Vụ nữ sinh bị cưa chân: Bệnh viện có vi phạm chuyển tuyến?

“Nếu BV Đa khoa Cư Kuin vi phạm quy định trong chuyển tuyến thì sẽ bị xử lý thế nào?”.

Vụ nữ sinh bị cưa chân: Giám đốc Sở Y tế xin lỗi Vụ nữ sinh bị cưa chân: Sở xin lỗi, Bộ hứa sẽ lo hết Nỗi sợ tật nguyền, chết oan Bệnh viện nhận trách nhiệm vì nữ sinh lớp 10 bị cưa chân

Ngày 18-3, chúng tôi đặt câu hỏi về sự việc nữ sinh Lê Thị Hà Vi (SN 2000, ngụ xã Ea B’hốk, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) bị cưa chân vì có phần chậm trễ trong chuyển tuyến của BV Đa khoa Cư Kuin.

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), trả lời: trong trường hợp bệnh nhân Hà Vi, muốn biết chuyển tuyến sai hay không sai phải xác định xem bệnh viện ấy được Sở Y tế xếp vào tuyến nào, danh mục kỹ thuật ấy có được phép hay không. Còn vấn đề đúng tuyến rồi nhưng trình độ bác sĩ kém là một chuyện khác.

Theo ông Quang, trường hợp này Sở Y tế đã công khai xin lỗi, nhận trách nhiệm, miễn viện phí và làm chân giả cho bệnh nhân. “Nếu bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thấy thỏa đáng rồi thì thôi. Trong trường hợp gia đình bệnh nhân không đồng ý với giải quyết của bệnh viện hoặc giải quyết không thỏa đáng thì gửi đơn ra tòa án giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại dân sự” - ông Quang nói.

Theo Huy Hà

Pháp luật TPHCM