Thai phụ làm thế nào để không nhiễm vi rút Zika?

Dân trí Với người bình thường, bệnh do Zika biểu hiện nhẹ, thậm chí không triệu chứng với 80% ca bệnh tự khỏi. Nhưng với phụ nữ mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu, vi rút Zika có nguy cơ gây hội chứng đầu nhỏ ở thai nhi.
>>Muỗi truyền vi rút Zika lưu hành phổ biến tại Hà Nội
>>“Không có lý do gì để xa lánh bệnh nhân Zika”
>>Thai phụ nào cần phải xét nghiệm vi rút Zika?

Bộ Y tế hướng dẫn các biện pháp diệt muỗi để phòng bệnh Zika và sốt xuất huyết.
Bộ Y tế hướng dẫn các biện pháp diệt muỗi để phòng bệnh Zika và sốt xuất huyết.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (BV Nhi Đồng 1, TP Hồ Chí Minh), mọi người không nên quá hoang mang về căn bệnh Zika bởi đây là căn bệnh đã ghi nhận từ lâu và biểu hiện bệnh rất nhẹ với người bình thường. Chỉ riêng với phụ nữ mang thai là có nguy cơ cho thai nhi, nhưng không phải tất cả các trường hợp nhiễm vi rút Zika đều gây hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt, căn bệnh này lây qua muỗi Aedes đốt nên hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách ngăn ngừa muỗi đốt. Theo đó, để phòng bệnh, mọi người cần diệt muỗi, diệt lăng quăng, mặc áo dài, quần dài, mặc vải màu sáng, ngủ màn, diệt, đuổi muỗi bằng các phương pháp dân gian.

Cùng quan điểm này, BS Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết các bệnh nhân Zika biểu hiện rất nhẹ. Điều trị chỉ dừng lại ở điều trị triệu chứng. Cũng như sốt xuất huyết, căn bệnh này truyền qua muỗi đốt nên khi không có muỗi thì không có Zika.

Trước tình huống Việt Nam đã ghi hai ca bệnh nhiễm vi rút Zika, trong đó có một phụ nữ mang thai, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 1223/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời chăm sóc phụ nữ mang thai trong bối cảnh dịch bệnh do vi rút Zika.

Theo Hướng dẫn của Bộ Y tế, người bị nhiễm vi rút có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 12 ngày. 60%- 80% người bị nhiễm vi rút Zika không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Những trường hợp có biểu hiện thường khởi phát đột ngột với các triệu chứng: sốt nhẹ, ban dát sần trên da, đau đầu, đau cơ mỏi khớp, viêm kết mạc mắt; Có thể có biến chứng về thần kinh: Guillain, viêm não, màng não hoặc hội chứng não nhỏ ở trẻ em sinh ra từ bà mẹ mắc bệnh trong thời kỳ mang thai.

Vì thế, Bộ Y tế khuyến cáo Phụ nữ mang thai cần được xét nghiệm phát hiện vi rút Zika khi có đủ các yếu tố như: mang thai 3 tháng đầu; đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch; chồng, bạn tình có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika; có dấu hiệu sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong các triệu chứng như đau mỏi cơ khớp, viêm kết mạc.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám thai ngoài nội dung khám thai thường quy, trong bối cảnh dịch bệnh do vi rút Zika, cần hỏi tiền sử của thai phụ. Khi siêu âm, cần chú trọng xác định đầu nhỏ ở thai nhi và/hoặc các bất thường khác của não như giãn não thất, vôi hóa, teo não, không xác định được các bộ phận của não…

Đối với phụ nữ mang thai có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika thì dựa vào siêu âm đo chu vi vòng đầu để đánh giá nguy cơ của Zika. Nếu chu vi đầu phát triển bình thường thì theo dõi thai tiếp. Còn nếu nghi ngờ đầu nhỏ hoặc bất thường về não thì thai phụ cần được chuyển đến cơ sở có khả năng chẩn đoán trước sinh để chẩn đoán chính xác; cân nhắc tiến hành chọc ối hoặc các thăm dò khác để sàng lọc các dị tật bẩm sinh.

Nếu chẩn đoán xác định có chứng đầu nhỏ, các cán bộ y tế phải thực hiện thêm các thăm dò khác để hỗ trợ chẩn đoán nguyên nhân và phát hiện các dị tật khác rồi tư vấn cho thai phụ quyết định. Trường hợp gia đình quyết định giữ thai, cán bộ y tế cần tiếp tục chăm sóc, tư vấn, hỗ trợ tâm lý trước và sau sinh cho người phụ nữ và gia đình cũng như chuẩn bị kế hoạch chăm sóc trẻ sơ sinh.

Để phòng nguy cơ nhiễm vi rút Zika, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu cần tránh đi đến những nước có dịch; có biện pháp phòng ngừa bảo vệ mình không để muỗi vằn đốt. Khi có triệu chứng sốt nhẹ cần đến ngay cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản bà mẹ trẻ em để tầm soát, theo dõi chặt… Việc kiểm tra xét nghiệm vi rút Zika được miễn phí. Vi rút Zika có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong thời kỳ 3 tháng đầu dù tỷ lệ rất thấp khoảng 1% nhưng vẫn phải hết sức lưu ý.

Hãy diệt muỗi, loăng quăng bằng cách hợp tác phun hóa chất, không tạo chỗ cho muỗi đẻ trứng bằng cách lật úp các vật dụng chứa nước đọng, như lọ hoa lộ thiên trên bàn thờ, chum đựng nước, dọn dẹp các vật dụng có thể chứa nước như lon nước ngọt, lu, sành vỡ chứa nước, thả cá vào các bể tiểu cảnh để tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy... để bảo vệ khỏi muỗi đốt sẽ không có nguy cơ lây bệnh.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Rèn luyện thân thể: Tưởng dễ mà khó
Rèn luyện thân thể: Tưởng dễ mà khó

Luyện tập quá sức, không đúng phương pháp, không phù hợp với tuổi tác và thể trạng có thể khiến tình trạng sức khỏe của người tập xấu đi

Thứ sáu, 08/04/2016 - 05:08

Vụ chú 3 tuổi nghịch súng: Cháu 9 tháng tuổi được cứu sống
Vụ chú 3 tuổi nghịch súng: Cháu 9 tháng tuổi được cứu sống

(Dân trí) - Ngày 7/4, tin từ Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, sau một thời gian điều trị, bé H.K.Yến (9 tháng tuổi, ngụ tỉnh Đắk Nông) đã hồi phục và được xuất viện. Bé Yến là bệnh nhi đã bị người chú (3 tuổi) bắn nhiều viên đạn chì vào người khi nghịch súng.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 04:04

Phát hiện hàng loạt giò, xúc xích bò "lên đời" từ thịt lợn
Phát hiện hàng loạt giò, xúc xích bò "lên đời" từ thịt lợn

(Dân trí) - Kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng với nhiều mẫu giò bò, xúc xích bò lấy ngẫu nhiên tại chợ, siêu thị cho thấy nhiều mẫu hàm lượng thịt bò ít đến mức không phát hiện. Thịt bò nấu phở, thịt bò tươi cũng có sự trà trộn từ thịt lợn phù phép thành thịt bò.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:45

Đoán tính cách của những người sinh ra vào mùa xuân
Đoán tính cách của những người sinh ra vào mùa xuân

(Dân trí) - Các nghiên cứu tiếp tục cho thấy rằng mùa mà bạn chào đời có thể ảnh hưởng đến tính cách và sức khỏe. Các nhà khoa học đã xem xét sự liên quan của nó với nguy cơ bệnh tật, khả năng sáng tạo và nhiều thứ nữa.

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:29

5 lý do để đừng làm người cầu toàn
5 lý do để đừng làm người cầu toàn

(Dân trí) - Những bằng chứng dưới đây sẽ cho thấy cầu toàn không phải là đòi hỏi điều tốt nhất, mà là theo đuổi điều tồi tệ nhất trong chính chúng ta.

Thứ năm, 07/04/2016 - 05:58

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Nếu phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng nguồn nước không đảm bảo (nguồn nước ô nhiễm, bẩn,…) để rửa, sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản (NLTS); sử dụng hóa chất, phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm để ngâm, tẩm ướp bảo quản thực phẩm NLTS cần xử nghiêm theo quy định pháp luật,…

Thứ năm, 07/04/2016 - 05:20

Bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong 10 năm
Bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong 10 năm

(Dân trí) - Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng và ngày càng trầm trọng của bệnh đái tháo đường. Sau 10 năm tỷ lệ mắc bệnh tăng gấp 2 lần từ gần 3% dân số lên đến 5,4%, với khoảng 3 triệu người bị căn bệnh này. Lứa tuổi mắc bệnh này ngày càng trẻ hóa, thậm chí có cả tuổi thiếu nhi mắc căn bệnh này.

Thứ năm, 07/04/2016 - 04:32

Đà Nẵng giải thích thông tin “Phát hiện muỗi truyền bệnh Zika tại sân bay”
Đà Nẵng giải thích thông tin “Phát hiện muỗi truyền bệnh Zika tại sân bay”

(Dân trí) - Chiều 7/4, Tổ công tác thông tin báo chí Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí về việc thông tin“Phát hiện muỗi truyền bệnh Zika tại sân bay Đà Nẵng”.

Thứ năm, 07/04/2016 - 04:24

Giọng nói quyết định tâm trạng
Giọng nói quyết định tâm trạng

(Dân trí) - Bằng cách sử dụng 1 thuật toán để thay đổi giọng của những người tham gia nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự thay đổi cảm xúc theo tông của giọng nói.

Thứ năm, 07/04/2016 - 02:20

Sẽ kiểm tra đột xuất các cơ sở giết mổ trên cả nước
Sẽ kiểm tra đột xuất các cơ sở giết mổ trên cả nước

(Dân trí) - Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở giết mổ trên cả nước.

Thứ năm, 07/04/2016 - 01:27

Đắk Lắk: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết và vi rút Zika
Đắk Lắk: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết và vi rút Zika

(Dân trí) - Ngày 7/4, Sở Y tế Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và ký cam kết đối với ủy ban các huyện, thị trên đại bàn tỉnh tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh do vi rút Zika

Thứ năm, 07/04/2016 - 01:17

Đà Nẵng: Tôn vinh những người hiến máu tình nguyện
Đà Nẵng: Tôn vinh những người hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Sáng 7/4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị tổng kết, khen thưởng công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện giai đoạn 2011-2015.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏng do axit đâu phải dấu chấm hết
Bỏng do axit đâu phải dấu chấm hết

Hầu hết các nạn nhân bị tạt axit vào mặt khiến khuôn mặt biến dạng và thu mình khép kín với xã hội do mặc cảm về hình dạng bên ngoài.

Thứ năm, 07/04/2016 - 10:00

Sinh con trai hay con gái là do… vi rút
Sinh con trai hay con gái là do… vi rút

(Dân trí) - Nhưng nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature gợi ý rằng giới tính của em bé có lẽ ít liên quan với chế độ ăn và những “nghi lễ” trước khi “yêu”, mà lại liên quan nhiều hơn với một vi rút cổ xưa.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:28

Học cách ngủ của các chuyên gia
Học cách ngủ của các chuyên gia

(Dân trí) - Hãy xem các chuyên gia về giấc ngủ nghỉ ngơi như thế nào, và làm thế nào để xây dựng một thói quen ngủ cho chính mình để có những đêm thư giãn và yên bình hơn.

Thứ năm, 07/04/2016 - 08:16

Sự thật về dầu thực vật: Không như người nội trợ nghĩ
Sự thật về dầu thực vật: Không như người nội trợ nghĩ

Có những thói quen người nội trợ tưởng đúng, vô hại, nhưng thực chất lại vô tình hủy hoại sức khỏe cả gia đình nếu phân tích dưới góc độ khoa học.

Thứ năm, 07/04/2016 - 08:02

Măng “ngậm” hóa chất, quẩy chứa phụ gia không rõ nguồn gốc
Măng “ngậm” hóa chất, quẩy chứa phụ gia không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Trong 2 ngày 5-6/4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An phát hiện 3 vụ sản xuất thực phẩm bẩn. Bên cạnh thu giữ hơn 10 tấn ản phẩm thành phẩm chưa kịp tiêu thụ, lực lượng chức năng thu giữ một lượng lớn hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:57

Vụ ruốc nhuộm phẩm màu: "Không thể kết luận lơ lửng như vậy!"
Vụ ruốc nhuộm phẩm màu: "Không thể kết luận lơ lửng như vậy!"

(Dân trí) - Liên quan đến "nghi án" ruốc nhuộm phẩm màu, chiều 6/4, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan khẩn trương thực hiện việc truy xuất nguồn gốc ruốc nghi ngờ bị nhuộm màu.

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:36

Muỗi truyền vi rút Zika lưu hành phổ biến tại Hà Nội
Muỗi truyền vi rút Zika lưu hành phổ biến tại Hà Nội

(Dân trí) - Tại Hà Nội loại muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết (SXH) cũng là loại muỗi truyền bệnh Zika lưu hành rất phổ biến. Hiện có 584 xã, phường của thành phố đều có loại muỗi này. Trong khi đó, thời tiết nóng mùa hè sắp tới là điều kiện để muỗi truyền bệnh này phát triển.

Thứ năm, 07/04/2016 - 04:05

Đà Nẵng họp bàn phương án phòng chống vi rút Zika
Đà Nẵng họp bàn phương án phòng chống vi rút Zika

(Dân trí) - Chiều 6/4, Cảng Vụ hàng không miền Trung đã có cuộc họp cùng các đơn vị liên quan nhằm tăng cường công tác phòng chống vi rút Zika.

Thứ tư, 06/04/2016 - 05:04

Nối lại “chuyện yêu” sau sinh lúc nào?
Nối lại “chuyện yêu” sau sinh lúc nào?

(Dân trí) - Đa phần các bà mẹ sẽ đồng ý rằng “yêu” là việc mà họ không muốn làm nhất sau khi sinh con. Tuy nhiên, với “nửa kia” của họ thì không như vậy! Vậy khi nào là thời điểm thích hợp để tiếp tục “yêu” trở lại?

Thứ tư, 06/04/2016 - 04:35

Người dân có thể mua thuốc ở... siêu thị
Người dân có thể mua thuốc ở... siêu thị

(Dân trí) - Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng, việc quy định bán thuốc tại siêu thị là tiện lợi cho người dân và phù hợp với xu thế của thế giới. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Luật Dược vừa được Quốc hội thông qua sáng 6/4 quy định siêu thị phải có người phụ trách chuyên môn về dược và chỉ được phép bán các loại thuốc thông thường theo danh mục Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.

Thứ tư, 06/04/2016 - 04:08

Điều trị chứng khó đọc bằng... sốc điện
Điều trị chứng khó đọc bằng... sốc điện

(Dân trí) - Nghiên cho thấy những cú sốc điện nhẹ trên da đầu làm tăng tốc độ và độ chính xác khi đọc ở những trẻ mắc chứng khó đọc.

Thứ tư, 06/04/2016 - 03:09

Quảng Bình: Dập tắt ổ dịch lở mồm long móng ở đàn gia súc
Quảng Bình: Dập tắt ổ dịch lở mồm long móng ở đàn gia súc

(Dân trí) - Sáng 6/4, ông Trương An Ninh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, đến thời điểm này, ổ dịch lở mồm long móng bùng phát ở đàn gia súc tại huyện Quảng Ninh đã được khống chế.

Thứ tư, 06/04/2016 - 02:34