Ba "ông trùm" công nghệ lọt top những người quyền lực nhất thế giới

(Dân trí) - Nếu không đề cập tới 2 CEO công nghệ "quen thuộc" trong số những người quyền lực nhất thế giới là Bill Gates và Larry Pages, thì sự xuất hiện của Mark Zuckerberg - ông chủ mạng xã hội Facebook- là một phần thưởng xứng đáng dành cho những nỗ lực cống hiến và tầm ảnh hưởng của anh trong thời gian qua.

Ba "ông trùm" công nghệ lọt top những người quyền lực nhất thế giới - 1

Tờ Forbes mới đây đã đăng tải danh sách những người quyền lực nhất thế giới trong năm 2016, đứng đầu là Tổng thống Nga Putin. Được biết ông Putin đã nắm giữ vị trí này trong suốt 4 năm liên tiếp, kể từ 2013.

Forbes nhận định, trong những năm gần đây, Tổng thống Putin đã mở rộng vị thế của Nga tới gần như khắp mọi nơi trên thế giới, từ Nga đến Syria và thậm chí tới cuộc bầu cử Mỹ. Ngoài ra, do không bị giới hạn bởi những chuẩn mực toàn cầu thông thường nên vị thế của ông ngày càng được củng cố và mở rộng.

Đáng chú ý, vị trí thứ 2 năm nay thuộc về tổng thống Mỹ mới đắc cử - ông Donald Trump, khi ông vượt bà Angela Merkel và đẩy Obama ra khỏi danh sách top 10 những người quyền lực nhất thế giới.

Danh sách còn đón nhận sự trở lại của ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg sau lần đầu tiên được Forbes bình chọn lọt vào top 10 hồi năm 2011. Như vậy trong năm nay, có tới 3 "ông trùm công nghệ" góp mặt trong danh sách, gồm Mark Zuckerberg cùng 2 "gương mặt quen thuộc" là Bill Gates và Larry Pages - CEO của Alphabet.

Ba "ông trùm" công nghệ lọt top những người quyền lực nhất thế giới - 2

Như vậy, Bill Gates, Larry Pages là các gương mặt đại diện làng công nghệ nằm trong top 10 suốt 8 năm, tính từ khi Forbes lần đầu tiên thống kê bình chọn vào năm 2009. Kết quả này cho thấy tầm ảnh hưởng lớn của công nghệ đối với thế giới, và các CEO công nghệ hàng đầu cũng có trong tay quyền lực không thua kém gì các chính trị gia của các nước lớn trên thế giới.

Những gương mặt đáng chú ý trong danh sách top 10 được Forbes đăng tải còn bao gồm nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, giáo hoàng Francis, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Được biết, danh sách trên do Forbes chọn ra từ hàng trăm ứng viên có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trên các lĩnh vực như chính trị, tài chính và cách mà họ sử dụng quyền lực của mình để thay đổi thế giới.

Nguyễn Nguyễn

Ba "ông trùm" công nghệ lọt top những người quyền lực nhất thế giới - 3

Đang được quan tâm