Vụ hơn 500 công nhân ngộ độc ở Hải Phòng: Do thực phẩm nhiễm khuẩn

(Dân trí) - Trong mẫu thức ăn của cơ quan y tế thu giữ được đã cho thấy có vi khuẩn Coliforms cao gấp 7,6x103 CFU/g lần cho phép. Đây là nguyên nhân khiến hàng trăm công nhân công ty TNHH Reginal Miracle International phải nhập viện.

Thông tin từ lãnh đạo sở y tế Hải Phòng xác nhận: vụ việc dẫn đến hơn 400 công nhân công ty TNHH Reginal Miracle International bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu ngày 28/12/2015  trong mẫu thức ăn có vi sinh hướng tới vi khuẩn Gram dương. Điều này có nghĩa là nguồn thực phẩm cung cấp bữa trưa cho công nhân đã bị nhiễm khuẩn, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể thông qua xét nghiệm mẫu thực phẩm, chất nôn, nguồn nước đã xác định được trong mẫu củ đậu có vi khuẩn Coliforms cao gấp 7,6 x 103 CFU/g lần cho phép.Trong khi đó theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm thì không quy định chỉ tiêu Coliforms, nên chưa thể khẳng định vi khuẩn này là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt.

Hơn 400 công nhân đã phải nhập viện ồ ạt vì một bữa ăn mất an toàn thực phẩm
Hơn 400 công nhân đã phải nhập viện ồ ạt vì một bữa ăn mất an toàn thực phẩm

Kết quả trong 4 mẫu chất nôn, có 1 mẫu dương tính với vi khuẩn tụ cầu, nhưng triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân không điển hình nên khó là nguyên nhân gây ngộ độc.

Trước kết quả xét nghiệm với triệu chứng lâm sàng không tương ứng nên ngày 5/1, Sở Y tế TP. Hải Phòng mời Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế tổ chức họp bàn và thống nhất ý kiến kết luận nguyên nhân ban đầu gây ra vụ ngộ độc thực phẩm là do vi sinh hướng tới vi khuẩn Gram dương.

Trong biên bản làm việc cũng kết luận việc đơn vị để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả và chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật đối với công nhân.

Công ty xảy ra vụ nghi ngộ độc tập thể
Công ty xảy ra vụ nghi ngộ độc tập thể

Tại buổi họp báo trước đó phía công ty đã tổ chức: công ty này một mực khẳng định nhà cung cấp bữa ăn cho công nhân là đơn vị uy tín, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn thực phẩm an toàn. Về phía công ty cũng đã làm tốt các công đoạn về vệ sinh an toàn thực phậm. Tuy nhiên việc bếp ăn không phép nhưng vẫn được nấu ăn cho hàng nghìn công nhân ngày hôm đó cũng được công ty này thẳng thắn thừa nhận.

Thu Hằng