời chia tay Microsoft
Lãnh đạo nhóm Windows bất ngờ nói lời chia tay Microsoft

(Dân trí) - Microsoft cho biết đây là quyết định của cả hai bên. Tuy nhiên, những bất đồng giữa giám đốc sản phẩm Windows Steven Sinofsky và CEO Steve Ballmer được cho là nguyên nhân của sự ra đi đầy bất ngờ này.

Thứ ba, 13/11/2012 - 10:41

Microsoft thừa nhận máy tính bảng Surface ế ẩm
Microsoft thừa nhận máy tính bảng Surface ế ẩm

(Dân trí) - Đích thân giám đốc điều hành Steve Ballmer của Microsoft mới đây đã phải thừa nhận rằng doanh số chiếc máy tính bảng Surface của họ rất khiêm tốn mặc dù sản phẩm này đã được bán ra thị trường hơn một tuần qua.

Thứ ba, 13/11/2012 - 09:52