Đồng Pi Network bị hủy niêm yết trên hàng loạt sàn giao dịch tiền điện tử

Thế Anh

(Dân trí) - Đây là đồng Pi Network do các sàn giao dịch phát hành theo hình thức ghi nợ từ vài năm trước. Động thái hủy niêm yết Pi (IOU) giúp các sàn hạn chế rủi ro.

"Khi Pi Network chính thức mở mạng, đồng Pi (IOU) trước đây sẽ bị hủy niêm yết. HTX sẽ chuyển đổi số Pi (IOU) mà người dùng nắm giữ thành USDT. Khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, thông báo sẽ được gửi đến người dùng", sàn giao dịch HTX cho biết trong một thông báo chính thức.

Đồng Pi Network bị hủy niêm yết trên hàng loạt sàn giao dịch tiền điện tử - 1

Các sàn giao dịch đồng loạt hủy niêm yết đồng Pi (IOU) (Ảnh chụp màn hình).

Bên cạnh HTX, một số sàn giao dịch tiền điện tử khác như BitKan hay CoinW cũng đồng loạt công bố hủy niêm yết đồng Pi (IOU). Theo CoinMarketCap, HTX hiện là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn thứ 15 trên thế giới. Trong khi đó, CoinW và BitKan lần lượt xếp ở vị trí thứ 29 và 201.

IOU là cụm từ viết tắt của I Owe You (Tôi nợ bạn). Trước đây, khi mạng lưới Pi Network chưa hoạt động chính thức, các sàn giao dịch trên đã niêm yết đồng Pi dưới hình thức ghi nợ và đặt tên là Pi (IOU).

Việc các sàn giao dịch niêm yết một đồng tiền ảo (token) khi chúng chưa chính thức ra mắt không phải là điều hiếm thấy trong thị trường tiền điện tử. Về bản chất, đây là một giao kèo vay nợ, xác lập cho giao dịch trong tương lai.

Điều này cho phép người dùng có thể giao dịch trên sàn ngay cả khi đồng tiền ảo đó chưa phát hành. Sau khi phát hành chính thức, sàn sẽ trả cho người dùng bằng token thật của dự án.

Anh Quang Huy, một người có kinh nghiệm 6 năm tham gia thị trường tiền điện tử, cho rằng việc các sàn giao dịch đồng loạt hủy niêm yết Pi (IOU) là điều hoàn toàn dễ hiểu.

"Các sàn đang lo ngại rằng giá trị thật của Pi sẽ thấp hơn rất nhiều so với đồng Pi (IOU). Họ có thể sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn nếu phải đền bù cho người dùng. Do đó, việc hủy niêm yết Pi (IOU) là hoàn toàn phù hợp", anh Huy chia sẻ.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, đồng Pi (IOU) có tổng lượng cung là 68 triệu đơn vị. Trước khi bị hủy niêm yết trên HTX, đồng Pi (IOU) được giao dịch quanh mức giá 61,28 USD cho mỗi token.

Đồng Pi Network bị hủy niêm yết trên hàng loạt sàn giao dịch tiền điện tử - 2

Pi Network sẽ chính thức mở mạng vào ngày 20/2 (Ảnh: Thế Anh).

Để so sánh, tổng cung của Pi Network lên đến 100 tỷ token, cao hơn rất nhiều lần so với đồng Pi (IOU). Dù chưa có mức giá chính thức, nhưng tổng cung quá cao khiến nhiều người dự đoán mức giá của Pi sẽ thấp hơn nhiều lần. Tại thị trường "chợ đen", Pi đang được giao dịch đồng thuận ở mức giá 1-2 USD.

Theo kế hoạch, đồng Pi sẽ được niêm yết chính thức trên các sàn giao dịch vào 15h ngày 20/2 (giờ Việt Nam). Đến nay, việc niêm yết Pi vẫn gây ra rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng tiền điện tử.

Các chuyên gia nhận định việc một số sàn giao dịch lớn quyết định niêm yết đồng Pi có thể nhằm mục đích quảng cáo, đồng thời lôi kéo hàng chục triệu người trong cộng đồng Pi Network tham gia thị trường.

Trái ngược với động thái trên, một số sàn giao dịch khác lại từ chối niêm yết Pi Network với lý do "đạo đức".