Thứ hai, 04/11/2019 - 09:09

AirPods Pro vừa ra mắt, dân buôn đã chuẩn bị có hàng "fake" để lừa người dùng

Dân trí

Ngay sau khi mẫu tai nghe AirPods Pro được công bố, đã có đơn vị chuyên bán hàng fake tại Trung Quốc tuyên bố sẽ sớm bán tai nghe giống y hệt trong vòng từ 2-3 ngày tới.

AirPods Pro vừa ra mắt, dân buôn đã chuẩn bị có hàng fake để lừa người dùng - 1

Trung Quốc chính là thiên đường hàng nhái đối với sản phẩm của Apple.

Từ trước tới nay, hàng nhái (fake) tại Trung Quốc chủ yếu được sản xuất với mục đích dành cho những người không muốn bỏ nhiều tiền nhưng vẫn được người khác trầm trồ thán phục, lầm tưởng rằng họ sở hữu các sản phẩm thương hiệu đắt tiền.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp lái buôn trà trộn, bán hàng "fake" với giá hàng thật để lừa người tiêu dùng mua phải các sản phẩm kém chất lượng đã và đang diễn ra khá phổ biến tại cả Trung Quốc lẫn các thị trường lân cận. Trong đó, Việt Nam luôn là một trong những thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề của hàng fake, hàng nhái.

Apple luôn là tâm điểm hàng nhái tại Trung Quốc

AirPods Pro vừa ra mắt, dân buôn đã chuẩn bị có hàng fake để lừa người dùng - 2

AirPods fake được bán với giá chưa đến 1/3 sản phẩm gốc từng gây "đại náo" thị trường.

Trong số hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm được làm nhái tại Trung Quốc, các nhãn hàng của Apple như iPhone, MacBook, iPad, Apple Watch,... đặc biệt thịnh hành do tính chất là một thương hiệu đẳng cấp.

Ngay cả một sản phẩm vừa mới được ra mắt như chiếc tai nghe AirPods Pro cũng đang khiến người tiêu dùng đối mặt với nỗi lo hàng fake sẽ tràn lan trong thời gian sắp tới.

Cụ thể là chỉ sau vài tiếng sau khi Apple giới thiệu AirPods Pro, một nhân viên bán hàng có tên là Fu (bán đồ điện tử tại khu bán buôn Huaqiangbei, Thâm Quyến) đã tuyên bố trên nền tảng WeChat rằng: "Chúng tôi sẽ sớm bán tai nghe giống y hệt AirPods Pro của Apple trong vòng 2 hoặc 3 ngày tới".

AirPods Pro vừa ra mắt, dân buôn đã chuẩn bị có hàng fake để lừa người dùng - 3

Dù mới ra mắt, song AirPods Pro được cảnh báo sắp có hàng "fake" tại thị trường Trung Quốc và Việt Nam. (ảnh minh họa)

Sự tăng trưởng chóng mặt của thị trường này một phần đến từ chính nhu cầu muốn được sở hữu AirPods Pro của những người không có nhiều tiền, thường là sinh viên, học sinh, tầng lớp lao động, nhân viên văn phòng,... Theo một cuộc khảo sát gần đây, trong khi 25 triệu người trên thế giới sở hữu AirPods chính hãng thì có rất nhiều người trẻ ở Trung Quốc cũng đeo AirPods nhưng lại là hàng giả.

Trên các diễn đàn của cộng đồng yêu thích sản phẩm AirPods, cư dân mạng cũng đang bắt đầu kháo nhau những cách để phân biệt giữa hàng thật với hàng "fake", và tránh trở thành những nạn nhân của sản phẩm kém chất lượng.

Phân biệt AirPods thật và "fake" như thế nào?

Theo lời rao của nhiều lái buôn trên các hội nhóm Facebook, tai nghe AirPods từng có rất nhiều phiên bản được làm giả, bắt đầu từ những hàng fake kém chất lượng, dễ phân biệt ở ngoại hình nếu đặt cạnh hàng thật.

Điểm chung của những loại này là được bán với giá chỉ vài trăm nghìn, gói trong túi nilon, và cũng thường đánh vào tâm lý của người muốn mua rẻ, dễ dàng tìm thấy trên các trang thương mại điện tử. Để nhận biết và tránh mua phải nhóm này cũng tương đối đơn giản, đó là chỉ cần cầm theo hoặc tham khảo kỹ thiết kế của sản phẩm gốc, sau đó đối chiếu bằng mắt thường với món hàng định mua, hoặc kiểm tra các tính năng được đi kèm của tai nghe.

AirPods Pro vừa ra mắt, dân buôn đã chuẩn bị có hàng fake để lừa người dùng - 4

Tai nghe AirPods "super fake" được rao bán công khai trên các hội nhóm của mạng xã hội.

Tuy nhiên, cũng có những bản "super fake" có kích thước, kiểu dáng giống tai xịn 100%, kể cả vị trí cảm biến. Các chức năng của tai nghe AirPods như kết nối với iPhone, gọi Siri, trả lời cuộc gọi, tua bài hát, đèn báo nằm bên trong kén sạc, thậm chí cả hộp đựng và mã series cũng được làm giả một cách hoàn thiện và vô cùng khó để phân biệt.

Về chất lượng, hàng "super fake" cũng thường được quảng cáo là có chất lượng đạt 98-99% so với hàng xịn, tuy nhiên thực hư thế nào thì chỉ có những người từng mua và trải nghiệm mới biết được.

Để phân biệt những tai nghe AirPods "super fake" này, ngay cả những chuyên gia hay người bán hàng cũng khó lòng tự tin để đưa ra nhận định chuẩn xác do không có nhiều bộ phận để đối chiếu như trên iPhone, MacBook, và cũng không dễ dàng để mở thiết bị kiểm tra bên trong.

Do đó, người tiêu dùng nếu muốn tránh các sản phẩm loại này thì nên mua hàng tại các cửa hàng lớn, uy tín. Cũng nên hạn chế mua tại những địa chỉ không rõ ràng, đặc biệt là những tai nghe giá rẻ, hạ giá trên các trang thương mại điện tử vì không rõ nguồn gốc, xuất xứ ra sao.

Nguyễn Nguyễn