AirPods Pro đối đầu Sony WF-1000XM4: 6 triệu đồng chọn tai nghe nào?

Thế Anh

(Dân trí) - AirPods Pro nổi bật ở thiết kế nhỏ gọn, kết nối nhanh chóng với các thiết bị thuộc hệ sinh thái của Apple. Trong khi đó, Sony WF-1000XM4 có chất lượng âm thanh vượt trội và khả năng chống ồn tốt hơn.

AirPods Pro đối đầu Sony WF-1000XM4: 6 triệu đồng chọn tai nghe nào? - 1

Trong phân khúc tai nghe True Wireless cao cấp, Sony WF-1000XM4 được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của chiếc AirPods Pro. Hai mẫu tai nghe sở hữu khá nhiều điểm tương đồng về mức giá, thiết kế dạng in-ear và hỗ trợ tính năng chống ồn chủ động. Tuy nhiên, hai thiết bị này lại hướng tới hai đối tượng người dùng khác nhau.

AirPods Pro đối đầu Sony WF-1000XM4: 6 triệu đồng chọn tai nghe nào? - 2

Kích thước tổng thể của Sony WF-1000XM4 lớn hơn so với AirPods Pro, bao gồm cả phần tai nghe và hộp sạc. So với phiên bản WF-1000XM3 tiền nhiệm, mẫu WF-1000XM4 đã được thiết kế gọn gàng, mang lại cảm giác đeo dễ chịu hơn. Tuy nhiên, xét về tính nhỏ gọn, AirPods Pro vẫn tỏ ra vượt trội hơn. Đồng thời, mẫu tai nghe không dây từ Apple cũng có trọng lượng nhẹ hơn, cho phép người dùng có thể đeo liên tục trong thời gian dài mà không gây ra cảm giác khó chịu. Bù lại, thời lượng sử dụng pin trên Sony WF-1000XM4 có thể kéo dài lên đến 8 tiếng khi bật chống ồn, trong khi AirPods Pro chỉ có thể đáp ứng khoảng 5 giờ sử dụng.

AirPods Pro đối đầu Sony WF-1000XM4: 6 triệu đồng chọn tai nghe nào? - 3

Có kích thước lớn nhưng mẫu tai nghe cao cấp từ Sony lại cho cảm giác chắc chắn hơn khi đeo. Phần ống dẫn âm thanh được thiết kế luồn sâu vào hốc tai, trong khi phần housing được làm bo cong và ôm sát theo vành tai. Thiết kế này giúp cho Sony WF-1000XM4 bám chắc vào tai của người sử dụng hơn. Trong khi đó, thiết kế nhỏ gọn của AirPods Pro lại khiến cho mẫu tai nghe này có thể bị rơi trong một số trường hợp vận động mạnh hoặc di chuyển nhanh.

AirPods Pro đối đầu Sony WF-1000XM4: 6 triệu đồng chọn tai nghe nào? - 4

Chất lượng hoàn thiện trên Sony WF-1000XM4 cũng mang lại cảm giác sử dụng tốt hơn. AirPods Pro chỉ được hoàn thiện từ chất liệu nhựa bóng, rất dễ trầy xước và bám bẩn trong quá trình sử dụng. Đây cũng là điểm yếu lớn nhất, khiến cho rất nhiều người dùng phàn nàn về mẫu tai nghe không dây cao cấp của Apple. Trong khi đó, cả phần hộp sạc và tai nghe của mẫu WF-1000XM4 đều được bao quanh bằng một lớp phủ dạng nhám, mang lại cảm giác khá mịn khi tiếp xúc với da. Phần nút tai cũng được hoàn thiện từ chất liệu mút polyurethane cao cấp, rất mềm, không gây ra cảm giác đau ở phần hốc tai khi đeo trong thời gian dài. 

AirPods Pro đối đầu Sony WF-1000XM4: 6 triệu đồng chọn tai nghe nào? - 5

Hai mẫu tai nghe này sở hữu khá nhiều tính năng tương đồng như chống ồn chủ động, giả lập âm thanh vòm hay chế độ xuyên âm. Xét về khả năng chống ồn, cả hai mẫu tai nghe này đều có thể xử lý khá tốt và loại bỏ được hầu hết tạp âm trong những môi trường làm việc thông thường hoặc tại các quán cafe. Tuy nhiên, với một số loại tiếng ồn lớn và có cường độ cao hơn, khả năng chống ồn chủ động trên chiếc Sony WF-1000XM4 hoạt động hiệu quả và xử lý sạch sẽ hơn so với AirPods Pro.

AirPods Pro đối đầu Sony WF-1000XM4: 6 triệu đồng chọn tai nghe nào? - 6

Để kiểm tra chính xác khả năng chống ồn, tôi đã đeo cả hai mẫu tai nghe này trong quá trình di chuyển bằng tàu hỏa, với những tiếng ồn liên tục phát ra từ đường ray và toa tàu có cường độ lớn. Sony WF-1000XM4 có thể xử lý khoảng 70-80% tiếng ồn trên, trong khi mẫu AirPods Pro chỉ có thể hạn chế được khoảng 50-60% lượng tiếng ồn. Sau khi bật nhạc, với chiếc Sony WF-1000XM4, tôi chỉ cần điều chỉnh âm lượng ở mức 20% là đã không còn nghe thấy tạp âm. Còn đối với mẫu AirPods Pro, tôi phải chỉnh âm lượng lên mức 40% mới có thể lấn át hết các tạp âm bên ngoài.

AirPods Pro đối đầu Sony WF-1000XM4: 6 triệu đồng chọn tai nghe nào? - 7

AirPods Pro là một mẫu tai nghe sở hữu chất âm cân bằng, có thể đáp ứng được nhiều thể loại nhạc nếu bạn không phải là một người yêu cầu quá cao về âm thanh. Tuy nhiên, xét về chất lượng âm thanh, AirPods Pro tỏ ra lép vế hoàn toàn trước đại diện từ Sony. Với cùng một nguồn phát nhạc, chiếc WF-1000XM4 mang lại trải nghiệm vượt trội hơn hẳn về âm lượng cũng như chi tiết ở mọi dải âm. Dải bass của chiếc tai nghe này đánh khá mạnh, chắc, có lực nhưng không bị lấn mất chi tiết ở dải treble hay mid. Sony WF-1000XM4 tái tạo không gian âm thanh thiên sáng, tiếng nhạc cụ và tiếng hát của ca sĩ được tách biệt rõ ràng. Ngoài ra, đây còn là một mẫu tai nghe đạt chuẩn Hi-res, có thể đáp ứng yêu cầu nghe nhạc chất lượng cao của người dùng.

AirPods Pro đối đầu Sony WF-1000XM4: 6 triệu đồng chọn tai nghe nào? - 8

Có thể thấy, AirPods Pro và Sony WF-1000XM4 hướng đến 2 đối tượng người dùng hoàn toàn khác nhau. AirPods Pro mang đến cảm giác đeo thoải mái, khả năng tương thích tốt, kết nối nhanh với các thiết bị thuộc hệ sinh thái của Apple. Tuy nhiên, chất âm của mẫu tai nghe này chỉ dừng lại ở mức trung bình. Trong khi đó, Sony WF-1000XM4 hướng tới những người dùng đòi hỏi một chiếc tai nghe có âm thanh chất lượng cao, cùng khả năng chống ồn và thời lượng sử dụng pin tốt hơn.