Apple đang gặp rắc rối lớn

(Dân trí) - Các nhà máy lắp ráp sản phẩm của đối tác Apple tại Trung Quốc liên tục phải tạm ngừng hoạt động do sự bùng phát của dịch Covid-19. Điều này có thể khiến công ty thiệt hại nghiêm trọng.

Pegatron, một trong những đối tác cung ứng lớn nhất của Apple, vừa đưa ra thông báo rằng họ sẽ buộc phải cắt giảm sản lượng lắp ráp các thiết bị điện tử trong quý này. Nguyên nhân là do các nhà máy lắp ráp lớn của công ty tại Thượng Hải đang bị hạn chế hoạt động bởi các biện pháp đóng cửa của chính phủ Trung Quốc vì dịch Covid-19.

Apple đang gặp rắc rối lớn - 1

Khuôn viên khu phức hợp sản xuất của Pegatron tại Thượng Hải (Ảnh: SCMP).

Theo Ivan Lam, chuyên gia phân tích cấp cao tại Counterpoint Research, các mẫu iPhone mới, bao gồm cả dòng iPhone SE 2022 có thể sẽ giảm tổng sản lượng trong quý này do sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng.

Pegatron hiện từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Tháng trước, Pegatron đã tạm ngừng sản xuất tại các nhà máy chủ chốt của công ty ở Thượng Hải và Côn Sơn. Đến nay, nhà máy tại Côn Sơn được cho là đã hoạt động trở lại sau khi chính quyền địa phương gỡ bỏ một số biện pháp kiểm soát. Tuy nhiên, các hoạt động ở Thượng Hải vẫn bị hạn chế.

Động thái trên của Pegatron đang làm gia tăng áp lực cho Apple trong việc điều chỉnh các hoạt động của chuỗi cung ứng. Theo ước tính của SCMP, hơn một nửa trong số 192 nhà cung cấp của Apple - bao gồm những cái tên nổi bật như Foxconn Technology Group, Pegatron, Quanta Computer, Wistron Corp và Compal Electronics - có cơ sở sản xuất tại Thượng Hải và các tỉnh phía đông Giang Tô.

Thượng Hải hiện là nơi tập trung rất nhiều nhà máy từ các đối tác sản xuất của hãng. Cách đây không lâu, Apple đã ước tính rằng những hạn chế trong chuỗi cung ứng có thể khiến công ty thiệt hại lên tới 8 tỷ USD doanh số.

Trong một cuộc họp gần đây, CEO Tim Cook cho biết rằng công ty vẫn đang tiếp tục "xem xét việc tối ưu hóa" chuỗi cung ứng của mình. Cook xác nhận rằng nguyên nhân chính của những hạn chế trong chuỗi cung ứng là tình trạng thiếu chất bán dẫn và sự gián đoạn liên quan đến Covid-19.

Apple đang gặp rắc rối lớn - 2

Các nhân viên làm việc tại nhà máy của Pegatron (Ảnh: SCMP).

Quanta, đối tác chính sản xuất MacBook của Apple, cũng đã phải tạm ngừng hoạt động tại các nhà máy ở Thượng Hải, Trùng Khánh và Thường Thục, do các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 ở địa phương.

Theo các chuyên gia tại Counterpoint Research, bất chấp sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng ở Trung Quốc trong thời gian gần đây, Apple vẫn rất khó có thể chuyển mạng lưới chuỗi cung ứng sâu rộng của họ sang các quốc gia khác như Ấn Độ, do thiếu lao động trình độ cao và rủi ro về quản trị.

Theo www.scmp.com