Xem xét phương án ghép phổi cho nam phi công người Anh mắc Covid-19

(Dân trí) - Hiện bệnh nhân Covid-19 thứ 91 vẫn diễn biến nặng, 2 phổi đông đặc, Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân.

Chiều 7/5, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế làm việc với các Tổ chức quốc tế về chiến lược xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị Covid-19 trong giai đoạn mới và thảo luận một số ca bệnh Covid-19.

Xem xét phương án ghép phổi cho nam phi công người Anh mắc Covid-19 - 1

Tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn cho biết tại Việt Nam, chưa ghi nhận ca tử vong do Covid-19.

Về trường hợp tử vong của BN 251, Hội đồng chuyên môn khẳng định, bệnh nhân tử vong do xơ gan giai đoạn cuối, viêm gan virus, bệnh gút mạn tính. Trước đó bệnh nhân 251 đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19, được theo dõi 15 ngày sau khỏi bệnh; xét nghiệm 5 lần âm tính trước khi được chuyển về điều trị bệnh gan tại BV ĐK Tỉnh Hà Nam.

Về 3 ca mắc Covid-19 diễn biến nặng đều được các thành viên Hội đồng chuyên môn theo dõi sát sao hàng ngày và có những tiến triển.

Theo đó, trường hợp bệnh nhân 19 (bác BN 17) đã rút được ECMO, cai được máy thở, đã nói và ăn uống được. Hiện bệnh nhân này đang được tiếp tục tập phục hồi chức năng và tăng cường dinh dưỡng.

BN số 161 đã hồi phục, xét nghiệm xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp, chuyển sang giai đoạn điều trị phục hồi tai biến mạch máu não tại BV Bạch Mai.

BN số 91 hiện là bệnh nhân nặng nhất, 2 phổi đông đặc, Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 51 ngày điều trị Covid-19. Bệnh nhân đã được thực hiện kỹ thuật ECMO liên tục hơn 1 tháng nhưng phổi còn bị đông đặc, tràn dịch phải đặt dẫn lưu. 

Các xét nghiệm tầm soát cho thấy, bệnh nhân đang có sự gia tăng của tình trạng nhiễm trùng và men gan. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục được sử dụng thuốc an thần, cơ thể không sốt, sinh hiệu tạm ổn, mắt phản xạ ánh sáng tương đối tốt. Các bác sĩ đang tiếp tục cho người bệnh ECMO, thở máy, lọc máu, dẫn lưu dịch màng phổi. Hiện tiên lượng của người bệnh vẫn rất nặng.

GS.TS Lê Quang Cường, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Thành viên Tổ công tác của Phó Thủ tướng- Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết tất cả các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và xét nghiệm của Việt Nam đều bám sát những khuyến cáo chung của WHO, CDC, Hoa Kỳ, Trung Quốc, cập nhật các nghiên cứu và theo sát những thử nghiệm lâm sàng của thế giới.

Việt Nam luôn thực hiện theo những quy định chuẩn mực về thử nghiệm lâm sàng để đem lại những điều tốt nhất cho trực tiếp người bệnh.

GS.TS Lê Quang Cường cũng đề nghị các chuyên gia của WHO và CDC có thêm ý kiến góp ý cho Việt Nam về công tác chuyên môn, các ca bệnh dương tính lại và các ca bệnh khác.

Các chuyên gia của WHO và CDC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, đã đạt được kỳ tích bước đầu để ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19 ở Việt Nam.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Phó Trưởng tiểu ban điều trị, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị Covid-19 cho biết Việt Nam đã có 22 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng vẫn còn các bệnh nhân từ nước ngoài về.

Vì thế, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế vẫn tiếp tục phải nỗ lực và cập nhật các vấn đề về chuyên môn, dịch tễ học, xét nghiệm, vấn đề dương tính lại..... Do đó, việc phối hợp và đồng hành với WHO, CDC là hết sức cần thiết, góp phần thúc đẩy sự thành công trong phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. 

Tú Anh

Tin liên quan
Đọc thêm