Thứ năm, 07/04/2016 - 16:24

Đà Nẵng giải thích thông tin “Phát hiện muỗi truyền bệnh Zika tại sân bay”

Dân trí

Chiều 7/4, Tổ công tác thông tin báo chí Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí về việc thông tin“Phát hiện muỗi truyền bệnh Zika tại sân bay Đà Nẵng”.

Theo Tổ công tác thông tin báo chí, trong ngày 6/4, trước sự nguy hiểm do vi rút Zika, các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã hết sức tích cực đưa tin liên quan đến vấn đề này.

Qua công tác điểm báo, Tổ công tác thông tin báo chí nhận thấy một số thông tin, tít bài do các báo đăng, phát theo hướng: “Phát hiện muỗi truyền bệnh Zika tại sân bay Đà Nẵng”.

Cuộc họp của các ngành liên quan về công tác phòng chống vi rút Zika tại sân bay được tổ chức chiều 6/4
Cuộc họp của các ngành liên quan về công tác phòng chống vi rút Zika tại sân bay được tổ chức chiều 6/4

Xét thấy, các thông tin do báo nêu là chưa hoàn toàn chính xác, có thể tạo sự hiểu nhầm cho người đọc, gây hoang mang dư luận về dịch bệnh nguy hiểm do vi rút Zika gây ra; Tổ công tác thông tin báo chí thành phố đã làm việc với Sở Y tế đề nghị cung cấp thông tin.

Sáng 7/4, Sở Y tế Đà Nẵng đã có công văn giải trình thông tin phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại sân bay Đà Nẵng gửi Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng.

Theo Sở Y tế, tại cuộc họp, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng đã có thông báo cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong nước và thế giới, trong đó có thông tin về kết quả điều tra véc tơ tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng có muỗi vằn Aedes Aegypti là trung gian truyền bệnh do vi rút Zika và cũng là loài muỗi trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên không phải bây giờ mới phát hiện ra tại Đà Nẵng mà nó đã tồn tại từ lâu trên toàn vùng lãnh thổ Việt Nam. Từ đó, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Đà Nẵng đã đề nghị Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng phun thuốc diệt muỗi phòng dịch bệnh tại cửa khẩu.

Phun thuốc diệt muỗi tại sân bay Đà Nẵng phòng chống vi rút Zika

Trưa 7/4, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống vi rút Zika tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Theo đó, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng đã đi khảo sát các khu vực cao điểm trong Sân bay hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng kiểm tra sân bay Đà Nẵng
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng kiểm tra sân bay Đà Nẵng

Sau khi khảo sát, ông Đặng Việt Dũng yêu cầu các đơn vị Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Cảng vụ hàng không trong vài ngày tới bố trí khu vực cách ly thành một phòng kín, có mái che. Trong trường hợp có người nhiễm, phải xử lý nhanh chóng, không để người dân và du khách hoang mang.

Khu vực hạn chế trong sân bay
Khu vực hạn chế trong sân bay

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị ngành y tế tăng cường việc truyền thông, phát tờ rơi tại các cảng biển, cảng hàng không, nhà ga, nơi công cộng để huy động mọi tầng lớp nhân dân phòng chống dịch, hiểu được bản chất vấn đề. Đồng thời, kêu gọi cán bộ nhân viên trong sân bay, nhân dân chung tay vào hành động diệt muỗi, côn trùng để hạn chế khả năng phát hiện dịch. Nhanh chóng tiến hành phun thuốc phòng chống dịch tại các khu vực của sân bay.

Ông Đoàn Hưng, phó Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Trung cho biết, bắt đầu từ ngày 8/4, các đơn vị chức năng sẽ tiến hành phun thuốc diệt muỗi trong khoảng 10 ngày tại các khu vực trong Sân bay quốc tế Đà Nẵng để phòng tránh và tiêu diệt khả năng lây nhiễm vi rút Zika.

Khánh Hồng