Vụ hơn 500 công nhân ngộ độc: Không còn mẫu cơm có màu và mùi lạ!

(Dân trí) - Buổi họp báo được từ phía công ty xảy ra sự cố hơn 400 công nhân phải nhập viện nghi do ngộ độc tổ chức đã thông tin cho cơ quan báo chí những nội dung rất “mù mờ” “ chung chung” trong quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm với bếp ăn tập thể.

Buổi họp báo được từ phía công ty xảy ra sự cố hơn 400 công nhân phải nhập viện nghi do ngộ độc tổ chức đã thông tin cho cơ quan báo chí những nội dung rất “mù mờ” “ chung chung” trong quy đình vệ sinh an toàn thực phẩm với bếp ăn tập thể.

Sáng nay, tại khu công nghiệp Vsip, huyện Thủy Nguyên, ban lãnh đạo công ty TNHH Regina miracle đã tổ chức họp báo thông tin về vụ nghi ngộ độc tập thể xảy ra tại đơn vị vào chiều hôm qua ngày 28.12.

Công ty xảy ra vụ nghi ngộ độc tập thể
Công ty xảy ra vụ nghi ngộ độc tập thể

Tại cuộc họp báo ông Yui Ka So, Tổng giám đốc công ty TNHH Regina miracle cho biết: có hơn 530 công nhân nghi bị ngộ độc đi cấp cứu ngày hôm qua đã đã có nhiều người xuất viện về nhà. Về phía công ty sẽ chịu tất cả các kinh phí điều trị tại bệnh viện cho các công nhân và trả lương đầy đủ trong những ngày họ nằm viện.

Hiện nguyên nhân dẫn đến vụ hàng trăm công nhân phải nhập viện cấp cứu đang được cơ quan chức năng làm rõ. Công ty chưa có kết luận gì vào thời điểm này. Về quy trình chế biến, nhập thực phẩm công ty TNHH Regina miracle cho rằng mình đã tuân thủ các quy định. Công ty này cũng cho biết công ty Bảo Châu là công ty cung cấp thực phẩm và bữa ăn trưa cho công nhân.


Công ty tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho báo chí nhưng lại hẹn lấy thông tin cụ thể trên cổng thông tin thành phố Hải Phòng

Công ty tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho báo chí nhưng lại hẹn lấy thông tin cụ thể trên cổng thông tin thành phố Hải Phòng

PV Dân trí đặc câu hỏi: theo quy định của ngành y tế bếp ăn tập thể phải thực hiện quy định lưu mẫu thực ăn hàng ngày trước khi thực phẩm được chuyển tới bàn ăn. Mặt khác, thực phẩm sống trước khi đưa vào chế biến phải tuân thủ việc giao nhận 3 bên bằng văn bản để làm rõ số lượng, nguồn gốc cũng như chất lượng. Trả lời câu hỏi này, phía công ty xảy ra vụ việc trả lời có tuân thủ quy định. Tuy nhiên khi được hỏi những bộ phận nào tiến hành kiểm tra giao nhận thực phẩm và chứng cứ về việc giao nhận của ngày hôm qua thì công ty không cung cấp được và hẹn trả lời sau.

Vi deo buổi họp báo sáng nay do công ty tổ chức

Theo các cơ quan chức năng, các mẫu thức ăn mà phía nhà bếp cung cấp cho ngành y tế thiếu mẫu cơm. Đây cũng là thực phẩm mà hàng loạt công nhân bị nghi ngộ độc phản ánh với báo chí là có “vấn đề” . Cụ thể trong bữa cơm trưa hôm qua, nhiều công nhân cho biết cơm có mùi, màu vàng bất thường. Nhiều người đã bỏ cơm không ăn và những người này không bị các triệu chứng nôn mửa hay đau đầu như các công nhân khác.

Cũng tại buổi họp báo, phía công ty cho biết: đã từng nhận được ý kiến của công nhân về bữa ăn trưa kém chất lượng tại công ty. Việc này công ty đã xuống các phân xưởng hỏi công nhân vì phản ánh này là số ít chứ không phải số đông và hầu hết các công nhân hài lòng.

Các pv của nhiều cơ quan báo chí đặt các nghi vấn liên quan về việc quy trình chế biến cũng như nguồn gốc các thực phẩm làm nên bữa ăn cho công nhân chưa đảm bảo dẫn đến hậu quả hàng trăm người bị ngộ độc là trách nhiệm của ai? Phía công ty chỉ thừa nhận là bếp ăn nấu bữa trưa tại công ty chưa được cấp phép, tuy nhiên quy trình công đoạn về an toàn thực phẩm thì họ không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng mà hẹn các cơ quan báo chí lấy thông tin trên cổng thông tin đện tử thành phố Hải Phòng vào những ngày tới.

Thu Hằng

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm