Vụ du khách Úc nhiễm virút Zika: “Khánh Hòa là vùng có nguy cơ virút Zika xâm nhập”

(Dân trí) - Liên quan đến việc một du khách Úc bị nhiễm vi rút Zika sau khi trở về từ Việt Nam, trong đó có đến Nha Trang, bác sỹ Lê Hồng Quân, Phó phòng nghiệp vụ y (Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa) cho biết, mặc dù địa phương chưa có ca bệnh nào nhiễm vi rút này nhưng đã nâng mức độ cảnh báo từ không có ca bệnh lên mức xem như đã có vi rút Zika (mức 2).

Bộ Y tế làm việc với Khánh Hòa, nơi du khách Úc từng lưu trú (Ảnh: H.H.)
Bộ Y tế làm việc với Khánh Hòa, nơi du khách Úc từng lưu trú (Ảnh: H.H.)

Theo bác sỹ Quân, thông tin ban đầu mà ngành y tế đang có là vào cuối tháng 2/2016, một du khách Úc đến Việt Nam du lịch khoảng 10 ngày trước khi trở về Úc và được xác định là nhiễm virút Zika. Hiện chưa có thông tin cụ thể về tên tuổi, địa chỉ, nơi lưu trú của du khách này.

Sau thông tin này, mặc dù tại Việt Nam chưa có ca bệnh nào được xác định là nhiễm vi rút Zika nhưng Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo virút Zika lên mức 2, tức là xem như đã có virút Zika tại Việt Nam.

“Hiện nay chúng tôi đang chờ sự hỗ trợ từ phía Úc thông tin thêm. Tuy nhiên sau tình huống này, Bộ Y tế đã tổ chức vào Khánh Hòa làm việc với UBND tỉnh với mục đích là xác định lại quan điểm chỉ đạo phòng chống dịch Zika cho địa phương cũng như cả nước ta. Trong các tình huống của dịch thì tình huống đầu tiên là chưa có ca bệnh do virút Zika nhưng hiện Bộ Y tế đã chỉ đạo địa phương nhìn nhận lại là vùng có nguy cơ virút Zika xâm nhập lớn”, bác sỹ Lê Hồng Quân trao đổi với phóng viên Dân trí vào sáng ngày 24/3.

Hiện Khánh Hòa đang tăng cường việc giám sát dịch vi rút Zika tại các cảng biển cũng như ở sân bay. Tại Cảng hàng Không quốc tế Cam Ranh, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế (trực thuộc Sở Y tế Khánh Hòa) hiện đang cắt cử các cán bộ y tế thực hiện giám sát chặt chẽ virút Zika.

Thủy Nguyên

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Ứng phó với bệnh Zika
Đọc thêm
Đang được quan tâm