5 cách biến cuộc sống trở nên "nhẹ nhõm" hơn bằng smartphone

Dân trí Cuộc sống của con người ngày càng được công nghệ hỗ trợ nhiều hơn. Giờ đây, công nghệ không chỉ là công cụ đơn thuần để con người sử dụng mà còn có khả năng tự động thay con người làm việc.
>>Xem cảm biến vân tay siêu âm trên Galaxy S10 bị “hack” trong chưa đến 10 giây
>>Ứng dụng hài hước để khiến bạn bè có một phen “thót tim” trong ngày “Cá tháng tư”
>>LG trình làng loạt sản phẩm ấn tượng cho ngôi nhà thông minh tại InnoFest 2019

Sau đây là một số công việc mà người dùng có thể tự động hóa bằng smartphone để có nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống và làm những công việc khác thú vị hơn.

5 cách tự động hóa công việc bằng smartphone

Tự động trả lời tin nhắn SMS

5 cách biến cuộc sống trở nên nhẹ nhõm hơn bằng smartphone - 1

Trên iOS, người dùng truy cập Settings (Cài đặt) > Do not Disturb (Không làm phiền) > di chuyển xuống dưới cùng màn hình và chọn số điện thoại bạn muốn trả lời tin nhắn tự động tại mục Auto-Reply To (Trả lời tự động đến) và nội dung tin nhắn ở mục Auto-Reply (Trả lời tự động).

Tin nhắn này sẽ được kích hoạt khi chế độ Do not Disturb trên thiết bị được bật bằng cách tự động hoặc thủ công.

Tự động trả lời tin nhắn cũng là một phần của chế độ lái xe trên Android, nhưng người dùng cần bấm nút xác nhận mỗi khi gửi tin nhắn. Nếu muốn tự động hóa toàn bộ quá trình, bạn cần cài đặt ứng dụng bên thứ ba có tên Auto Reply Text Message .

Ứng dụng này hoạt động tương tự tính năng Out of Office trên email Outlook hay Gmail, người dùng có thể tạo các tin nhắn trả lời khác nhau cho các tình huống khác nhau. Ví dụ, người dùng có thể tạo một tin nhắn trả lời khi bạn hội họp, một tin nhắn trả lời khi bạn đi du lịch, một tin nhắn trả lời khi bạn đang lái xe...

Tự động sao lưu hình ảnh và video

5 cách biến cuộc sống trở nên nhẹ nhõm hơn bằng smartphone - 2

Sao lưu hình ảnh và video là công việc cần thiết nếu người dùng muốn lưu giữ những dữ liệu này ngay cả khi điện thoại bị mất hoặc hư hỏng.

Google Photos hỗ trợ cả iOS lẫn Android. Người dùng có 15 GB lưu trữ miễn phí dành cho tất cả các dịch vụ của Google. Nếu không ngại việc chất lượng hình ảnh bị giảm xuống mức 16 MP và độ phân giải video giảm xuống mức 1080p, hoặc đang sở hữu thiết bị Pixel, người dùng có thể lưu trữ video và hình ảnh không giới hạn, hoàn toàn miễn phí.

Cài đặt ứng dụng và sau đó truy cập vào Settings (Cài đặt) > Backup and sync (Sao lưu và đồng bộ hóa) để đảm bảo mọi thứ đều được sao lưu lên đám mây.

Với các thiết bị của Apple, iCloud Photos cung cấp 5 GB không gian lưu trữ miễn phí. Từ Settings (Cài đặt) trên thiết bị iOS, bạn chọn tên tài khoản Apple, sau đó chọn iCloud > Photos (Ảnh) để bật tính năng tự động sao lưu.

Ngoài ra, người dùng còn có thể sử dụng các dịch vụ lưu trữ khác đám mây khác như Dropbox, OneDrive, v.v.

Tự động nhập liệu

5 cách biến cuộc sống trở nên nhẹ nhõm hơn bằng smartphone - 3

Nếu để ý, bạn sẽ ngạc nhiên về lượng thời gian bạn bõ ra để gõ phím hàng ngày. Hãy tự động hóa bàn phím của điện thoại và bạn có thể gõ phím nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và công sức. Chẳng hạn, thay vì gõ cả cụm từ "going to be late", bạn chỉ cần gõ "l8" và bàn phím sẽ tự động điền cụm từ đầy đủ cho bạn.

Tương tự, thay vì gõ "TP. Hồ Chí Minh" hay "Hà Nội", bạn chỉ cần gõ "hcm" hay "hn" và bàn phím smartphone sẽ tự động hoàn thành phần còn lại cho bạn.

Trên iOS, bạn mở ứng dụng Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > Keyboard (Bàn phím) > và chọn Text replacement (Thay thế văn bản). Ở màn hình hiện ra sau đó, bạn sẽ thấy các phím tắt ví dụ, hãy chọn biểu tượng hình dấu cộng, sau đó nhập cụm từ và phím tắt bạn muốn tạo.

Người dùng Android chỉ cần truy cập vào Settings (Cài đặt) > System (Hệ thống) > Language & input (Ngôn ngữ và nhập liệu) > Virtual keyboard (Bàn phím ảo) > Gboard > Dictionary (Từ điển) > Personal dictionary (Từ điển cá nhân). Chọn ngôn ngữ bạn muốn sử dụng và sau đó bấm nút dấu cộng để thêm cụm từ và phím tắt.

Lần tới, khi cần nhập liệu các cụm từ này bạn chỉ cần gõ phím tắt và cụm từ đầy đủ sẽ tự động xuất hiện.

Tự động chuyển điện thoại sang chế độ im lặng

5 cách biến cuộc sống trở nên nhẹ nhõm hơn bằng smartphone - 4

Việc quên chuyển điện thoại sang chế độ im lặng trước khi tham gian một chương trình đào tạo hoặc hội nghị có thể dẫn đến nhạc chuông của điện thoại cắt ngang không khí trang trọng của buổi đào tạo hoặc hội nghị. Để giải quyết vấn đề này, người dùng nên lên lịch cho điện thoại tự động chuyển sang chế độ im lặng.

Trên iOS, bạn mở Settings (Cài đặt), sau đó chọn Do not Disturb (Không làm phiền) > Scheduled (Đã đặt lịch) và cài đặt khoảng thời gian điện thoại chuyển sang chế độ im lặng.

Đối với iOS người dùng chỉ có thể cài đặt một mốc thời gian duy nhất trong ngày. Nếu muốn gia hạn thời gian này, hãy nhấn và giữ lên nút Do not Disturb (hình mặt trăng) trong Control Center (Trung tâm kiểm soát), sau đó chọn For 1 hour (Trong 1 giờ), Until this evening (Đến tối nay), hoặc Until I leave this location (Đến khi tôi rời khỏi vị trí hiện tại).

Đối với Android, người dùng chọn Sounds (Âm thanh) > Do not Disturb (Không làm phiền) từ ứng dụng Settings (Cài đặt). Kế đến, bạn chọn Turn on automatically (Bật tự động) để đặt mốc thời gian tự động bật chế độ Do not Disturb. Người dùng có thể chọn các mốc thời gian dựa trên các thời điểm trong ngày hoặc dựa trên các sự kiện trên Google Calendar.

Tự động tắt nhạc và video

5 cách biến cuộc sống trở nên nhẹ nhõm hơn bằng smartphone - 5

Để thiết lập thời gian tắt nhạc hoặc video trên iOS, mở ứng dụng Clock (Đồng hồ). Bạn cũng có thể truy cập nhanh tính năng này bằng cách vuốt từ mép dưới màn hình để mở Control Center (Trung tâm kiểm soát), sau đó chọn biểu tượng hình đồng hồ.

Tiếp theo, chọn thẻ Timer (Hẹn giờ) nằm góc phải bên dưới, và thiết lập thời gian muốn tắt nhạc. Tại mục When Timer Ends (Khi hẹn giờ Kết thúc), người dùng cuộn xuống dưới cùng và chọn Stop Playing (Dừng phát). Nhấn nút Set (Thiết lập) nằm góc trên bên phải để lưu cài đặt. Cuối cùng, nhấn nút Start (Bắt đầu) để thiết bị bắt đầu tính giờ.

Tính năng này tương thích với YouTube, Spotify, Podcast, v.v.

Khác với iPhone, hệ điều hành đến từ Google không có sẵn chức năng hẹn giờ tắt nhạc. Để tắt nhạc trên Android, người dùng cần cài đặt ứng dụng hẹn giờ bên thứ ba. Trên Cửa hàng Google Play hiện có rất nhiều ứng dụng dạng này, và một trong số đó chính là Sleep Timer . Ứng dụng này tương thích tốt với YouTube, Spotify, v.v. và được cộng đồng người sử dụng đánh giá cao.

Nguyễn Quang- Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Huawei phản bác tin đồn cắt giảm sản xuất điện thoại thông minh
Huawei phản bác tin đồn cắt giảm sản xuất điện thoại thông minh

(Dân trí) - Huawei mới đây đã phủ nhận hoàn toàn các thông tin về việc cắt giảm dây chuyền sản xuất điện thoại tại Foxconn - đơn vị lắp ráp chính của công ty.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:47

Cái kết rất đắng của trò quay video “câu view” trên Youtube
Cái kết rất đắng của trò quay video “câu view” trên Youtube

(Dân trí) - Một thanh niên 21 tuổi người Tây Ban Nha gốc Trung Quốc đã bị tòa án thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) kết án tù 15 tháng và phải bồi thường số tiền 22.300USD vì đã chơi khăm một người vô gia cư để quay video rồi đăng tải lên Youtube.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:26

Những món đồ công nghệ độc đáo cho nhà thông minh giá dưới 1 triệu
Những món đồ công nghệ độc đáo cho nhà thông minh giá dưới 1 triệu

(Dân trí) - Đây là những món đồ công nghệ mới khá thú vị dành cho người dùng vừa được bán ra thị trường Việt với mức giá dưới 1 triệu đồng.

Thứ ba, 04/06/2019 - 04:57

Ai đã chi hơn 4,5 triệu USD để ăn trưa cùng tỷ phú Warren Buffett?
Ai đã chi hơn 4,5 triệu USD để ăn trưa cùng tỷ phú Warren Buffett?

(Dân trí) - Một doanh nhân trẻ tuổi người Trung Quốc, người được mệnh danh “tiểu Jack Ma” đã chi ra số tiền 4.567.888USD để có được bữa ăn trưa riêng cùng với tỷ phú Warren Buffett.

Thứ ba, 04/06/2019 - 03:35

Oppo và Xiaomi “khoe” smartphone đầu tiên trên thế giới có camera trước ẩn trong màn hình
Oppo và Xiaomi “khoe” smartphone đầu tiên trên thế giới có camera trước ẩn trong màn hình

(Dân trí) - Smartphone màn hình không viền là xu thế thiết kế chung trong những năm gần đây, và các hãng smartphone có những giải pháp khác nhau để giấu đi camera trước nhằm thu gọn tối đa viền màn hình. Mới đây, Oppo và Xiaomi vừa hé lộ một giải pháp mới, đó là ẩn luôn camera trước vào bên trong màn hình.

Thứ ba, 04/06/2019 - 03:10

Những tính năng mới nổi bật trên nền tảng di động iOS 13 vừa trình làng
Những tính năng mới nổi bật trên nền tảng di động iOS 13 vừa trình làng

(Dân trí) - Vẫn như mọi năm, nền tảng di động iOS tiếp tục là “nhân vật chính” tại Hội nghị dành cho các nhà phát triển (WWDC), sự kiện quan trọng nhất trong năm của Apple. Năm nay, phiên bản iOS 13 được trình làng với hàng loạt tính năng và cải tiến, đặc biệt là cải thiện hiệu suất trên thiết bị.

Thứ ba, 04/06/2019 - 02:32

iPhone XS series chính hãng tiếp tục giảm giá trước sức mua kém
iPhone XS series chính hãng tiếp tục giảm giá trước sức mua kém

(Dân trí) - Những thế hệ iPhone mới của Apple đang chứng kiến sức mua sụt giảm mạnh ở Việt Nam từ đầu năm đến nay. Nhiều hệ thống phải điều chỉnh giá liên tục để hòng hút khách.

Thứ ba, 04/06/2019 - 01:34

Những ứng dụng bảo vệ mắt khi dùng điện thoại, máy tính vào ban đêm
Những ứng dụng bảo vệ mắt khi dùng điện thoại, máy tính vào ban đêm

(Dân trí) - Các nghiên cứu đã nhiều lần cảnh báo rằng sử dụng các thiết bị vào buổi tối ảnh hưởng đến cả số lượng và chất lượng giấc ngủ. Nhưng nếu vì công việc hoặc học tập mà bắt buộc phải tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm thì người dùng nên tìm hiểu về những ứng dụng lọc ánh sáng xanh sau đây.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:37

Bitcoin bất ngờ quay đầu giảm “sấp mặt”, nhà đầu tư lo lắng
Bitcoin bất ngờ quay đầu giảm “sấp mặt”, nhà đầu tư lo lắng

(Dân trí) - Những ngày “lình xình” của đồng tiền ảo Bitcoin quanh mốc 8.500 USD/coin chấm dứt bằng một cú giảm bất ngờ, thay vì tăng tốc để qua mốc 9.000 USD như nhiều nhà đầu tư kỳ vọng.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:30

Apple hé lộ iPad OS dành riêng cho iPad, tăng cường đa nhiệm, có thể kết nối với chuột
Apple hé lộ iPad OS dành riêng cho iPad, tăng cường đa nhiệm, có thể kết nối với chuột

(Dân trí) - Apple không giấu ý định biến iPad từ một thiết bị giải trí gia đình trở nên ngày một giống laptop hơn, với khả năng hỗ trợ công việc được tăng cường.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:53

Những hình ảnh phim trường “đơn sơ” đến khó tin của bom tấn “Avengers: Endgame” khiến dân mạng thích thú
Những hình ảnh phim trường “đơn sơ” đến khó tin của bom tấn “Avengers: Endgame” khiến dân mạng thích thú

(Dân trí) - Là bộ phim siêu bom tấn quy tụ hàng loạt ngôi sao nổi tiếng và đặc biệt là những cảnh hành động đầu khói lửa, tuy nhiên phim trường của bộ phim “Avengers: Endgame” lại đơn giản đến mức khó tin, chứ không quy mô và hoành tráng như nhiều người vẫn tưởng.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:00

Apple giới thiệu Mac Pro mới, giá hơn 140 triệu đồng
Apple giới thiệu Mac Pro mới, giá hơn 140 triệu đồng

(Dân trí) - Ngoài hiệu suất được nâng cấp, Mac Pro 2019 còn được Apple làm lại thiết kế, xây dựng dựa trên mô-đun với tính linh hoạt cao nhằm phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng với mục đích khác nhau.

Thứ ba, 04/06/2019 - 05:51

ĐÁNG QUAN TÂM
"Ăn theo" bà Tân, kênh YouTube ông già, bà già mọc lên như nấm
"Ăn theo" bà Tân, kênh YouTube ông già, bà già mọc lên như nấm

(Dân trí) - Trong số các ông lão, bà lão làm YouTube thì kênh bà Tân vẫn là người thành công nhất với số lượng lượt đăng ký tăng chóng mặt.

Thứ hai, 03/06/2019 - 02:22

Thêm một hãng CN Mỹ ngừng hợp tác, Huawei tan “giấc mộng” tự thiết kế và sản xuất chip
Thêm một hãng CN Mỹ ngừng hợp tác, Huawei tan “giấc mộng” tự thiết kế và sản xuất chip

(Dân trí) - Sau hãng thiết kế chip ARM, đến lượt hãng Synopsys, hãng cung cấp công cụ phần mềm để thiết kế chip hàng đầu hiện nay cũng đã bất ngờ ngừng hợp tác với Huawei. Việc bị cả ARM lẫn Synopsys “quay lưng” có thể khiến Huawei vỡ tan hoàn toàn tham vọng tự thiết kế chip của riêng mình.

Thứ hai, 03/06/2019 - 02:00

Thiếu niên 13 tuổi hack vào hệ thống máy chủ của Apple để... tạo ấn tượng
Thiếu niên 13 tuổi hack vào hệ thống máy chủ của Apple để... tạo ấn tượng

(Dân trí) - Một thiếu niên 17 tuổi người Úc đã thừa nhận tấn công và đột nhập vào hệ thống máy chủ của Apple lần đầu tiên vào năm 13 tuổi và lần thứ 2 vào năm 15 tuổi để tạo ấn tượng với Apple nhằm có thể xin việc vào công ty.

Thứ hai, 03/06/2019 - 12:29

Bà cụ Việt 76 tuổi gây sốt cộng đồng mạng khi đi du lịch bụi một mình
Bà cụ Việt 76 tuổi gây sốt cộng đồng mạng khi đi du lịch bụi một mình

(Dân trí) - Câu chuyện bà cụ 76 tuổi người Việt khi tự mình lên kế hoạch cho việc đi du lịch bụi một mình mà không cần sự trợ giúp của bất cứ con cháu đang gây sốt trên cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra nể phục cụ với việc dám nghĩ, dám làm.

Thứ hai, 03/06/2019 - 12:20

Giả mạo đầu số tổng đài quay trở lại, người dân mất tiền oan
Giả mạo đầu số tổng đài quay trở lại, người dân mất tiền oan

(Dân trí) - Sau một thời gian im ắng, tình trạng giả mạo số tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng đã quay trở lại, người dùng cần cảnh giác tránh mất tiền.

Thứ hai, 03/06/2019 - 10:28

Samsung tung smartphone camera trượt xoay tại Việt Nam, giá 14,9 triệu đồng
Samsung tung smartphone camera trượt xoay tại Việt Nam, giá 14,9 triệu đồng

(Dân trí) - (Dân trí) Mẫu smartphone camera trượt xoay đầu tiển của Samsung chính thức được ra mắt tại Việt Nam và sẽ lên kệ thị trường từ ngày 6/7 với giá 14,9 triệu đồng.

Thứ hai, 03/06/2019 - 09:26

Huawei bắt đầu cắt giảm một số dây chuyền sản xuất điện thoại
Huawei bắt đầu cắt giảm một số dây chuyền sản xuất điện thoại

(Dân trí) - Chịu tác động từ lệnh cấm, tập đoàn viễn thông số 1 Trung Quốc đã phải cắt giảm bớt dây chuyền sản xuất smartphone, dù đang trong đà tăng trưởng "thần kỳ" từ Q1/2019

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:37

Nhiều ý tưởng độc đáo tại cuộc thi trẻ em xây dựng "Thành phố thông minh"
Nhiều ý tưởng độc đáo tại cuộc thi trẻ em xây dựng "Thành phố thông minh"

(Dân trí) - Với chủ đề "Thành phố thông minh", cuộc thi Minecraft Hackathon 2019 dành cho học sinh các cấp Tiểu học và Trung học cơ sở đã thu hút hơn 280 sản phẩm dự thi và hơn 1.134 em học sinh trên cả nước tham gia với nhiều ý tưởng mới lạ, độc đáo.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:04

Chùm ảnh động hài hước giúp nạp năng lượng cho ngày làm việc đầu tuần
Chùm ảnh động hài hước giúp nạp năng lượng cho ngày làm việc đầu tuần

(Dân trí) - Trước khi bắt đầu tuần làm việc mới, hãy tự nạp năng lượng cho chính mình với một vài phút thư giãn bằng chùm ảnh động hài hước dưới đây.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:22

Mỹ không cấp visa nếu không có tài khoản mạng xã hội rõ ràng
Mỹ không cấp visa nếu không có tài khoản mạng xã hội rõ ràng

(Dân trí) - Nếu muốn ở lại Mỹ, du khách nước ngoài giờ đây phải có một lai lịch rõ ràng trên mạng xã hội và được kiểm tra kỹ càng.

Thứ hai, 03/06/2019 - 04:44

“Cách kiểm tra chai pin trên smartphone và laptop” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Cách kiểm tra chai pin trên smartphone và laptop” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Thủ thuật để kiểm tra mức độ chai pin trên smartphone và laptop; hướng dẫn cách tạo hiệu ứng gương mặt trẻ em đang “gây sốt” trên mạng xã hội; thủ thuật để tạo phụ đề cho file video... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 03:17

Clip “màn ảo thuật... lột đồ nữ khán giả ngay trên sân khấu” gây sốt dân mạng
Clip “màn ảo thuật... lột đồ nữ khán giả ngay trên sân khấu” gây sốt dân mạng

(Dân trí) - Mời một nữ khán giả lên sâu khấu để cùng tham gia màn diễn, ảo thuật gia đã khiến nhiều người ngỡ ngàng khi có màn ảo thuật... lột đồ cô gái trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như tổng hợp những cách chụp ảnh cho người thích “sống ảo”; chú chó trở thành cứu tinh cho cô gái bị tên cướp tấn công...

Chủ nhật, 02/06/2019 - 12:14